Thánh Lễ Phong Chức GM Phó Ðà Nẵng Ðức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh

Ngày 30 tháng 6 năm 2000, lúc 5g sáng, Ðức cha Phanxicô Xavie Nguyễn Quang Sách, Giám Mục giáo phận Ðà Nẵng, đã chủ sự thánh lễ phong chức Giám Mục cho cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, Giám đốc Ðại Chủng Viện Huế. Ðồng tế trong thánh lễ có ÐHY Phaolô Giuse Phạm Ðình Tụng, Chủ tịch HÐGMVN, Ðức TGM giáo phận Huế, các Ðức Giám Mục giáo phận Vinh, Thái Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Kontum, Thanh Hóa, Nha Trang, Qui Nhơn, Long Xuyên, Mỹ Tho, Xuân Lộc, Cần Thơ, các cha giám quản Hải phòng, Hưng Hóa, Bùi Chu. Số Linh Mục khoảng 240 vị.

9 ngàn giáo dân đã tập trung từ lúc 3g sáng để được sắp xếp vị trí. Tất cả mọi tín hữu trong giáo phận đều được phát một khăn quàng với biểu tượng Năm Thánh. Lễ đài được thiết lập sát tường rào, đối diện với mặt tiền nhà thờ. Phần đất sân nhà thờ chánh tòa chật hẹp, nhưng ai nấy đều sẵn sàng chia sẻ cho nhau khoảng không gian tối thiểu, để cùng nhau lãnh nhận hồng ân Chúa ban cho giáo phận Ðà Nẵng hôm nay. Lễ đài mang hình dáng con thuyền đang lướt đi trên sóng nước, với khẩu hiệu của Ðức tân Giám Mục: "Humiliter Servire - Khiêm tốn phục vụ".

Do tình hình sức khỏe của Ðức cha chánh của giáo phận Ðà Nẵng, nên thánh lễ được cử hành lúc sáng sớm, và lễ nghi được đơn giản hóa tối đa, tuy nhiên vẫn không kém phần long trọng.

Khi đoàn đồng tế đã an vị trên lễ đài, hàng trăm bạn trẻ trong đồng phục riêng đồng diễn minh họa bài hát "chúng con về nơi đây" với những cử điệu trẻ trung phấn khởi, diễn tả niềm vui và niềm hy vọng của giáo phận trong ngày trọng đại này.

Mở đầu thánh lễ, Ðức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho vị tân chức, nhân ngày thụ phong hôm nay, ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của giáo phận. Hai vị phụ phong là Ðức Giám Mục Mỹ Tho và Ðức Giám Mục Kontum.

Sau khi Linh Mục tổng đại diện Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Trường giới thiệu tiến chức với đức cha chủ phong, ngài tuyên đọc sắc phong của ÐTC:

Vì tông sắc chưa kịp đến, nên ngày 26-6-2000, Tòa thánh đã gửi điện khẩn cho phép Linh Mục Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh được thụ phong Giám Mục theo quy luật phụng vụ hiện hành trong Hội thánh Công Giáo, chỉ cần công bố sắc lệnh bổ nhiệm.

Bộ Truyền bá đức tin
Sắc lệnh bổ nhiệm.

Ðể dân chúa trong giáo phận được lợi ích thiêng liêng hơn, đầy đủ hơn, ÐGM giáo phận Phanxicô X. Nguyễn Quang Sách, Giám Mục Ðà Nẵng, đã làm đơn thỉnh nguyện, xin cho ngài một Giám Mục phó. Bộ truyền bá đức tin, sau khi cân nhắc kỹ sự việc và hỏi ý những người liên hệ, Bộ đã quyết định giới thiệu lên ÐTC Linh Mục khả kính Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, thuộc tu hội Linh Mục Xuân Bích, một người đạo đức, nhiệt thành, có tài quản trị, khôn ngoan và thông thái, sẽ đảm nhiệm chức vụ Giám Mục phó Ðà Nẵng. 

Ý kiến này đã được Hồng y Bộ trưởng trình lên ÐTC Gioan phaolô đệ nhị trong buổi triều yết ngày 10-5 năm nay (2000), và chính ÐTC đã chấp thuận, phê chuẩn, và đã đặt Linh Mục đáng kính Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, thuộc tu hội Linh Mục Xuân Bích, làm Giám Mục phó Ðà Nẵng. Và để thi hành, đã lệnh cho phòng đặc nhiệm lo thủ tục văn thư và sắc lệnh cần thiết.

Ban hành tại Rôma, trụ sở Bộ Truyền bá đức tin.
Hồng y Giuse Tomko, Bộ trưởng"

Sau lời tung hô "Tạ ơn Chúa", mọi người vỗ tay biểu lộ niềm hân hoan trước tin mừng lớn lao cho giáo phận.

Trong phần huấn từ, đức cha chủ phong kêu gọi cộng đoàn tín hữu ý thức về ý nghĩa và vai trò của chức vụ Giám Mục, đồng thời nhắn nhủ vị tiến chức về những bổn phận của thừa tác viên Chúa Kitô trong chức Giám Mục. Sau khi tiến chức đoan hứa trước những lời thẩm vấn của vị chủ phong, ngài nằm phủ phục trước bàn thờ, trong khi cộng đoàn sốt sắng hát kinh cầu các thánh.

Giây phút quan trọng nhất của lễ nghi là lúc vị chủ phong đặt tay trên đầu tiến chức, và đọc lời nguyện phong chức. Sau đó, Ðức Hồng Y, Ðức TGM Huế và các Giám Mục hiện diện cũng lần lượt đặt tay trên đầu tiến chức.

Tiếp theo là một số nghi lễ diễn giải việc phong chức. Trước hết là việc xức dầu thánh, là biểu hiệu ơn Chúa Thánh Thần được ban xuống trên tiến chức và khắc ghi dấu thánh giúp ngài thi hành nhiệm vụ Giám Mục. Kế đó là trao sách Phúc Âm cho tiến chức, biểu tượng nhiệm vụ chính yếu của Giám Mục là trung thành rao giảng Lời Chúa. Việc trao nhẫn nói lên sự gắn bó của vị Giám Mục đối với hội thánh là hiền thê của chúa Kitô. Việc đội mũ Mitra cho tân chức nhắc nhở vị tân Giám Mục phải ân cần lo lắng thánh hóa bản thân để thánh hóa anh em. Gậy chủ chăn biểu thị quyền cai quản cộng đồng dân Chúa.

Các nghi lễ đã xong, Ðức Giám Mục chủ phong đưa vị tân Giám Mục về ghế ngồi của ngài, đồng hàng với các Giám Mục khác: từ nay, ngài đồng trách nhiệm với các Giám Mục khác trong Giám Mục đoàn để khiêm tốn phục vụ Hội thánh Chúa. Cuối cùng, vị chủ phong và các Giám Mục trao hôn bình an cho vị tân Giám Mục.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Tổng Ðại Diện hướng dẫn Ðức tân Giám Mục đi ban phép lành cho cộng đoàn dân Chúa. Ngài đi tới đâu, mọi người nơi đó đều tháo khăn quàng và giơ cao vẫy chào.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha tổng đại diện đọc lời chúc mừng Ðức tân Giám Mục. Ngài nói:

Kính thưa Ðức Tân Giám Mục,
Tu Laetitia Israel.

Ngài thật là niềm vui của Israel, của Dân Chúa hôm nay tại Ðà Nẵng. Sự hiện diện của Ðức Hồng Y Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam, của Ðức Tổng Giám Mục, các Giám Mục, các Linh Mục và đông đảo Dân Chúa trong Thánh Lễ hôm nay cũng đủ để nói lên điều đó. Là niềm vui của Giáo Hội Việt Nam vì Hội Ðồng Giám Mục từ nay có thêm một vị mà ai cũng biết sẽ đóng góp như thế nào cho sự thăng tiến của Giáo Hội.

Nhưng nhất là niềm vui cho Giáo phận Ðà Nẵng, và người vui thứ nhất cũng là người tiêu biểu sáng giá nhất, đó là chính Ðức Cha Phanxicô Xaviê, vị Chủ Phong hôm nay! Chính Ðức Cha đã thốt lên câu: "Vừa nghe tin báo có Giám mục phó, tôi thấy khoẻ hẳn trong người." Vì đã nhiều lần trình bày với Toà Thánh về hiện tình Giáo Phận cần một vị Chủ Chăn có sức khoẻ hơn... mà không hiểu sao thời gian cứ kéo dài mãi!!... Từ nay Ðức Cha sẽ bớt lo, vì nếu Toà Thánh vì lý do riêng, không chiều ý Ðức Cha cho nghỉ hưu theo Giáo Luật về tuổi tác kèm theo bệnh hoạn, thì Ðức Cha cũng yên tâm vì có Ðức Cha Phó đóng vai ông Simêong: "Ðức Cha Phó" đây đã từng làm "Simêong" từ lâu rồi nhưng nay mới thật "là Simêong", vì hôm nay mới thật sự vác cả Thánh Giá! chứ không phải chỉ một phần như Chủ Tịch Hội Ðồng Linh Mục, Ban Cố Vấn hay Tổng Ðại Diện mà Ngài đã từng làm trước đây.

Niềm vui cho toàn Giáo Phận, các Linh Mục, Tu Sĩ, Giáo dân mà chính Toà Thánh trong thư mừng Ngân Khánh Giám Mục Ðức Cha Phanxicô Xaviê cũng chia sẻ, đó là từ nay hết lo đến sự khả dĩ Ðà Nẵng trống Toà Giám Mục, vì cơn bệnh của Ðức Cha Chính nhiều lúc có vẻ như trò chơi hú tim... không biết Chúa gọi lúc nào! rất nhiều lần các Giáo Xứ chuẩn bị đón Ðức Giám Mục, cuối cùng chỉ là đón cái bóng dáng của Ngài nơi Cha Tổng Ðại Diện! nhiều lần đột xuất đến nỗi chưa kịp sửa lời văn trong các bài chúc mừng hay cám ơn!

Kính thưa Ðức Cha Phó, Cha là niềm vui cho Israel dân Chúa hôm nay trong đó có gia đình họ hàng, bà con thân bằng quyến thuộc: Họ đang hãnh diện vì từ nay có được một vị Giám Mục trong giòng tộc! rồi còn phải kể đến các bạn cùng lớp vui mừng, vì từ nay có "đứa làm Vít-Vồ"!

Thế nhưng có lẽ phải kể riêng niềm vui của các cựu học sinh của Ðức Cha, Giám Ðốc Ðại chủng viện, Tiểu Chủng Viện rồi Ðại Chủng Viện, (nhiều lắm phải không Ðức Cha?) Họ đang thấm thía niềm vui vì Vị Thầy dạy dỗ họ, hướng dẫn họ đã được Toà Thánh công nhận đặc biệt khi suy tôn làm "Hiền Huynh khả ái" trong Giám Mục đoàn có trách nhiệm lãnh đạo Dân Chúa khắp hoàn cầu!..

Kính thưa Ðức Cha Phó khả ái, cuối cùng con xin phép được nói lên một niềm vui sâu xa nhất, thầm kín nhất! Con xin nói lên để chuyển hướng lên Ðấng là Nguồn mọi niềm vui, Thiên Chúa Cha đầy lòng lân tuất! mà Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay là mạc khải hoàn hảo vì "Ai thấy Ta là thấy Cha". Ðó chính là niềm vui của chính Ðức Cha: 40 năm Linh mục của Ðức Cha, kể từ 31.5.1960 tại Thị Nghè Sài Gòn, từ một cậu bé 12 tuổi ở Ba Làng nơi xuất phát chính thức Giáo hội Miền Bắc với Vị Tông Ðồ Ðàng Ngoài Cha Alexandre de Rhodes đặt chân lên Cửa Bạng ngày lễ Thánh Giuse 1627. 

Nay cậu bé đó đã là Vị Giám Mục thứ 3 kế vì của Giáo Phận Ðà Nẵng, nơi mà cũng Cha Alexandre de Rhodes đã đến năm 1624, ba năm trước khi ra cửa Bạng. Ðức Cha không khỏi cảm thấm thía lời tán tụng và cũng là lời Thiên Chúa hứa của Ðức Trinh Nữ Maria xưa: "Lòng nhân nghĩa của Người suốt đời nọ đến đời kia trên những kẻ kính sợ Người"! Ðời Ðức Cha theo bén gót Vị Tông Ðồ đặc biệt của Giáo Hội Việt Nam, Cha Alexandre de Rhodes! Rồi đây Chúa sẽ làm Ðức Cha thành Alexandre de Rhodes cho Giáo Hội Việt Nam ngày nay thế nào?....

Ðến đây con không dám nói thêm gì nữa vì tất cả chúng con cũng như Ðức Cha chính, Ðức Cha và Ðức Hồng Y, Ðức Tổng Giám Mục, Quý Ðức Cha hiện diện, đang thực sự chìm đắm trong tình thương bao la của Chúa là nguồn vui tràn trề cho chúng con hôm nay! Chúng con chỉ còn một lời nguyện chúc cho Ðấng đã đưa Ðức Cha từ cửa Bạng đến cửa Hàn với Ngũ Hành Sơn, nơi Ðức Cha chỉ muốn khiêm tốn phục vụ, sẽ hoàn tất ý định của Ngài về Ðức Cha trong Giám Mục đoàn Việt Nam mà Ðức Cha gia nhập đúng ngày lễ Thánh Tâm Quan Thầy Giáo Phận hôm nay! Chúng con xin cùng bái chúc."

Trong phần đáp từ, Ðức tân Giám Mục nói:

"Việc phải đến đã đến. Và đã đến trước sự ngỡ ngàng của người trong cuộc. Phải, vài giờ trước đây, ông còn là Linh Mục. Bây giờ ông là Giám Mục. Vì thế lòng trí vị tân chức giống thái độ kinh ngạc của anh chàng Ngỡ Ngàng, Le Ravi, trong vở tuồng Les Santons de Provence mà ngài đã xem chiều lể Sinh Nhật 1962 tại một làng quê vùng Provence. Anh chàng Ngỡ Ngàng đã hết kinh ngạc này đến kinh ngạc khác, trước sự hiện diện của Hài Nhi Giêsu mới sinh. Ðến thờ lạy Hài Nhi, kinh ngạc trước tình yêu thương của Hài Nhi, ai cũng hứa đổi đời nên tốt hơn. Ông trương tuần hứa với Chúa sẽ thương dân hơn, bớt tác oai tác quái. Anh chồng trẻ hứa bỏ rượu và không đánh vợ nữa. Ông chủ xay gạo hứa sẽ cân đong phải giá hơn…

Không rõ việc phong chức hôm nay đã tác động tích cực đến đâu cho cân não, tính tình của vị tân chức. Song một sự thật đang làm ngài cảm động là: bây giờ ngài là Giám Mục với mọi danh dự, quyền hạn mà Giáo Hội dành cho ngài, như mọi người đang chứng kiến. Thật là:
"Ðấng Toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả!"

Thật ra, vị tân chức là một Giám Mục bất đắc dĩ xét về khách quan cũng như chủ quan. Bất đắc dĩ khách quan bởi lẽ ngài tự coi ngài đến như giải pháp chuyển tiếp cho một Giám Mục mai sau có khả kham hơn, sau khi vài phương án khác đã không thành. Còn xét theo chủ quan, có bất đắc dĩ hay không thì chỉ mình Chúa, Ðức Mẹ La Vang, Trà Kiệu và đương sự biết thôi. Chúng ta còn nhớ chuyện Chúa Yavê kén người làm vua Israel thay thế Saulê đã bị Chúa phế bỏ trong sách thánh (1 Sm 16). Thừa lệnh Chúa Yavê, tiên tri Samuel đến Belem làm lễ tế Chúa, rồi chọn người làm vua cai trị Israel. 

Trước mặt đoàn kỳ mục tập trung ra đón tiên tri, trong số có Eliab, con ông Jessê, có dáng vẻ oai phong, tiên tri Samuel tưởng ông sẽ được Chúa Yavê chọn. Song Yavê phán với vị tiên tri: "Ðừng nhìn dáng vẻ oai phong của nó. Ta không màng đến nó. Không phải người phàm nhìn sao, Thiên Chúa cũng nhìn như thế đâu" (c. 7). Và rồi con cái ông Jessê cứ lần lượt ra trình diện tiên tri. Song chẳng cậu nào lọt mắt xanh ông cả. Vị tiên tri nói với Jessê: "Yavê không chọn ai trong các người này cả. Ðó là tất cả con trai ông sao?" Jessê thưa: "Dạ không, tôi còn thằng út nữa. Nó đang chăn cừu." Tiên tri bảo Jessê cho người gọi cậu về. Vừa nhìn thấy ậu út được đưa trình diện có mái tóc hoe, có đôi mắt xinh, dáng vẻ khôi ngô, Samuel được Yavê cho biết: "Chính nó đó, đứng dậy xức dầu cho nó đi!" Thế là Ðavít thành vua của nhà Israel do chính Chúa an bài thu xếp.

Vị tân chức hôm nay chẳng có gì đáng sánh với Davít, ngoài điểm bất ngờ được Chúa đặc cử. Trong lịch sử cứu độ luôn luôn có những bất ngờ như vậy. Davít, Mẹ Maria, thánh Giuse, thánh Phaolô… hết thảy đều nhận lệnh Chúa trong bất ngờ; chẳng ai ngờ trước. Thật đúng như tiên tri Isaia đã viết: "Ý nghĩ của Ta không phải là ý nghĩ của các người" (55.8). Thiên Chúa chọn Isaac, không chọn Ismael; đã chọn Yacob, không chọn Esau, dù Ismael và Esau có quyền trưởng nam. Theo những gì đã công khai biết được thì đức Piô X và Ðức Yoan Phaolô I cũng đã phải nhận làm giáo hoàng vì biết rõ ý Chúa thể hiện qua phiếu bầu của hồng y đoàn.

Dù là Giám Mục bất đắc dĩ, song không bất khẳng, vì rõ ràng đó là ý Chúa. Trong đời Kitô hữu, có biết bao điều không thích mà vẫn phải làm. Vì Chúa muốn như thế. Tiên tri Giona không theo lệnh Chúa đi Ninivê (nay là phía nam nước Irak) để giảng cho họ sám hối mà trở lại với Chúa, vì Ninivê là kẻ thù không đội trời chung của dân Chúa. Vì vậy thay vì đi về phía đông đến Ninivê, ông bất khẳng đi về hướng Tây, ra biển Ðịa Trung Hải. Chỉ sau cơn hoạn nạn còn sống sót, ông mới chịu đi Ninivê. Ông giảng thành công quá cỡ. Từ vua chúa đến dân đen, thậm chí cả loài vật, đều mặc áo nhặm tỏ lòng sám hối trở về với Chúa. Thế mà Yona vẫn không thỏa lòng. Mẹ Maria cũng đã "xin vâng" sau khi biết rõ ý Chúa dù phải bỏ hẳn ý riêng mình. Chúa Yêsu cũng đã "xin theo ý Cha, đừng theo ý con", dù ngại khổ trước viễn ảnh cuộc khổ nạn đang tới.

Những lời tâm sự trên chỉ muốn đưa tới hai xác tín:

Xác tín thứ nhất: tất cả những gì tôi được như hôm nay đều là ơn Chúa ban, như thánh Phaolô đã nói về mình: "Hiện tôi có là gì đều bởi ơn Chúa mà thôi" (1Cr 15:10).

Xác tin thứ hai: tôi
"xin ký thác đường đời cho Chúa
tin tưởng vào Người, người sẽ ra tay" (Tv 37:5)

Vì vậy, lạy Chúa, con thế nào, xin Chúa hãy nhận con như vậy. Chúa luôn luôn muốn điều tốt nhất cho con, hơn cả chính con muốn cho mình. Chỉ xin Chúa ban cho con ơn biết cố gắng nên tốt hơn mỗi ngày, để phụng sự Chúa và phục vụ những ai Chúa đã giao phó cho con, "Mọi lo âu, anh em hay trút cả cho Người, vì Người lo đến anh em" (1 Pr 5:7).

Vì những lẽ đó, sau khi tạ ơn Chúa, con xin tỏ lòng tri ân ÐTC Yoan Phaolô II và tòa thánh đã tín nhiệm cử con làm Giám Mục trong Hội thánh Công Giáo Roma, dù con đã 70 tuổi, cái tuổi mà Tv 89 bảo là "mạnh giỏi chăng là được tám mươi" thôi. Gần đây có người biết sự e ngại của con đã động viên bảo: đức Roncalli được bầu làm giáo hoàng lúc đã trên dưới bát tuần.

Con xin cám ơn đức cha Phanxicô Xavie, Giám Mục Ðà Nẵng, đã nghĩ đến con và giới thiệu con. Ðã thương thì xin Ðức cha thương cho trót, bằng lời cầu nguyện, nhất là bằng chỉ dẫn, góp ý cho con hoàn thành trách vụ đã được giao.

Con xin hết tình cám ơn ÐHY Phaolô Giuse đã thay mặt Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam chấp nhận con vào hàng giáo phẩm Việt Nam.

Con xin cám ơn Ðức Cha chủ phong và phụ phong chức Giám Mục cho con hôm nay. Con xin hết lòng cám ơn Ðức Giám Mục Thanh Hóa, Tổng thư ký Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam chấp nhận ban lời giáo huấn cho con, nhưng vì lý do đặc biệt, việc ấy hôm nay không thực hiện được, cám ơn các đức cha hiện diện hôm nay đã vì yêu thương đến cầu nguyện và nâng đỡ con trong ngày đầu đời gánh vác của Giám Mục.

Tôi xin cám ơn các cha Tổng đại diện các giáo phận, các Linh Mục, các bề trên các dòng tu, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, mọi anh chị em tín hữu xa gần của địa phận Ðà Nẵng và các địa phận bạn đã đến để cầu nguyện cho tôi.

Tôi xin dành phút long trọng này để đặc biệt cám ơn Ngài Thủ Tướng Chính Phủ, Ban Tôn giáo của Chính Phủ, Bộ Nội Vụ, các ngành các cấp Chính Quyền Thành Phố Ðà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, phường Hải Châu, đã chấp nhận tôi làm Giám Mục phó giáo phận Ðà Nẵng. Vì đã chấp nhận tôi, kính xin quý vị giúp đỡ tôi hoàn thành tốt trách vụ Giám Mục, để như là chứng từ hùng hồn cho chính sách tự do tôn giáo của Nhà Nước trước sau như một.

Con xin đặc biệt dành ít lời để cám ơn cách riêng bề trên cấp cao của hội các Linh Mục Xuân Bích mà con hãnh diện làm hội viên. Ðó là cha Tổng quyền L.B. Terrien và cha Bề trên Giám Tỉnh Pháp Charles Bonnet. Các ngài đã hằng ân cần săn sóc con, nhất là đã đích thân đến tham dự lễ thụ phong của con hôm nay. Xin hai cha vui lòng nhận lòng tri ân sâu xa của con cũng như lòng gắn bó của đứa con trung hiếu đối với hội Xuân Bích.

Sau hết, tôi xin cám ơn mọi thân nhân, ân nhân, bè bạn thân quen và gia đình, các ân sư đã từ xa đến chung lời cầu nguyện cho tôi hôm nay.

Ðể kết thúc, tôi xin đặc biệt cám ơn cha tổng đại diện cũng là cha sở nhà thờ Chánh tòa Ðà Nẵng, trưởng ban tổ chức buổi lễ hôm nay, cám ơn bà Bề trên Giám Tỉnh dòng thánh Phaolô Ðà Nẵng, tất cả các cha, các nữ tu, và hết thảy những ai cách này cách khác, như ca đoàn, ban trật tự, ban tiếp tân, ban ẩm thực, đã đóng góp vào việc tổ chức buổi lễ này được sốt sắng trang trọng. Xin Chúa trả ơn bội hậu cho quý vị."

Ðức tân Giám Mục xúc động nghẹn ngào khi nhắc tới các vị ân sư của mình, đặc biệt là Ðức cha Phanxicô Xavie, Giám Mục giáo phận, các cha Xuân Bích đã dạy dỗ ngài..

Kết thúc thánh lễ, Ðức Cha chủ tế ban phép lành Tòa Thánh và ơn toàn xá cho cộng đoàn. Và vì thánh lễ hôm nay cũng là thánh lễ hành hương có tính cách giáo phận trong Năm Thánh, nên Ðức Cha chủ tế cử hành nghi thức sai đi.

Ðức Giám Mục Giáo Phận thắp nến cho Ðức Tân Giám Mục, và Ðức Tân Giám Mục thắp nến cho 3 Ðại Diện các thành phần dân Chúa: Linh Mục, tu sĩ, giáo dân. Các đại diện tiếp tục thắp nên cho cộng đoàn. Trong lúc đó ca đoàn xướng: "Thắp sáng lên torng con tình yêu Chúa…"

Ðức Giám Mục Giáo Phận hiệu triệu các thành phần dân Chúa, tuyên rao sứ điệp "Sai đi", với các Linh Mục, nam nữ tu sĩ và chủng sinh, Ðức Cha kêu gọi họ ra đi khắp nẻo đường đem hồng ân Chúa đến cho mọi người, đồng thời cộng tác với Giám Mục bằng việc chia sẻ trách nhiệm trong tình hiệp nhất và bác ái huynh đệ;

với các vị cao tuổi, các cha mẹ trong gia dình, Ðức Cha mời gọi họ làm chứng về tình yêu của trái tim Chúa đối với nhân loại, cộng tác với Giám Mục qua các Linh Mục, trong việc giáo dục con cái, bằng đời sống đạo đức;

với các bạn trẻ, Ðức cha mời gọi họ tìm cách xây dựng đời mình trên nền tảng vững chắc là Ðức Kitô, bằng đời sống cầu nguyện và chia sẻ Tin Mừng, bằng Bí Tích Thánh Thể; hãy mở rộng trái tim để Người rót vào một tình yêu mãnh liệt, đượm màu vị tha, phục vụ và quên mình, hầu dấn thân xây dựng một mùa Xuân mới cho Giáo Hội và cho quê hương;

với các anh chị em đau yếu, khổ cực, buồn phiền, Ðức Cha mời gọi họ hiệp thông với những đau khổ của trái tim Chúa, với lời cầu nguyện, cũng như những hy sinh của họ góp phần tích cực vào việc truyền giáo của Hội Thánh.

Sau mỗi lời hiệu triệu của Ðức Giám Mục, mọi người lại giơ cao ngọn nến và hát: "Vì con muốn là men, là muối ướp cho mặn đời, vì con muốn đem Tin mừng đi khắp nơi".

Thánh lễ phong chức Giám Mục phó giáo phận Ðà Nẵng kết thúc lúc 7g30, khi ánh nắng ban mai bắt đầu phủ xuống mái nhà thờ Chánh Tòa, như dấu hiệu của một ngày mới rực rỡ dành cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận miền Trung này.

phóng viên ND bien soan
(Theo Radio Veritas Asia, Philippines)