Đại lễ Tạ ơn và mừng Kim khánh Linh mục Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên 11/5/2010

PVO - Sáng 11.5.2010, Giáo phận Vinh đã long trọng tổ chức đại lễ tạ ơn & mừng 50 năm hồng ân Linh mục của Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Maria Cao Đình Thuyên.

Không khí trở nên thoáng đãng, mát mẻ hơn sau đợt nắng nóng kéo dài. Quảng trường Xã Đoài được trang hoàng bởi cờ, băng rôn, biểu ngữ tung bay như góp thêm vào niềm vui ngày đại lễ.

Đúng 8h00, đoàn rước trên 240 Linh mục, đông đảo chủng sinh và nam nữ tu sỹ bắt đầu từ khuôn viên Tòa Giám mục tiến sang lễ đài, nơi hàng nghìn giáo dân từ khắp các giáo xứ trong Giáo phận đã trật tự chờ sẵn.

Niềm vui được nhân lên bởi sự hiện diện tôn quý của các Giám mục: 

Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể - TGM Tổng GP Huế
Đức Cha F.X Lê Văn Hồng, GM Phụ tá TGP Huế
Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh - GMGP Thanh Hóa, Phó Chủ tịch HĐGMVN
Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm - GM Giáo phận Bùi Chu
Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt - GM Giáo phận Bắc Ninh
Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh - GM Phụ tá TGP Hà Nội
Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương - GM Giáo phận Hưng Hóa
Đức Cha Gioan Vũ Tất - GM Phụ tá tân cử Giáo phận Hưng Hóa
Đức Cha Giuse Nguyễn Năng - GM Giáo phận Phát Diệm
Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên - GM Giáo phận Hải Phòng
Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân - GM Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó Chủ tịch UBBAXH/HĐGMVN
Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan - nguyên GM Giáo phận Phan Thiết.

Cùng về chung vui với Giáo phận Vinh và Đức Cha Phaolô Maria còn có Quý Cha Tổng Đại diện, Quý Cha Giám đốc Đại Chủng viện, Quý Bề trên các Dòng tu, Quý ân nhân, thân hữu cùng quý khách trong và ngoài giáo phận.

Mặc dù không thể tham dự chính lễ, trước đó 2 ngày tức 9.5.2010, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã đến thăm và chúc mừng Đức Cha Phaolô. Tòa Giám mục Vinh cũng đã nhận được điện thư, điện văn chúc mừng của các Giáo phận, các Hội dòng, các tổ chức trong và ngoài nước.

Mở đầu cho sự kiện trọng đại hôm nay, Cha Tổng Đại diện Giáo phận Vinh F.X. Võ Thanh Tâm đã tuyên đọc thư của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI và của Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc chúc mừng Đức cha Phaolô. Điện thư của Đức Giáo Hoàng có đoạn: "Trong khi chu toàn nhiệm vụ rất nặng nề, Hiền đệ đã ra sức dạy dỗ các tín hữu từng được giao phó cho mình, đã cai quản và thánh hóa họ; đồng thời thúc giục họ tham dự Bàn tiệc Lời Chúa và Bàn tiệc Thánh Thể là bánh ban sự sống bởi trời giúp cứu rỗi nhân thế. Đặc biệt Hiền đệ đã chăm lo cho các linh mục và ơn gọi làm linh mục". Đức Bênêđictô đánh giá cao cuộc đời mục tử của vị chủ chăn Giáo phận Vinh: "Tôi từng biết Hiền đệ có lòng đạo đức, nhân ái, vâng phục và trung thành với Tòa Thánh, với Đức Giáo Hoàng"...

Sau khi đọc các điện thư Tòa Thánh; Cha Võ Thanh Tâm cũng thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Vinh nói lên tâm tình cảm mến, biết ơn trước những cống hiến, hy sinh phục vụ to lớn của vị chủ chăn trong suốt chặng đường đã qua.

Đáp lại lời chào mừng; Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã nhấn mạnh những tình thương đã lãnh nhận trong suốt 50 năm "được Chúa thương cho ‘làm sự này mà nhớ đến Thầy"; cảm ơn tấm chân tình mà các vị khách quý và đoàn con trong Giáo phận dành cho Ngài. Đồng thời, Đức Cha Phaolô cũng khiêm tốn nhìn nhận lại những thiếu sót "chưa dâng hiến hết bản thân mình cho Chúa và chưa bẻ hết tấm bánh bản thân cho tha nhân"và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

Trong bài giảng tựa đề 50 năm "trên từng cây số", Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã phác họa chân dung của một vị mục tử đơn sơ mà không hề tầm thường; luôn hết mình vì sứ mệnh phục vụ đoàn chiên; một vị Giám mục "đã lấy xe làm nhà, lấy ghế làm giường, vị giám mục thường trú trên xe nhiều hơn là dưới đất".

"Không chỉ có mặt trên từng cây số không gian, ngài còn có mặt trên từng cây số con đường chức vụ trong giáo phận; có mặt trên từng cây số khắp mọi nẻo đường Giáo Hội Việt Nam" . Đức Cha Linh nói:

Trọng kính Đức Cha Kim khánh Phaolô Maria Cao đình Thuyên.
Trọng kính quý Đức cha và toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

Cha Tổng Đại Diện Phanxicô Xaviê Võ thanh Tâm, trưởng ban tổ chức đại lễ Kim khánh, nhờ tôi chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay. Tôi đã thưa với ngài rằng: "Thưa cha Tổng, chẳng những con không từ chối, mà còn coi đây là một vinh dự, một dịp để nói lên lòng biết ơn đối với Đức cha và giáo phận Vinh đã đào tạo hầu hết các linh mục Thanh hoá hiện nay".

Miệng thì nói thế, nhưng lòng tôi rất băn khoăn, không biết phải nói gì và phải nói thế nào cho xứng đáng với một ngày trọng đại như hôm nay. Cuối cùng, tôi đã tự nhủ rằng điều quan trọng không phải là ngôn từ chải chuốt, mà là chia sẻ tâm tình tạ ơn với Đức cha Phaolô Maria của chúng ta cách đơn sơ chân thành.

Mỗi khi nhìn thấy ngài, tôi thường liên tưởng đến cụm từ "trên từng cây số". Đó là tựa đề của một bộ phim tôi không còn nhớ rõ nội dung. Nhưng có lẽ cũng không cần nhớ, bởi vì tôi chỉ muốn mượn cụm từ đó để diễn tả cuộc đời linh mục của ngài.

Ý tôi muốn nói rằng ngài đã có mặt "trên từng cây số" của một giáo phận 31 nghìn km vuông, từ miền núi Quy Hậu cho đến đồng bằng Xã đoài, từ Nghệ an, Hà Tĩnh cho đến Quảng bình xa tít tăm tăm trên dưới 400 km.

Đức Gioan Phaolô đệ nhị đã bay quanh trái đất 19 vòng, Đức cha Phaolô của chúng ta, trong 50 linh mục và 18 năm giám mục, đã vượt qua Hoành sơn, Hồng Lĩnh, sông Gianh, sông La, sông Lam hàng trăm vòng. Có lần ngài kể cho tôi rằng vì đi quá nhiều nên trên xe ngài thường nằm ở băng sau để dưỡng sức. Hóa ra ngài đã lấy ghế làm giường, lấy xe làm nhà. Ngài còn kể có khi thầy lái xe chạy dữ quá nên ngài rớt xuống sàn. Rớt xuống thì lại lồm cồm bò lên.

Hình ảnh thật đơn sơ, nhưng nói lên cả một cuộc đời lăn lộn vì đoàn chiên. Con số gần 500.000 giáo dân, 178 giáo xứ, 19 giáo hạt, đã biến ngài thành một vị giám mục thường trú trên xe nhiều hơn là dưới đất. Thật là khôi hài nhưng cũng thật là ý nghĩa: giáo dân Vinh định cư, nhưng Đức cha Vinh lại phiêu cư; Toà Giám Mục đối với Đức cha Phaolô, chỉ là nhà vãng lai, vì lúc nào ngài cũng đang lữ hành trên từng cây số.

Không những chỉ có mặt trên từng cây số không gian, ngài còn có mặt trên từng cây số con đường chức vụ trong giáo phận: ngài đã lần lượt đảm nhiệm từ công việc quản xứ cho đến quản lý tòa giám mục, từ hạt trưởng, tổng đại diện cho đến giám đốc chủng viện, từ giám mục phó cho đến giám mục chính tòa.

Chưa hết, ngài còn có mặt trong hàng trăm công trình, đã từng ký hàng ngàn dự án và kế hoạch. Có lần tôi tò mò đặt câu hỏi tại sao các nhà thờ ở Vinh hay có tháp hình "đôm" (tiếng Pháp là "Dôme", tháp vòm giống như đền thánh Phêrô ở Roma), một cha trong giáo phận đã trả lời: “Thưa Đức Cha, vì “đôm” là kiến trúc của nhà thờ chính toà giáo phận Vinh". Ai đã xây nhà thờ chính toà? Thưa, chính là Đức cha Phaolô Maria kính yêu của chúng ta. Với những tháp hình "đôm” đó, ngài đã tạo mẫu mã, đã để lại dấu ấn trên từng cây số trong giáo phận?

Thưa anh chị em,

Những gì chúng ta vừa lược qua, đã vẽ cho chúng ta hình ảnh một linh mục lúc nào cũng miệt mài trên đường sứ mệnh. Cuộc đời đó không phải là một cuộc đời bằng phẳng, yên hàn. Cuộc đời đó đã diễn ra trong muôn vàn gai chông của thời thế. Cuộc đời đó là anh em song sinh với một giai đoạn lịch sử đầy phức tạp vì kỳ thị ý thức hệ, đầy đau thương vì chiến tranh bom đạn. Nhưng ngài đã không tránh né, không cầu an, ngài đã có mặt trên từng cây số hầm hố cong queo.

Cách ứng xử của ngài trong những biến cố gần đây như tại giáo xứ Tam Toà, Bàu Sen… là bằng chứng của một lòng can đảm phi thường, một tinh thần trách nhiệm gương mẫu, một thiện chí kiên trì sắt đá. Những tuyên bố của ngài tại Thái Hà rằng "Việc của Thái Hà cũng là việc của giáo phận Vinh" là cả một thông điệp mạnh mẽ của tình hiệp thông rộng lớn vượt ra ngoài lãnh thổ giáo phận Vinh. Thông điệp đó thực sự đã đi vào lịch sử và vang vọng trên từng cây số của lòng người.

Chả mấy khi tôi thấy ngài vắng mặt trong những dịp đại lễ tại các giáo phận bạn, trong giáo tỉnh và trên toàn quốc. Tuổi ngài đã cao, nhưng ngài không hề quản ngại đường xá xa xôi. Đi đến đâu ngài cũng sẵn sàng, miễn sao biểu lộ được tình liên đới. Quả thật, ngài đã có mặt trên từng cây số khắp mọi nẻo đường Giáo Hội Việt Nam.

Tôi không hề có ý xông hương để ngài vui lòng hay để thơm tho ngày lễ. Tôi chỉ miêu tả một vài nét chấm phá đơn sơ trong cuộc hành trình 50 năm linh mục của ngài. Đơn sơ mà không hề tầm thường. Không hề tầm thường bởi vì không dễ gì có được một đời linh mục triển nở đầy đủ và hài hoà như cuộc hành trình trên từng cây số của ngài. Phải chăng đó là ơn lớn lao nhất ngài đã nhận được?

Kính thưa Đức cha Phaolô Maria,

Thay mặt cho cộng đoàn Dân Chúa đang hiện diện, thay mặt cho Đức Cha chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam Phêrô Nguyễn văn Nhơn, con xin thành kính chúc mừng Đức cha đã trải qua một đời linh mục hơn cả tuyệt vời.

Hầu hết chúng con, mỗi người mỗi cách đều đã có mặt trong cuộc đời tuyệt vời đó. Chúng con tin rằng qua Đức cha, Chúa cũng ban ân sủng của Ngài cho mỗi người chúng con. Vì thế, lời tạ ơn của Đức cha hôm nay cũng hoà quyện với lời tạ ơn của chúng con. Lễ Kim Khánh hôm nay không chỉ là Lễ Kim Khánh của Đức cha mà là của muôn người và mỗi người chúng con. Chúng con hết lòng cám ơn Đức Cha đã cho chúng con được thông phần niềm hân hoan hôm nay.

Và thưa anh chị em,

Mỗi lần Đức cha của anh chị em về họp với các Đức Cha, mọi người đều ghi nhận được sức khoẻ phi thường của ngài. Ngài lên cầu thang nhanh hơn và không thở hổn hển như các Đức cha trẻ. Ngài ăn uống ngủ nghỉ dễ dàng thoải mái hơn các Đức cha trẻ. Xin anh chị em hãy vỗ tay chúc mừng ngài.

Đó cũng là tín hiệu cho thấy ngài sẽ trẻ mãi không già, ngài còn dư thừa sinh lực để tiếp tục có mặt trên từng cây số với giáo phận Vinh, bên cạnh mỗi người chúng ta. Ước gì đó cũng là Thánh Ý Thiên Chúa đối với Đức cha Kim Khánh Phaolô Cao đình Thuyên của chúng ta. Amen.

+GM Nguyễn Chí Linh

Để kết luận cho bài giảng không mang tính hoa mỹ hay ngôn từ chải chuốt nhưng đọng lại nhiều ý nghĩa và tình cảm, Đức Cha Giuse khẳng định "Đó cũng là tín hiệu cho thấy ngài sẽ trẻ mãi không già, ngài còn dư thừa sinh lực để tiếp tục có mặt trên từng cây số với giáo phận Vinh ".

Khi lời vị Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam kết thúc thì cả quảng trường đã vang dội những tràng vỗ tay lớn và kéo dài như thay lời cảm ơn những hy sinh phục vụ của Đức Cha Phaolô kính yêu.

Trọn 84 năm trên cuộc đời dương thế với 50 năm hồng ân thi hành sứ vụ mục tử, 18 năm trên cương vị chủ chăn Giáo phận, Đức Giám mục Phaolô Maria đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, vất vả và khó khăn để chu toàn nhiệm vụ. Ngài vẫn đang miệt mài lo cho sự phát triển của Giáo phận ngày một vững mạnh hơn. Nhân thời khắc trọng đại hôm nay, xin kính dâng lòng tri ân và mọi nguyện chúc tốt đẹp lên vị chủ chăn nhân lành của đoàn con Giáo phận Vinh.

PV

(Theo Trang Web Giáo Phận Vinh)