Tường thuật thánh lễ tấn phong Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu

Sáng hôm thứ Tư 8.08.2001, thánh lễ tấn phong Ðức Tân Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm, giám mục chánh tòa giáo phận Bùi Chu đã diễn ra tại toà giám mục giáo phận Bùi Chu.

Ngay từ 6:30 sáng, trong khuôn viên toà giám mục cũng như vùng lân cận cách khoảng 3km, chỗ nào cũng chật cứng xe cộ và đoàn người tiến vào phía lễ đài.

Lúc 8g30 Ðoàn đồng tế được rước từ Nhà Sinh Hoạt ra lễ đài - đi qua lòng nhà thờ Chính Toà - Ðức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Ðình Tụng chủ phong cùng đồng tế với 18 Giám Mục và gần 300 linh mục, trong số này hơn một nửa là các linh mục tại miền Nam ra. Ðặc biệt trong dịp trọng đại này, này có 2 Giám Mục Dòng Salesiene Don Bosco ở Ðài Loan và Thái Lan cũng tham dự thánh lễ đồng tế. Số giáo dân dự lễ ước tính khoảng 40,000 người, chật ních khuôn viên và trong nhà thờ. Nhiều người leo lên các cây cao và các mái nhà cao tầng xung quanh để xem lễ!

Trước khi bắt đầu Thánh lễ Tấn phong Giám Mục, Cha Quản Hạt kiêm Quản Xứ Nhà thờ Chính Toà Bùi Chu đọc Lời Chào mừng Ðức Hồng Y, Quý Ðức Cha, Quý Cha Giám Quản, Quý Cha bề Trên, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý khách và toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa.

Thánh lễ Tấn phong được cử hành long trọng trong sự trang nghiêm và trật tự giữa rừng người trong cái nóng oi bức của mùa hè. Mỗi linh mục đồng tế đều được nhận một chiếc quạt giấy vừa để che nắng vừa để quạt cho đỡ nóng!. Theo các vị hữu trách, từ trước đến nay chưa bao giờ có một Ðại lễ đông giáo dân tham dự và đông giám mục, Linh mục đồng tế như thế.

Ngoài Ðức Hồng Y chủ phong, còn có hai giám mục phụ phong là Ðức giám mục giáo phận Thái Bình và Ðức giám mục giáo phận Phát Diệm. Sau bài Tin Mừng, Ðức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, giám mục giáo phận Lạng Sơn chia sẻ về sứ mệnh của Giám Mục theo chủ đề của Thượng Hội Ðồng giám mục Thế Giới sắp tới: Giám Mục là người loan báo Tin Mừng, loan báo Ðức Giêsu Kitô - Ðức Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi, nhưng con người thì thay đổi theo mỗi thời đại - Muốn loan báo Tin Mừng cho có kết qủa, cần lắng nghe những khát vọng của con người để giúp con người biết sống hi vọng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Ðức tân Giám Mục ngỏ đôi lời với Dân Chúa, Ngài giải thích vắn tắt về Châm ngôn mục vụ của Ngài:

"NGƯỜI BẢO SAO CỨ LÀM NHƯ VẬY" (Ga 2,5)

Sau cùng, Cha Giám Quản giáo phận Bùi Chu dâng lời tri ân Ðức Hồng Y Phaolô Giuse, Chủ Tịch Hội Ðồng giám mục Việt Nam, Quý Ðức Cha, Quý Cơ quan nhà nước, Quý cha, Quý Tu sĩ nam nữ, toàn thể Quý khách và các Ban ngành đã góp phần tích cực về nhiều mặt cho ngày lễ được kết quả tốt đẹp.

Thánh lễ Tấn phong Giám Mục kết thúc lúc 11 giờ.

Ðức Tân Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm, dòng Don Bosco, năm nay 63 tuổi, ngài thụ phong linh mục năm 1973.

Ngài đã tốt nghiệp tại Học viện Thần học ở Bêlem. Sau đó ngài dạy thần học luân lý tại Học viện Don Bosco ở Ðà Lạt.

Từ năm 1995 đến nay, ngài là giáo sư tại Ðại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Giáo phận Bùi Chu được coi là một trong những cái nôi của đạo Công giáo ở miền bắc, nhưng đã bị trống tòa vào năm 1999.

Theo thống kê mới đây của Giáo hội, giáo phận Bùi Chu có 361,733 tín hữu, 129 giáo xứ, 51 linh mục, 432 nữ tu, và 3,603 giáo lý viên.

Hôm 14/07/2001 vừa qua, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ba giám mục cho Giáo hội Công giáo Việt Nam, một tháng sau các cuộc đàm phán giữa Tòa Thánh và nhà cầm quyền Việt Nam từ 11-16.06.2001.

Ðức Tân giám mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, giám mục phó giáo phận Phan Thiết sẽ được tấn phong vào ngày 11 tháng 8/2001; và Ðức Tân Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống, giám mục phụ tá tổng giáo phận TP. Sàigòn sẽ được tấn phong vào ngày 17-8-2001.

Ðức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài