Tường thuật thánh lễ phong chức GM tại VCTD Ðức Bà Sàigòn

Thánh lễ phong chức giám mục đã diễn ra tại Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Saigon vào sáng 17/8/2001.

Mới 7 giờ sáng, đông đảo giáo dân đại diện mỗi giáo xứ 2 người trong khắp tổng giáo phận Sàigòn và các giáo phận lân cận đổ về nhà thờ Chánh Toà để dự lễ Tấn phong giám mục, các Tu sĩ nam nữ thuộc các Dòng tu, đại diện mỗi Dòng 2 người, thân nhân bạn hữu của Ðức tân Giám Mục từ khắp nơi tụ về.

8g30 đoàn đồng tế đi rước từ nhà xứ Chánh Toà sang Nhà thờ trong khi Ca đoàn nhà thờ Chánh Toà và Cộng đoàn hân hoan hát bài "Về nơi đây".

Ðức Tổng Giám Mục G.B Phạm Minh Mẫn chủ tế cùng với 17 Giám Mục thuộc các giáo phận: Lạng Sơn, Phát Diệm, Qui Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, Xuân Lộc, Dalat, Phú Cường, Mỹ Tho, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long, Mỹ Tho và khoảng 400 Linh mục. Ðặc biệt có Cha Viện Trưởng Phân khoa Thần Học Ðại Học Paris, đồng thời là Giáo sư của Ðức tân Giám Mục từ Pháp cũng đến Việt Nam trong dịp này.

Lời dẫn đầu lễ "Hôm nay Giáo Hội Việt Nam, cách riêng Giáo phận Thành phố Sàigòn hân hoan vì có thêm một vị chủ chăn mới, Ðức Tân Giám Mục Phụ tá Giuse VŨ DUY THỐNG. Chúng ta hân hoan vì Thiên Chúa đã đoái thương đến dân Người mà ban cho chúng ta Vị mục tử xứng đáng, tài đức và khôn ngoan để chăm sóc đoàn chiên Chúa. Ðức Tân Giám Mục sẽ là người cộng tác với Ðức Tổng Giám Mục trong việc phục vụ dân Chúa tại Tổng Giáo phận Thành phố Sàigòn, và cùng với các Giám Mục Việt Nam chia sẻ trách nhiệm dẫn dắt dân Chúa tại Việt Nam trong sứ mạng làm chứng cho Ðức Kitô trên mảnh đất quê hương này.

Trong thánh lễ phong chức hôm nay, chúng ta nài xin Chúa ban cho Ðức Tân Giám Mục sức khoẻ và dồi dào ơn thánh, để ngài chu toàn nhiệm vụ cao cả và nặng nề Chúa trao phó trong Giáo Hội của Người. Chúng ta cũng cầu xin cho dân thánh biết luôn hiệp nhất với các chủ chăn theo sự hướng dẫn của các ngài, để Giáo Hội ngày càng phát triển và trở nên dấu chỉ tình thương của Thiên Chúa cho thế giới hôm nay" đã hợp nhất cộng đoàn trong tâm tình tạ ơn và hân hoan.

Trước thánh lễ, Ðức Tổng Giám mục chủ tế nhắc nhở: "Chúa phán: "Ðây, chính Ta chăm sóc chiên của Ta?"

Thiên Chúa hứa chính Người chăm sóc chiên của Người. Lời hứa đó thành hiện thực khi Người gởi Con Một là Ðức Giêsu Kitô đến với loài người.

Ðức Giêsu Kitô khẳng định Người là mục tử nhân lành của đoàn chiên Thiên Chúa. Dấu chứng mục tử là: Mục tử nhân lành không phải là kẻ chăn thuê vì lợi lộc, song chăn dắt đoàn chiên vì yêu thương, không cướp lấy mạng sống của chiên, song hi sinh mạng sống vì chiên, để chiên được sống và sống dồi dào.

Ðức Giêsu kêu gọi các môn đệ cộng tác vào việc chăn dắt đoàn chiên như Phúc Âm kể: "Khi thấy một đám người rất đông, thì Chúa Giêsu chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều?

Khi các môn đệ nói: Xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào thôn xóm và làng mạc chung quanh mà mua gì ăn. Chúa đáp: "Chính anh em hãy cho họ ăn đi" Người nêu gương và dạy các mục tử chăm sóc chiên, dẫn dắt chiên với tình yêu mục tử của Người. Một tình yêu hiền lành và khiêm nhường, đồng cảm và khoan dung, quảng đại hi sinh đến cùng.

Trong dòng lịch sử Hội Thánh, Chúa Giêsu không ngừng chọn và đặt những mục tử cho đoàn chiên của Người, để tiếp tục sứ vụ Chúa đã trao cho các Tông đồ.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho Giáo phận một vị mục tử là Ðức Cha Giuse Vũ Duy Thống. Ðồng thời chúng ta cầu xin Chúa thương ban tràn đầy Thánh Thần là nguồn tình yêu cho các mục tử trong Giáo Hội, cách riêng cho Ðức Tân Giám Mục, để phục vụ đoàn chiên được sống và sống dồi dào".

Nghi thức tấn phong do Ðức TGM Baotixia Phạm Minh Mẫn chủ phong và hai Ðức giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc và Giuse Ngô Quang Kiệt phụ phong.

Bắt đầu là phần giới thiệu tiến chức: Linh Mục Tổng Ðại Diện thỉnh cầu Giám Mục chủ phong phong Linh mục Giuse Vũ Duy Thống lên chức Giám mục - Ðọc Tông sắc của Toà Thánh.

- Lời hứa của tiến chức.

- Kinh cầu Các Thánh.

- Nghi thức Bí tích: Nghi thức đặt tay và lời nguyện phong chức Giám mục.

- Nghi thức diễn nghĩa: Xức Dầu và trao sách Phúc Âm - Trao nhẫn Giám mục - Ðội mũ Mitra và trao gậy chủ chăn.

Ðức Tân Giám mục đứng đội mũ Mitra, cầm gậy mục tử quay về phía cộng đoàn chào chung mọi người - Cộng đoàn vỗ tay chúc mừng. Kế đó, ngài bỏ gậy đến nhận hôn bình an của Giám mục chủ phong và tất cả các Giám mục hiện diện.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ðức Tân Giám mục nhận mũ Mitra, gậy chủ chăn và được hai Giám mục phụ phong dẫn đi ban phép lành cho mọi người. Ca đoàn hát bài "Tình yêu Ðức Kitô thúc bách con" (2 Cr 5,14) - Khẩu hiệu mục vụ của Ðức Tân Giám mục - do Nhạc sĩ Linh mục Nguyễn Duy sáng tác kính tặng Ðức Tân Giám Mục Giuse Nguyễn Duy Thống.

Thánh lễ kết thúc trong niền hân hoan phấn khởi trong lời ca "Thần Khí Chúa sai đi" như nói lên sự nhiệt tình của cộng đoàn trong sứ vụ tông đồ và cũng như là lời nguyện ước sứ vụ của đức Tân giám mục luôn được hướng dẫn bởi Thánh Thần.

Tân Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sàigòn Vũ Duy Thống, sinh năm 1952, tại Ðịa Phận Thái Bình. Ngài theo học Tiểu Chủng Viện Long Xuyên, sau đó học triết và thần học tại Ðại chủng viện liên địa phận Thánh Giuse tại Sàigòn. Ngài thụ phong linh mục vào năm 1985 tại Tổng Giáo Phận Sàigòn. Sau khi chịu chức linh mục, ngài làm cha sở họ Bạch Ðằng.

Vào năm 1992, ngài được gửi đi du học tại Pháp để theo học bậc cao học tại Viện Ðại Học Công Giáo Ba Lê tại đây ngài đã trình luận án Thạc Sĩ về đề tài Khoa Học và Thần Học về Tôn Giáo. Ngài trở về phục vụ tại Tổng Giáo Phận vào năm 1998 và hiện tại là giáo sư Ðại Chủng Viện Saigòn. Ðức tân giám mục sẽ thay thế cố giám mục phụ tá của tổng giáo phận TP. Sàigòn là Ðức cha Aloysius Phạm Văn Nẫm đã từ trần hôm 30/6/2001.

Tổng giáo phận Saigòn rộng 2,390 cây số vuông với dân số 5,063,871 người, trong đó có 541,302 người Công giáo. Số linh mục tổng cộng là 453 vị và nam nữ tu sĩ là 3,508 vị.

Với việc tấn phong 3 tân giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm, giáo phận Buì Chu hôm mồng 8/8/2001, giám mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, giám mục phó giáo phận Phan Thiết hôm 11/8/2001 và giám mục Giuse Vũ Duy Thống hôm nay (17.08.2001) tổng số giám mục tại Việt Nam sẽ là 37 vị, trong đó có 7 vị đã nghỉ hưu.


Sau đây là những diễn văn đã được đọc trong thánh lễ tấn phong đức tân giám mục Giuse vũ Duy Thống:

1. LỜI CHÀO MỪNG ÐỨC TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ

Do Lm. Tổng Ðại diện G.B Huỳnh Công Minh

Trọng kính Ðức Tổng Giám Mục giáo phận,

Trọng kính Ðức Cha đệ nhất phó chủ tịch và Ðức Cha đệ nhị phó chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam,

Trọng kính Quý Ðức Cha, đặc biệt hai Ðức Cha phụ phong là Ðức Cha Phaolô giáo phận Mỹ Tho và Ðức Cha Giuse giáo phận Lạng Sơn,

Kính thưa Quý Ðức Ông Tổng Ðại Diện, Ðại diện Giám mục và Bề trên Ðại Chủng Viện các giáo phận,

Kính thưa Quý Viện phụ, Bề trên Tổng quyền, Bề trên Giám tỉnh các dòng tu nam nữ,

Kính thưa Quý Cha Hạt trưởng, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý thầy Ðại Chủng sinh,

Kính thưa Quý vị quan khách,

Kính thưa toàn thể Quý ông bà anh chị em,

Kính xin quý vị vui lòng thông cảm dành cho vài phú quý báu này để chúng tôi, đại biểu các thành phần Dân Chúa thuộc Tổng Giáo phận Thành phồ Sàigòn, được mạo muội dâng lời chào mừng Ðức Tân Giám mục Phụ tá của chúng tôi.

Trọng kính Ðức Cha Giuse quý mến của chúng con,

Niềm vui góp lại, niềm vui lớn,

Nỗi lo chia sẻ, nỗi lo vơi.

Chính Ðức Cha đã thốt lên như thế khi trả lời phỏng vấn của báo Công giáo và Dân tộc.

Và qủa thực đúng như vậy. Niềm vui hôm nay là niềm vui lớn, rất lớn, vì là niềm vui chung của toàn thể Giáo Hội, Giáo Hội hoàn vũ, Giáo Hội tại Việt Nam và Giáo Hội tại Thành phố Sàigòn này.

Giáo Hội hoàn vũ vui mừng, vì có thêm một Ðấng kế vị các thánh Tông Ðồ, một người anh em đồng sự của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị, Ðấng kế vị Thánh Phêrô, trong sứ vụ chăm sóc đoàn chiên yêu quý của Chúa Giêsu Kitô.

Giáo Hội tại Việt Nam vui mừng, vì Hội Ðồng Giám Mục có thêm một thành viên mới, trẻ trung, khoẻ mạnh, khôn ngoan và đạo đức. Và cũng như trường hợp Ðức Cha phó Giáo phận Phan Thiết, việc chọn và bổ nhiệm Ðức Cha đã diễn ra khá nhanh chóng và nhẹ nhàng, chứng tỏ mối quan hệ giữa Toà Thánh Vatican và Nhà Nước Việt Nam đã có bước chuyển biến đáng kể theo chiều hướng tích cực; đây là một tín hiệu đầy phấn khởi cho những giáo phận còn trống ngôi, hoặc đang tha thiết mong chờ người thay thế cho vị mục tử già yếu, bệnh tật được nghỉ hưu từ lâu.

Nhưng niềm vui lớn nhất vẫn là niềm vui dành cho Giáo Hội tại thành phố này, bởi vì Ðức Giám Mục Phụ tá Aloisiô kính yêu, vị tiền nhiệm của Ðức Cha, vừa được Chúa gọi về chưa được bao lâu, thì Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị đã thương chấp thuận đề nghị của Ðức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita, phản ánh nguyện vọng chung của Cộng đồng Dân Chúa giáo phận, mà bổ nhiệm Ðức Cha về làm phụ tá cho người.

Thế nhưng, trọng kính Ðức Cha Giuse kính yêu,

Qua tâm sự của Ðức Cha được bộc lộ trong bài trả lời phỏng vấn nêu trên, chúng con cảm nhận được rằng, niềm vui lớn hôm nay lại là niềm vui chung, niềm vui của mọi người, còn nỗi lo lắng là nỗi lo riêng, nỗi lo của Ðức Cha.

Vâng, đúng vậy, chính Ðức Cha đã mượn lời Thánh Giáo phụ Giám mục Augustinô để chia sẻ nỗi lo của mình: "Do lòng Chúa đoái thương, chứ không vì công trạng của chúng tôi, Chúa đã đặt chúng tôi ở cương vị này, một cương vị đòi hỏi phải trả lẽ nghiêm ngặt? Chúng tôi là Kitô hữu là vì mình, chúng tôi là Giám mục là vì anh em. Là Kitô hữu, chúng tôi lo cho lợi ích của mình; là Giám mục, chúng tôi lo cho lợi ích của anh em".

Chúng con hoàn toàn cảm thông với mối bận tâm của Ðức Cha.

Thực vậy, tuy dù Ðức Cha được gọi làm Giám mục Phụ tá, song là phụ tá tại một Giáo phận lớn thứ nhì về sĩ số giáo dân sau Giáo phận Xuân Lộc, nhưng lại đứng đầu cả nước về số lượng linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Ðại chủng viện. Ðồng thời Ðức Cha cũng là Giám mục Phụ tá một thành phố lớn, trung tâm kinh tế, văn hoá và khoa học kỹ thuật của Việt Nam và cả khu vực; một thành phố đạt giá trị tổng sản lượng quốc gia và thu nhập bình quân đầu người cao nhất nước, nhưng cũng là thành phố đứng hàng đầu về tệ nạn xã hội; một thành phố thực hiện có hiệu quả nhất chính sách đổi mới và cơ chế kinh tế thị trường, nhưng cũng phải đương đầu cam go với muôn vàn thách đố nghiêm trọng đối với định hướng xã hội chủ nghĩa, do sự du nhập nhanh chóng của lối sống hưởng thụ vị kỷ, chạy theo đồng tiền bằng mọi giá, để thoả mãn những đòi hỏi thấp hèn, bất chính, vô luân, đê tiện.

Như thế, gánh nặng mà Ðức Cha được mời gọi chia sẻ với Ðức Tổng Giám Mục của chúng ta quả thức là "chẳng dễ dàng", "không dễ dãi" và cũng thực "chẳng dễ chịu chút nào".

Nhưng như thế nào đã hết đâu, kính thưa Ðức Cha quý mến,

Thực vậy, là Giám mục Phụ tá của Giáo phận này, song Ðức Cha cũng là thành viên của Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam, nên cũng phải chia sẻ mối bận tâm mục vụ chung đối với đời sống đức tin của Cộng đồng công giáo cả nước, cũng như đối với sứ vụ loan báo Tin Mừng cho đông đảo đồng bào ruột thịt, trong bối cảnh một xã hội đang chuyển mình sâu sắc và nhanh chóng, do nền kinh tế thị trong trong nứoc còn quá mới mẻ, lại phải hoà nhập vào nền kinh tế hoàn cầu, hoàn toàn do chủ nghĩa tự do kinh doanh tài chính ngân hàng thế giới khuynh đảo.

Cuối cùng, là Giám mục, người kế vị các thánh Tông Ðồ, Ðức Cha còn phải chia sẻ trách nhiệm mục vụ chung với Giám mục đoàn thế giới, trong mối hiệp thông sâu sắc và dưới sự điều hành, phối kết của Ðấng kế vị Thánh Phêrô là Ðức Giáo Hoàng Gioan Phalô đệ nhị khả kính khả ái của chúng ta.

Ðúng là Chúa đã đặt Ðức Cha ở một cương vị đòi trả lẽ nghiêm ngặt. Nhưng chúng con dám xin Ðức Cha yên lòng, bởi vì như Ðức Cha đã ví von: "nỗi lo chia se, nỗi lo vơi", chúng con hoàn toàn cảm thông với Ðức Cha và chúng con rất phấn khởi và tự hào được Ðức Cha mời gọi cộng tác. Tại Giáo phận nhà, ngoài những cộng sự trực tiếp là tập thể linh mục giàu kinh nghiệm và nhiệt tình tông đồ, Ðức Tổng Giám Mục và Ðức Cha còn có một chỗ dựa rất lớn và rất đáng trân trọng đó là giới tu sĩ đông đảo và tài năng, giới trẻ nhiệt tình, dũng cảm và sáng tạo, giới trí thức có chuyên môn sâu, có vị trí nghiệp vụ quan trọng và giàu tinh thần giáo hội, giới văn nghệ sĩ, tuy rất nổi tiếng và thành đạt ngoài xã hội, vẫn luôn trung thành với đức tin công giáo của mình. 

Ðồng thời xin Ðức Cha đừng quên rằng, còn có một giới khác rất ngưỡng mộ và quý mến Ðức Cha, và giới này chiếm tuỵet đại bộ phận trong Giáo Hội và xã hội Việt Nam, đó la giới lao động nghèo, đặc biệt là những anh chị em thợ thủ công, những người buôn gành bán bưng và những chú, những bác nông dân chân lấm tay bùn. Tất cả những người này đều xem Ðức Cha là người nhà của họ, là người có mối đồng cảm với họ một cách sâu sắc, bởi vì chẳng những Ðức Cha xuất thân từ một gia đình lao đông cần cù, Ông Cố, Bà Cố là giáo dân của một giáo xứ nghèo trong Giáo phận, và Ðức Cha không hề mặc cảm về nguồn gốc của mình, trái lại còn rất tự hào, mà hơn nữa chính bản thân Ðức Cha cũng đã nhiều năm trực tiếp tham gia lao động chân tay, từ làm thợ đắp vỏ xe đạp, kéo lá buông, đan chiếu, thời gian tu học ở Ðại Chủng viện thánh Giuse Saigon, rồi sau đó chuyển về Nông trường Lo 6 Củ Chi chia sẻ cuộc sống lam lũ, một nắng hai sương của người nông dân "đất thép thành đồng", và cuối cùng trở lại nghề tiểu thủ công, khi Ðức Cha về thực tập mục vụ tại giáo xứ Tân Mỹ - Hóc Môn, làm thợ dệt dây thun, dệt vải, mắc trủc đánh bồng, rồi làm thợ mành trúc cho đến khi được gọi về lãnh tác vụ linh mục vào năm 1985.

Vâng, kính thưa Ðức Cha quý mến, Ðức Cha có đủ cơ sở vững chắc để lo lắng, nhưng Ðức Cha cũng không thiếu lý do chính đáng để yên lòng và phấn khởi đón nhận sứ vụ mà Chúa qua Giáo Hội, trao phó.

Chúng con xin hiệp lòng hiệp ý với Ðức Cha dâng lời chúc tụng ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh, và nguyện xin Người, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Mẫu Maria, Mẹ Giáo Hội, và của thánh Giuse, quan thầy Ðức Cha, thương ban cho Ðức Cha muôn ơn lành hồn xác.

Tiếp theo đây, đại diện các thành phần Dân Chúa Tổng Giáo phận xin kính dâng lên Ðức Cha quà lưu niệm, tượng trưng cho tâm tình cảm mến và vâng phục của chúng con.

Chúng con cũng xin dâng lên Ðức Tổng Giám mục Giáo phận nhà, Quý Ðức Cha và Quý Viện Phụ, những đóa hoa tươi, biểu lộ lòng biết ơn chân thành của chúng con.


2. LỜI CHÚC MỪNG CỦA LIÊN TU SĨ.

Trọng kính Ðức Cha Giuse,

Tân Giám mục Phụ tá Giáo phận Thành phố Sàigòn,

Hoà chung trong niềm vui lớn lao của Giáo phận Thành phố Sàigòn, Liên Tu Sĩ chúng con rất hân hoan khi nghe tin vui: Cha Giuse Vũ Duy Thống - Giáo sư Ðại Chủng Viện thánh Giuse - được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Thành phố Sàigòn.

Cùng với toàn thể Giáo phận, trước hết, Liên Tu sĩ chúng con xin được hiệp thông trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, là Cha giàu lòng thương xót, đã ban cho Giáo phận có thêm một vị mục tử, để chia sẻ với Ðức Tổng Giám mục Gioan Baotixita, gánh nặng mục vụ trong một Giáo phận quan trọng và rộng lớn về mọi mặt như Giáo phận Thành phố Sàigòn.

Chúng con vui mừng vì Ðức Tân Giám mục Phụ tá còn rât trẻ trung, năng động và sáng tạo, chắc chắn sẽ đem lại cho Giáo Hội Việt nam nói chung và Tổng Giáo phận Thành phố Sàigòn nói riêng, những khởi sắc mới trong Tin Yêu và Hy Vọng, hứa hẹn cho một ngày mai tươi đẹp rộng mở phía trước.

Và cùng hoà chung với những lời chúc mừng thân thương của mọi người thân quen xa gần, Liên Tu sĩ chúng con xin chân thành chúc mừng Ðức Cha trong sứ vụ mới. Ðức Cha đã quảng đại đáp lại lời mời gọi của Ðức Tổng Giám mục: "Cha tiếp tôi gánh vác việc mục vụ của Giáo phận", xin kính chúc Ðức Cha được tràn đầy hồng ân Chúa Thánh Thần, được dồi dào sức khoẻ, để Ðức Cha cùng sát cánh với Ðức Tổng Giám mục và đoàn chiên, "sống, làm chứng và loan báo Tin Mừng" mỗi ngày một rõ nét hơn, tận tình hơn và hiệu quả hơn.

Liên Tu sĩ chúng con xin "cộng tác" với Ðức Tổng Giám mục và Ðức Cha trước hết bằng lời cầu nguyện, hi sinh và sau đó bằng tất cả những gì khả năng cho phép các Hội Dòng chúng con có thể thực hiện được, để sẵn sàng tích cực tham gia vào những nhu cầu mục vụ rất đa dạng của Giáo phận.

3. LỜI CHÚC MỪNG CỦA GIỚI TRẺ

Trọng kính Ðức Cha Phụ tá,

Chúng con rất vui khi thấy Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam nói chung và toàn Giáo phận Thành phố Sàigòn nói riêng có thêm một Ðức Giám mục trẻ. Ðiều này khiến chúng con tin tưởng hơn những gì các đức Giám mục Việt Nam đã nói trong Thu Chung 1992; trong đó, người trẻ chúng con không chỉ được coi là đối tượng chăm sóc mục vụ, mà còn là chủ thể thực sự của mọi hoạt động trong Giáo Hội, ngay trong việc lãnh đạo Giáo Hội. Vì thế, Ðức Cha là niềm vui và vinh dự của chúng con.

Chúng con cũng xin cám ơn Ðức Tổng Giám Mục, đã dám tin tưởng vào người trẻ, như Ðức Tổng đã nói với chúng con, trong lần gặp gỡ đầu tiên khi về Giáo Phận.

Là người trẻ công giáo của một thành phố lớn, trung tâm văn hoá và kỹ thuật của cả nước, giao điểm của nhiều trào lưu tư tưởng khác nhau. Chúng con luôn ý thức trách nhiệm của mình, trong việc xây dựng một thành phố văn minh, để rồi không ngừng trau dồi đức tin, ra sức học tập, phát huy khả năng trí thức và lao động. Cho dù nhiều người trẻ trong chúng con có là nạn nhân của những tệ nạn xã hội, chúng con vẫn tin vào sức mạnh tất thắng của những cái hay cái đẹp, và không sợ trở thành những vị thánh của thiên niên kỷ mới.

Xin Ðức Cha đồng hành và nâng đỡ chúng con trên con đường tin yêu và hy vọng này.

Kính chúc Ðức Cha luôn trẻ trung và yêu đời, nhờ được tình yêu Chúa thúc bách.

4. LỜI CHÚC MỪNG CỦA THIẾU NHI

Trọng kính Ðức Cha Phụ tá,

Tâm tình đầu tiên của đoàn thiếu nhi chúng con là cảm tạ Thiên Chúa đã cho Tổng Giáo Phận có thêm một Giám Mục, một vị chủ chăn để cùng gánh vác trọng trách nặng nề của Tổng Giáo Phận, cùng chia sẻ thánh giá với Ðức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita.

Thưa Ðức Cha,

Trong gia đình khi có việc vui mừng, chúng con trẻ thơ cũng vui lây, cũng nôn nóng, nhưng lại là thành phần lăng xăng, vướng chân vướng cẳng người lớn nhiều nhất, vì chúng con chẳng làm được gì do chúng con còn quá nhỏ. Tuy nhiên phải nói: tiếng cười vui, điệu bộ, bài hát, và cách diễn tả của chúng con cũng không thể thiếu vắng vì làm cho cả nhà cùng vui.

Trong dịp vui mừng này, chúng con không xin gì cho chúng con, nhưng muốn dâng lên Ðức Cha những tâm tình đơn sơ của chúng con, đó là vâng lời, hiếu thảo, chăm học, sống chia sẻ tình yêu của Thiên Chúa trong gia đình, trong học đường, trong nơi chúng con đang sống hầu chúng con được dồi dào ơn Chúa, để chúng con càng lớn càng được thêm khôn ngoan như Chúa Giêsu. Những tâm tình này là bó hoa thiêng chúng con dâng lên Ðức Cha trong ngày Ðức Cha lãnh nhận sứ vụ Giám Mục, cũng như trong trọn cuộc sống mục vụ của Ðức Cha sau này.

Ðoàn con đồng kính chúc.


5. BÀI ÐÁP TỪ CỦA ÐỨC TÂN GIÁM MỤC

Trọng kính Ðức Tổng Giám mục,

Quý Ðức Cha, Quý Viện phụ,

Kính thưa Cha Tổng Ðại diện,

Quý Cha Ðại diện Giám mục,

Thưa Quý Bề trên, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ,

Quý Thân nhân bạn hữu,

Quý Khách và toàn thể cộng đoàn.

Trước hết, con xin hết lòng tri ân Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã chấp thuận đề nghị của Ðức Tổng Giám mục Giáo phận Thành phố Sàigòn, gọi con làm Giám mục Phụ tá cho ngài. Con xin chân thành ghi ơn Ðức Tổng đã chăm lo vun trồng, và hôm nay đã cử hành lễ phong chức với tư cách là Giám Mục chủ phong. Con cũng xin tri ân hai Ðức Cha phụ phong, cách riêng Ðức Cha Gioan Baotixita Nghĩa Phụ, Quý Ðức Cha, Quý Viện phụ đã hiệp thông trong thánh lễ hôm nay. Sự hiện diện của Quý Ðức Cha và Quý Viện phụ là một khích lệ rất lớn cho con trên đường thi hành chức vụ.

Con cũng xin ghi ơn mối tình hiệp thông ưu ái của Ðức Hồng Y Chủ Tịch Hội Ðồng Công Lý và Hoà Bình; Ðức Hồng Y Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam, của Quý Ðức Cha và Quý Bề Trên các Giáo phận khác, đã gửi điện tín, thư từ chúc mừng và cầu nguyện cho con, ngay từ khi được tin Toà Thánh bổ nhiệm con làm Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Thành phố Sàigòn.

Lời cảm tạ tiếp theo của con xin gửi đến Cha Tổng Ðại diện, Quý Cha Ðại diện Gíam mục Gíao phận, Quý Bề trên Chủng Viện và Bề trên các Dòng Tu nam nữ, Quý Cha, là những người gần gũi đã chia sẻ nỗi niềm lo lắng và hy vọng với con trong dịp này, cũng như đã hiệp thông cầu nguyện cho con cách riêng trong Thánh lễ hôm nay.

Ngoài ra, cùng với lời cám ơn, tôi cảm thấy được khích lệ và an ủi rất nhiều, khi nhận ra các Ðại chủng sinh, các Tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân, bạn bè, thân quyến, đồng hương đã nhiệt tình đến tham dự lễ Phong chức hôm nay, để chung lời cầu nguyện cho tôi cũng như cho Giáo Phận thành phố. Trong tương lai, trên bước đường phục vụ, rất mong được tiếp tục đón nhận tấm thịnh tình của mọi người.

Ðặc biệt, tôi cũng tỏ lòng biết ơn Nhà Nước - Ban Tôn Giáo Nhà Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Nhà Cầm Quyền Ðịa Phương - Ban Tôn Giáo Thành phố Sàigòn, đã tạo điều kiện thuận lợi để Toà Thánh Vatican tiến hành việc bổ nhiệm tôi vào chức vụ Giám Mục Phụ tá Giáo phận Thành phố Sàigòn một cách nhẹ nhàng.

Sau hết, tôi xin cám ơn cách riêng Ban tổ chức Thánh lễ hôm nay, Quý Cha Nhà thờ Chánh toà, đặc biệt Cha Giám Ðốc Trung Tâm Công Giáo, Quý Cha, Quý Tu sĩ, các cá nhân và đoàn thể đã nhiệt tình cộng tác để cuộc lễ hôm nay được diễn ra trong trật tự tốt đẹp.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho mối hiệp thông được thể hiện trong Thánh lễ hôm nay. Một lần nữa, để kết thúc, con xin hết lòng tri ân và cám ơn tất cả mọi người.

Ðức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài
Asia Radio News