Lễ Tấn Phong Tân Giám Mục Xuân Lộc: 
Ðức Cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh

XUÂN LỘC -- Sáng nay, ngày 11.11.2004 một ngày thật bình thường, vẫn nắng hồng rực rỡ và gió nhẹ, trên bầu trời thị xã Long Khánh, thế nhưng đối với những người Công Giáo thuộc giáo phận Xuân Lộc thì thật là một ngày rất đặc biệt. Ðặc biệt vì trong 12 năm qua kể từ ngày vui mừng tổ chức Lễ Tấn Phong Giám Mục Phụ Tá Tôma Nguyễn văn Trâm cho đến nay, toàn thể giáo phận mới có được niềm hân hoan khi được hiệp dâng Thánh Lễ Tấn Phong Ðức Tân Giám Mục Ðaminh Nguyễn Chu Trinh nguyên là cha Tổng Ðại Diện giáo phận Xuân Lộc.

Mặt tiền nhà thờ Chính Toà hôm nay được trang hoàng thật nhiều màu sắc với huy hiệu của Ðức Tân Giám Mục và câu khẩu hiệu "Omnia Propter Amorem Christi" (Tất Cả Vì Tình Yêu Ðức Kitô).

Ðức Tân Giám Mục sinh ngày 20.03.1940 tại Phú Nhai, Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Ðịnh thuộc giáo phận Bùi Chu, thụ phong linh mục ngày 29.04.1966 tại nhà thờ Chính Toà Sài Gòn và làm Tổng Ðại Diện GP Xuân Lộc từ năm 2000 cho đến nay.

Ðoàn rước gồm các linh mục và các Ðức Cha có lẽ chưa bao giờ dài như thế, với khoảng 600 linh mục và 22 giám mục, Ðức Viện Phụ Trần Ngân thuộc Ðan Viện Xitô Phước Lý. Ước tính có khoảng 6.000 giáo dân khắp nơi về dự lễ. 

Trong đoàn rước đang tiến lên từ phía dưới cánh trái nhà thờ Chính Toà lên cung thánh, tôi nhận ra những gương mặt rất thân quen của các linh mục đến từ nhiều giáo phận như: Phú Cường, Bùi Chu, Long Xuyên, Mỹ Tho, Sài Gòn ? và đông đủ nhất là các cha thuộc GP Xuân Lộc. 

Về phía các Ðức Cha tôi thấy: Ðức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn - TGM/GP Sài Gòn; Ðức cha Giuse Ngô Quang Kiệt - Giám quản TGP Hà Nội; Ðức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể - TGM/GP Huế; Ðức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm- GP Bùi Chu; Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương - GP Hưng Hoá; Ðức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - GP Phát Diệm; Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - GP Thanh Hoá; Ðức cha Phaolô Cao Ðình Thuyên - GP Vinh; Ðức cha Giuse Vũ Duy Thống - GM Phụ Tá GP Sài Gòn; Ðức cha Giuse Nguyễn Tích Ðức - GP Ban Mê Thuột; Ðức cha Micae Hoàng Ðức Oanh - GP Kontum; Ðức cha Emmanuel Lê Phong Thuận, Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên - GP Cần Thơ; Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ - GP Phú Cường; Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - GP Ðà Lạt; Ðức cha Phaolô Bùi Văn Ðọc GP Mỹ Tho; Ðức cha Giuse Trần Xuân Tiếu - GP Long Xuyên; Ðức cha Nicola Huỳnh Văn Nghi, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan - GP Phan Thiết; Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Tân - GP Vĩnh Long và không thể vắng mặt trong hôm nay là hai Ðức cha của giáo phận : Ðức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Tôma Nguyễn Văn Trâm. 

Chủ phong trong thánh lễ hôm nay là Ðức Cha Chính GP Xuân Lộc và hai Ðức cha: Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giuse Hoàng Văn Tiệm phụ phong. Nhà thờ Chính Toà trở nên quá nhỏ bé cho số đông người tham dự như vậy. Bên trong thánh đường chỉ dành ưu tiên cho các cha đồng tế, các soeurs đại diện các Hội Dòng và những khách quý cùng thân nhân của Ðức cha mới, ngoài khuôn viên những dải nhà vòm được dựng lên và rất nhiều Tivi chiếu trực tiếp diễn tiến thánh lễ cho mọi người tham dự cùng hiệp thông cầu nguyện cho Tân Giám Mục. 

Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy Ðức cha Phaolô Maria dù tuổi già, nhưng tinh thần còn rất minh mẫn, ngài đã chủ sự thánh lễ Tấn Phong Giám Mục cho người kế vị mình trong suốt hơn hai giờ đồng hồ và sau đó khi mọi người hân hoan trong tiệc mừng thì vị Giám Mục già lại lặng lẽ trở về căn phòng của mình.