Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống về nhận nhiệm sở Phan thiết

PHAN THIẾT - Hôm nay ngày 31.8, Đức tân Giám mục Phan thiết - Giuse Vũ Duy Thống về nhận nhiệm sở.

Theo chương trình, Cha sở Chính Tòa và Cha Thư Ký TGM Phan thiết vào Sài gòn từ hôm trước để cùng với phái đoàn Sài gòn tháp tùng Đức Cha Giuse về Phan thiết.

Đoàn khởi hành từ sáng sớm để khỏi kẹt xe. Sài gòn bây giờ quá nhiều lô cốt. Đi trong nội thành mà vất vả hơn thôn quê nhiều.

Đến Nhà Thờ Mẹ Thiên Chúa (Căn Cứ 6 ), các Linh mục và Giáo dân thuộc Hạt Hàm Tân và Đức Tánh hân hoan đón chào. Đội kèn Thanh Xuân tấu vang những bài ca vui nhộn. Đức Cha Giuse viếng Thánh Thể và gặp gỡ các Linh mục và đại diện giáo dân.

Đoàn Phan thiết cùng đoàn Sài gòn cùng nhau tiến về Phan Thiết. Qua Hạt Hàm Thuận Nam, bà con giáo dân các Giáo xứ:Hiện xuống, Tà mon, Hiệp Đức, Phaolô, Vinh An, Thuận Nghĩa vui mừng đòn chào. Các nhà thờ đều treo biểu ngữ: Chào Mừng Đức Tân Giám Mục Phan Thiết.

Giới Gia Trưởng giáo xứ Thanh Hải làm thành một đoàn rước bằng xe Honda từ Suối Cát, cờ tung bay trong nắng trưa gió biển. Các linh mục, tu sĩ, giới hiền mẫu thuộc Hạt Phan Thiết, Bắc Tuy đón đoàn tại Tòa Giám Mục.

Chuông nhà thờ Chính tòa đổ liên hồi. Phái đoàn đến TGM trong tiếng vỗ tay reo vui và nhạc khúc hoan ca.Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, Đức Ông JB Lê Xuân Hoa cùng linh mục đoàn và đại diện các thành phần Dân Chúa hân hoan chào đón Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Đức Cha Giuse cùng phái đoàn Sài gòn.

Tại lễ đài, Đức Cha Phaolô chào mừng và giới thiệu Giáo phận Phan Thiết với Đức Cha Giuse.

Kính thưa Đức Hồng Y, Đức Tân Giám Mục Giuse,
quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể quan khách đang tháp tùng Đức Cha Giuse về nhiệm sở.

Chúng con vô cùng hân hạnh và cảm động hôm nay được đón tiếp Đức Hồng Y, Đức Tân Giám Mục Giuse và quý cha cùng quý vị tại Tòa Giám Mục Phan Thiết này, nhân ngày Đức Cha Giuse về nhận nhiệm sở. Chúng con xin trân trọng chào mừng và chúc sức khỏe Đức Hồng Y, các Đức Cha, quý cha và quan khách.

Giáo phận Phan Thiết nằm trọn trong Tỉnh Bình Thuận với dân số trên 1 triệu người, trong đó có 156.000 người Công Giáo. Tỉnh Bình Thuận có tiềm năng lớn về du lịch, khắp nơi người ta đều biết đến khu du lịch Mũi Né – Rạng. Riêng giáo dân năm châu lại biết đến Đức Mẹ Tàpao. Với tỉ số giáo dân 15,5%, Bình Thuận còn là một cánh đồng mênh mông cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Với con số các Linh mục gần 100 vị, 125 chủng sinh trên 400 tu sĩ nam nữ gồm các dòng và các tu đoàn truyền giáo, chúng con hy vọng những Năm Thánh sắp tới Đức Tân Giám Mục sẽ đem đến cho Giáo phận Phan Thiết một sức sống mới để tiến mạnh, tiến nhanh trên đường loan báo Tin Mừng.

Ngoài ra, Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Tàpao còn là trung tâm loan báo Tin Mừng. Từ 9 năm nay, mỗi ngày 13 hàng tháng, Đức Giám mục Giáo phận đến để rao giảng Lời Chúa và cử hành Thánh lễ cho hàng chục ngàn anh em giáo dân và lương dân. Nhờ sự dìu dắt đầy yêu thương dịu hiền của Đức Mẹ, có không biết bao nhiêu anh em lương dân đã nhận biết Chúa và nói chung khách hành hương mỗi lần đến với Đức Mẹ là họ ra về với nỗi lòng đầy hy vọng và bình an.

Hôm nay chúng con hân hoan đón tiếp Đức Hồng Y, Đức Tân Giám Mục Giuse của chúng con và quý quan khách thân hữu, thật là một niềm vui lớn, một khích lệ lớn để Đức Tân Giám Mục và chúng con đây tin tưởng hướng về một tương lai phát triển của Giáo phận.

Kính thưa Đức Tân Giám Mục Giuse,
Toàn thể Giáo phận đang hướng về Đức Cha với biết bao trìu mến và hy vọng. Chúng con trân trọng kính chúc Đức Cha một nhiệm kỳ Giám Mục lâu dài, tràn đầy Hồng Ân Thiên Chúa để Đức Cha có dồi dào sức khỏe và nhiều thành công mục vụ.

Chúng con cũng hy vọng Đức Cha sẽ là nhịp cầu nối liền Giáo Phận Sài Gòn và Giáo phận Phan Thiết, trở thành hai anh em ruột thịt keo sơn gắn bó, tạo thành một sức mạnh lớn cho công cuộc phát triển của chúng ta.

Kính chào Đức Hồng Y, các Đức Cha, quý cha và toàn thể quan khách.


Những tràng pháo tay reo vang. Những vòng hoa tươi kính dâng các vị chủ chăn với cả tâm tình yêu mến của đoàn con cái toàn Giáo phận.Đức Hồng Y đáp từ. Bắng lối nói bình dân dí dỏm, ngài kể chuyện mới đây đi dự lễ nhậm chức Giám mục Bắc Kinh, ngài hỏi Đức tân Giám mục: Khi nhận chức, Đức Cha có khóc không? Ồ, không có giờ để khóc. Còn đối với Đức Cha Giuse đây, được Phan Thiết đón tiếp nồng hậu nên không có lý do gì để khóc.

Đức Cha Giuse ngỏ lời cùng cộng đoàn với 3 tâm tình. Chào mừng Giáo phận Phan thiết, chào mừng Đức Cha Nicolas, Đức cha Phaolô, Đức Ông Gioan Baotixita, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân. Cám ơn Đức Hồng Y, cha Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse, quý cha giáo sư, quý cha và anh chị em từ Sài gòn đã tận tình tiễn đưa ra Phan thiết, cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của tất cả mọi người. Hôm nay là cuộc gặp gỡ trong trìu mến và hy vọng.

Tiệc mừng trong niềm vui chia sẽ.

Vậy là "Hạt nắng vô tư" đã về Phan thiết và sẽ làm nên "Biển nắng mênh mông"! Vì như Đức Cha Giuse đã nói: “Từ nay, đơn giản, tôi là người Phan thiết".

(Theo Trang Web Giáo Phận Phan thiết)