Phỏng vấn Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, nhân dịp ngài về thăm quê hương Việt Nam

(Tin Việt Nam 24/09/2005) - Quý vị và các bạn thân mến, trong những ngày lưu trú tại quê nhà, Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, Sứ Thần Tòa Thánh tại Trung Phi và Chad, nguyên là Sứ thần Tòa Thánh tại Togo và Bênin - châu Phi, có dành cho chúng tôi cuộc trao đổi ngắn. Mục thời sự hôm nay, xin gửi đến quý vị và các bạn những suy nghĩ của ngài qua cuộc trò chuyện này:


Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Tốt 

Hỏi 1 : Kính chào Đức Tổng, Đức Tổng có thể nói rõ hơn để chúng con được hiểu về công việc của một Sứ Thần Tòa Thánh hay không?

ĐTGM Nguyễn Văn Tốt : Công việc của một Sứ Thần Tòa Thánh thì nhiều và bận rộn. Chẳng hạn tại Togo và Benin, nhiều lần tôi thay mặt Tòa Thánh tiến hành chọn và giới thiệu danh sách các ứng viên Giám Mục khi có một vị giám mục nào đó qua đời hay về hưu. Tuy nhiên dù bận rộn, tôi vẫn dành thời gian, cùng người quản lý đi ra phố chợ mua thức ăn, quà bánh cho trẻ em người da màu và đùa với chúng nó một chút, để sau đó tiếp tục làm việc tỉnh táo hơn.

Hỏi 2 : Thưa Đức Tổng, theo chúng con được biết, cách đây 11 năm, tức vào mùa hè năm 1994, Đức Tổng đã về thăm quê hương, lần viếng thăm quê hương này, Đức Tổng có nhận xét gì so với cách đây 11 năm?

ĐTGM Nguyễn Văn Tốt : Về con người, tôi thấy vẫn y như vậy, vẫn đón nhận tôi và dành cho tôi rất nhiều quý mến và thiện cảm. Tôi đặc biệt cám ơn anh em linh mục, các tu sĩ, giáo dân ở hai giáo xứ Lái Thiêu và Búng, đã chân thành tiếp rước và xem tôi như một người anh em từ lâu xa xứ trở về. Về đời sống sinh hoạt của mọi người, tôi thấy hình như mức sống của họ tiến triển khá nhanh. Tôi nhận thấy nhiều nhà cửa sạch đẹp hơn, hàng quán hình như nhiều hơn trước đây, tấp nập hơn. Tôi cũng nhận thấy nhiều đường xá mới mẻ và rộng rãi, nhiều cây cầu mới rất đẹp. Nếu tôi nhớ không lầm, cách đây 11 năm, hình như tôi không tìm thấy siêu thị, nhưng bây giờ chỉ cần hỏi thăm là người dân đã có thể cung cấp cho tôi cả một danh sách các siêu thị. Có những món hàng mà cách đây 11 năm tôi tìm không thấy, nhưng bây giờ tôi thấy họ bán thật nhiều.

Hỏi 3 : Thưa Đức Tổng, Đức Tổng có so sánh gì giữa quê hương Việt Nam và những nơi mà Đức Tổng được gửi đến truyền giáo?

ĐTGM Nguyễn Văn Tốt : Tôi không sống lâu trên quê hương thân yêu này. Chỉ có thể theo dõi qua phương tiện truyền thông đại chúng. Hơn nữa, lần này về quê hương cũng chỉ có một tháng. Vì thế, để có một nhận định xác đáng, từ đó rút ra sự so sánh, tôi nghĩ rằng, tôi khó có thể làm được. Hơn nữa, mỗi nơi là một hoàn cảnh. Mỗi đất nước, mỗi dân tộc có những tập quán và nếp sống riêng của mình, vì thế lại càng khó so sánh. Nhưng tôi có thể nói một cách khái quát thế này, chẳng hạn, như so với Châu Phi, dân Việt chúng ta có mức sống cao hơn. Chúng ta còn có đủ lương thực để có thể xuất khẩu. Còn hai xứ mà tôi vừa hoàn thành công tác Sứ Thần Tòa Thánh, lương thực của họ chủ yếu là bắp ngô, củ sắn và khoai mở. Nhưng có lẽ Chúa cũng bù đắp cho họ, vì thế, đất đai của họ rất phì nhiêu. Một củ khoai mở nặng 5 ký là chuyện thường. Còn gạo thì rất đắt. Thường thì phải nhập từ Việt Nam và Thái Lan. Là người Việt xa quê, như bao nhiêu người Việt khác, tôi cũng nhớ quê hương. Vì nhớ quê hương, nhớ những người thân ở quê hương, tôi thường xin họ những bao đựng gạo có viết hai chữ Việt Nam sau khi họ đã sử dụng hết gạo, để cất giữ kỷ niệm. Một điểm khác nữa, đó là quê hương chúng ta khá an bình. Ngược lại, hiện nay tại Togo, vẫn còn rất nhiều bất ổn. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho họ.

Hỏi 4 : Thưa Đức Tổng, hiện nay có tin đồn, Nếu Tòa Thánh và chính quyền Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, thì chính Đức Tổng sẽ trở về quê hương làm Sứ Thần Tòa Thánh. Thật tình chúng con không biết tin đồn này xuất phát từ đâu, mức độ chính xác bao nhiêu, nhưng với riêng bản thân Đức Tổng, Đức Tổng nghĩ gì về tin đồn này?

ĐTGM Nguyễn Văn Tốt : Chẳng có bao giờ có ai muốn thù hận. Vì thế, nếu có mối bang giao với bất cứ quốc gia nào là tạo thêm tình yêu, thêm bạn bè. Đối với vấn đề của chúng ta, nếu việc Tòa Thánh và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao là sự thật, thì đây là niềm vui mừng lớn cho cả Tòa Thánh, cho Việt Nam và người giáo dân Việt Nam. Bởi vì hai bên đều có thêm một tình ban. Cả hai bên sẽ có thêm sự hiểu biết lẫn nhau. Riêng bản thân tôi, nếu có vấn đề bang giao, và nếu cá nhân tôi được tín nhiệm, cũng như đối với bất kỳ quốc gia nào tôi đã từng đến hay sẽ đến, tôi đều chấp nhận trong vâng lời và vui mừng. Nhưng thực tế, tôi chưa được biết gì về mối quan hệ này, cũng chưa bao giờ thấy có ai đặt vấn đề này với tôi. Đàng khác, hiện nay tôi lại đang được cử đến tòa sứ thần mới để làm tân Sứ Thần tại nhiệm sở mới. 

LM. Đặng Thế Dũng & Minh Duy 
Radio Asia News