Đại Lễ Mừng Bổn Mạng Đức Cha Phaolô Lê Đắc Trọng

Sáng nay, ngày 29 tháng 9 năm 2009, đông đảo linh mục, phó tế, tu sỹ nam nữ và anh chị em giáo dân trong TGP Hà Nội đã quy tụ về giáo họ Kim Lâm thuộc xứ Trình Xá cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây. Thánh Lễ trọng thể mừng kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô được cử hành lúc 10h sáng.

Ngỏ lời với đức cha Phaolô trước thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Khắc Quế đã thay mặt cho toàn thể linh mục đoàn, phó tế, chủng sinh, nam nữ tu sỹ và toàn thể giáo dân trong TGP Hà nội kính dâng lên Đức Cha lời chúc mừng nhân ngày lễ bổn mạng của Đức Cha. Cha cũng không quên nhắc đến sự kiện các Giám mục Việt nam đang có mặt tại Rôma, bên cạnh phần mộ của hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phaolô đã mời gọi cộng đoàn hiện diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện các đặc biệt cho ngài và cho quê hương Kim Lâm.

Được biết sau khi Đức Cha Phaolô được Toà Thánh chấp nhận đơn xin nghỉ hưu, Đức Cha đã về nghỉ dưỡng tại giáo xứ Nam Định, nơi Đức cha đã phục vụ trong suốt 60 năm liền. Trong thời gian qua, Đức Cha về thăm và nghỉ dưỡng tại quê nhà, giáo họ Kim Lâm. Nhân dịp thuận tiện này, TGP Hà Nội đã quyết định tổ chức mừng lễ bổn mạng của Đức Cha tại quê hương của Ngài. Đây là dịp hiếm có để TGP nói lên lòng biết ơn không chỉ với Đức Cha mà với cả nơi đã sinh thành dưỡng dục Đức Cha từ tấm bé.

Trong Thánh lễ, mọi người không khỏi xúc động trước cử chỉ Đức Cha cầm kính lúp soi lên sách để đọc các lời nguyện trong Thánh lễ. Mặc dù ngài đã ở tuổi 91 nhưng thần thái của ngài vẫn điềm đạm, nhẹ nhàng, lối diễn tả vẫn đầy sự lôi kéo và thâm thúy như người ta vẫn thường bắt gặp nơi con người của Đức Cha.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng quây quần bên vị cha già khả kính trong bữa ăn trưa. Mọi người đều nhận thấy nơi Đức Cha toát lên một niềm vui trước sự họp mặt đông đúc của con cái.

Lê Danh

(Theo Trang Web TGP Hà Nội)