Tường thuật lễ tấn phong Giám Mục Hải Phòng 
ngày 2-1-2003

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Thực thế, biểu lộ của niềm vui và hy vọng như những con sóng tiếp nối nhau dồn dập nấp đầy bầu khí tĩnh lặng của Toà Giám Mục kể từ khi nghe Toà Thánh công bố việc bổ nhiệm Cha Giuse Vũ Văn Thiên- linh mục Hải Phòng- làm Giám Mục Hải Phòng, đặc biệt trong 2 ngày 01 và 02 tháng 01 năm 2003. 

Xin tường thuật một vài sự kiện diễn ra trong mấy ngày này. 

Tối 01.01.2003. 

Ðể diễn tả cách cụ thể niềm vui Giáo Phận có vị Chủ Chăn, lại là người của Giáo Phận, một chương trình đặc biệt có chủ đề " mừng Ðức Giám Mục" được tổ chức. 

Ðúng 20 giờ, những âm thanh hỗn độn, náo nhiệt đã nhường chỗ khi giọng trầm ấm của Cha Anton Khổng Minh Số, đặc trách tổ chức đêm chúc mừng này, cất lời khai mạc. 

Tiếp theo, Cha Anton Nguyễn Văn Uy, đại diện cho các linh mục, nam nữ tu sĩ trong Giáo Phận có lời chúc mừng Ðức Cha. Lời chúc mừng đó được nối dài thêm với hợp ca do anh chị em nam nữ tu sĩ đảm nhận. 

Niềm vui không của riêng ai. Bốn vị đại diện cho Bốn Tỉnh Thành: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và Quảng Ninh cũng đọc lời chúc mừng Ðức Cha. và được xen kẽ bằng những hợp ca, đơn ca và cả kịch chèo. Ðức Cha đáp từ và niềm vui tiếp tục cho tới 23 giờ. Như một biểu lộ tinh thần chung sức chung lòng cho sự phát triển của Giáo Phận, mọi người đều cùng hát bài kết thúc: nối vòng tay lớn. 

Ngày 02.01.2003. 

Trời mưa làm tiết đông buổi sáng càng thêm lạnh. Tuy thế, dòng người vẫn tuốn đến Toà Giám mục ngày một đông hơn. Mật độ người trong khuôn viên Toà Giám Mục ngày càng tỉ lệ nghịch với vận tốc những hạt mưa. Tiếng máy, tiếng người thật rộn ràng huyên náo. 

Vì lý do thời tiết, Ban Tổ Chức quyết định mời các cha đồng tế ra lễ đài trước và sẽ mặc lễ phục tại đó. Ðúng 9 giờ 45 cuộc rước bắt đầu. 

Thánh Giá nến cao, Sách Phúc Âm, rồi tới 2 Thầy trịnh trọng rước Tông Sắc của Ðức Thánh Cha, được lồng trong khung kính trang nhã. Tiếp đến là Cha chính, Cha Tổng đại diện một số Giáo Phận, vị tiến chức được 2 linh mục trẻ của Giáo Phận tháp tùng, 16 Ðức Cha cùng Ðức Hồng Y tiến ra lễ đài giữa hàng rào danh dự của anh chị em sinh viên Hải Phòng-Hà Nội, trong những tiếng hoan hô, lời hát và rừng hoa muôn sắc mà mỗi người tham dự cầm, vẫy. 

Mọi người yên vị, Cha trưởng nghi Anton Nguyễn Văn Thục chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự lễ Tấn phong. 

-Ðức Hồng Y: Phaolô Giuse Phạm Ðình Tụng. 
-Ðức Cha Phaolo Nguyễn Văn Hoà- GM Nha Trang, Chủ tịch HDGMVN và là một trong 2 vị Phụ phong. 
-Ðức Cha Phanxicô Nguyễn Văn Sang, GM Thái Bình, Chủ tịch UB Giáo dân, vị Phụ phong thứ 2. 

-Cùng các Ðức Cha: 
1. Phaolô LÊ ÐẮC TRỌNG - Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Hà Nội 
2. Giuse NGUYỄN QUANG TUYẾN- Giám Mục Bắc Ninh 
3. Giuse HOÀNG VĂN TIỆM - Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu 
4. Giuse NGÔ QUANG KIỆT - Giám Mục Giáo Phận Lạng Sơn. 
5. Giuse NGUYỄN VĂN YẾN - Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm. 
6. Bart. NGUYỄN SƠN LÂM - Giám Mục Giáo Phận Thanh Hoá. 
7. Phaolô CAO ÐÌNH THUYÊN - Giám Mục Giáo Phận Vinh. 
8. Giuse NGUYỄN TÍCH ÐỨC - Giám Mục Giáo phận Buôn Ma Thuột 
10. Phêrô NGUYỄN VĂN NHO - Giám Mục Phó Giáo Phận Nha Trang. 
10. Phêrô NGUYỄN SOẠN-Giám Mục Giáo phận Qui Nhơn-Tổng Thư Ký HDGMVN 
11. Giuse VŨ DUY THỐNG - Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sài Gòn 
12. Phaolô BÙI VĂN ÐỌC - Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho. 
13. Phaolô NGUYỄN THANH HOAN - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết. 
14. Linh mục Giuse NGUYỄN THÁI HÀ- Giám quản Giáo Phận Hưng Hoá 

Ngoài ra còn 220 linh mục từ các Giáo phận Nam Bắc cùng đồng tế.

Tham dự Thánh Lễ Tấn Phong hôm nay còn có Ðại diện Chính quyền Thàn Phố Hải Phòng, Hải Dương và Ðại diện các Tôn giáo bạn tại Hải Phòng . 

Số giáo dân tham dự ước tính khoảng 18 ngàn người tham dự. 

Phần Phụng vụ Lời Chúa được Ðức Hồng Y cử hành như thường làm. Trong bài giảng, sau những lời về Thiên chức Giám Mục, về ý nghĩa việc trao Phúc Âm, mũ, gậy, nhẫn, Ðức Cha Chủ tịch HDGM Việt Nam bày tỏ niềm vui được đón nhận một Giám Mục trẻ trung nhiệt thành vào Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam và chia vui với Giáo Phận Hải Phòng. Ngài cũng nêu bổn phận nặng nề mà vị Tân Giám Mục sẽ gánh vác nơi Thành Phố Cảng này, cũng như sự quan tâm tới các Giáo Phận khác, với tư cách là thành viên của Hội Ðồng Giám Mục. Ðức Cha Chủ tịch kết thúc bài giảng với Lời Ðức Giêsu, Thầy Chí Thánh, để khích lệ tinh thần của vị Tân Giám Mục: "Ðừng sợ". 

Việc Tấn phong bắt đầu bằng những lời xin Ðức Hồng Y tấn phong của Linh mục Giám Quản Giáo Phận, rồi việc đọc Tông Sắc. Việc đọc Tông Sắc vừa chấm kết, chuông nhà thờ và những tiếng hoan hô hoà vào nhau tạo nên bản giao hưởng vui tuơi và tràn đầy hy vọng. 

Mọi người được mời gọi hướng về Nhà thờ Chính Toà để cùng thưởng thức một màn trình diễn độc đáo. Lá cờ Hội Thánh được kéo lên, tiếp đến là ảnh Ðức Mẹ Mân Côi, Quan Thầy Giáo Phận trong tư thế đang quỳ cầu nguyện, một băng rôn đỏ dần dần được trải ra trên nền tường của Nhà Thờ, với hàng chữ: GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG MỪNG TÂN GIÁM MỤC. Sáu mươi hai lá cờ màu vàng của 62 Giáo xứ, có in logo, khẩu hiệu của Tân Giám Mục được kéo lên khi Cha Chưởng nghi đọc tên từng Giáo xứ. Có lẽ đây là nét độc đáo, gây ấn tượng buổi lễ hôm nay. Những lá cờ từ từ được kéo lên tựa như những chồi lá non đang vươn lên khi Mùa Xuân đến. Một sức sống mới đang lan toả và trải rộng. 

Mưa vẫn đều đều rơi. Một giọng nam trung cất lên lời Kinh Cầu Các Thánh, cái giá lạnh của mưa Mùa Ðông được sưởi ấm. Hàng ngàn con tim cùng rung một nhịp đập trong sự hiệp thông với vị Tân chức đang phủ phục đón nhận mưa ân huệ qua lời cầu bầu của các Thánh. 

Những cử chỉ đặt Phúc Âm lên đầu tiến chức, xức Dầu Thánh, trao mũ, gậy, nhẫn, trao hôn bình an của các Giám Mục, được đưa đến toà đã thu hút sự chú ý cao độ của mọi người. Cũng phải thôi, họ mang theo sự chú ý của mình cả quãng thời gian hơn 300 năm lịch sử của Giáo Phận. 

Phần Phụng vụ Thánh Thể được Ðức Tân Giám Mục cử hành. Trong lời cầu nguyện của mình, Ðức Tân Giám Mục đã nhớ đến Ðức Cố Giám Mục Phêrô Maria và đặc biệt là Ðức Cố Giám Mục Giuse Maria, người đã gieo, chăm cho thành quả ngày hôm nay, nhớ đến các đấng bậc trong Giáo Phận đã ra đi trước. 

Bài thơ ca tụng Thiên chức linh mục được nghệ sĩ Kim Lệ ngâm diễn đã át đi tiếng mưa rơi và tiếng sột soạt từ những chiếc áo mưa của người lên rước lễ. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ðức Tân Giám Mục được Hai vị Phụ Phong tháp tùng đi ban phép lành cho dân chúng. 

Trở lại lễ đài, Ðức Cha Phaolo Nguyễn Văn Hoà với tư cách Chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam chúc mừng và hân hoan tiếp nhận vị Tân Giám Mục vào Hàng Giáo Phẩm Việt Nam. Tiếp theo, Cha Dom. Nguyễn Chấn Hưng thay mặt cho toàn thể Giáo Phận và Cha Dom. Trương Kim Hương, đại diện cho các Linh mục, giáo dân Hải Phòng Miền Nam và Hải ngoại lần lượt chúc mừng, tặng hoa và bày tỏ tình hiệp thông cộng tác với Ðức Giám Mục để phát triển Giáo Phận. 

Sau cùng, Ðức Cha mới Giuse Vũ Văn Thiên bày tỏ lòng cám ơn tới Ðức Hồng Y, các Giám Mục, Linh mục và mọi người vì lòng quý mến, đã về hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện và chia vui với ngài và Giáo Phận Hải phòng. Ngài không quên tri ân Hai Ðức Cố Giám mục, Cha Giám Quản, Hội Ðồng Tư Vấn đã vất vả trong những năm trống Toà; và đặc biệt cùng các Cha trong Giáo Phận vất vả lo cho ngày lễ Tấn Phong của ngài. Ngài cũng nhìn nhận những thách đố trong nhiệm vụ tương lai mà ngài đảm trách. Do đó, ngài đã ước mong được lời cầu nguyện, sự nâng đỡ của Hội Ðồng Giám Mục, Quý Cha, thân nhân bạn bè và kêu mời mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận cộng tác trong việc phát triển Giáo Phận. 

Như tâm nguyện của ngài: "Phục vụ trong niềm vui và hy vọng", người ta luôn gặp được nét mặt tươi trẻ lạc quan của ngài và nhất là lúc này lời chào chúc cuối lễ với nụ cười rạng rỡ tin yêu. 

Hồi 12 giờ, Ðoàn Ðồng Tế trở về phòng áo trong tiếng hoan hô và những ánh mắt đầy tình mến của mọi người. 

Ngày 03.01.2003. 

Ngày đầu tiên với cương vị Giám Mục Hải Phòng, ngài đã đi Hà Nội để cám ơn Ðức Hồng Y, chào cám ơn Ban Tôn Giáo của Chính Phủ và gặp gỡ anh em chủng sinh Ðại Chủng Viện Hà Nội. 

Trong tình thân mật Cha Con, Ðức Hồng Y bày tỏ niềm vui và hy vọng nơi Ðức Cha mới. 

Theo hẹn, lúc 11 giờ, tại nhà khách Ban Tôn Giáo của Chính Phủ, Ông Trưởng Ban Lê Quang Vịnh, Ông Phó vụ trưởng vụ Công Giáo và một vài quan chức trong ban tiếp ngài. Hai bên trò chuyện trong sự cởi mở thân mật. 

Trong tâm tình của một cựu Chủng Sinh, một Giáo Sư thỉnh giảng, ngài dùng cơm trưa tại Ðại Chủng Viện Hà Nội cùng Ðức Hồng Y, Ban Giám Ðốc, Ban Giáo Sư và anh em Chủng Sinh. Tinh thần gia đình được thể hiện hơn lúc nào hết. Sau những lời chào mừng của Cha phó giám đôc, lời đáp từ của Ðức Cha mới, Ðức Hồng Y và mọi người mong muốn được Ðức Cha mới tiếp tục đảm nhận công việc dạy học tại Ðại Chủng Viện. 

Ngày 04.01.2003. 

Uống nước nhớ nguồn, hẳn đó là tâm tình của Ðức Cha mới khi trở về quê hương Kẻ Sặt để dâng lễ tạ ơn, cầu nguyện cho Tổ Tiên Cha Mẹ và mọi người đã cho ngài vào đời, giúp ngài làm người và làm con Thiên Chúa. 

Sau những lời chúc mừng, tặng hoa của Cha xứ, của gia tộc, các Hội ÐoànẦ 

Thánh lễ tạ ơn được 50 linh mục trong Giáo Phận và các linh mục Miền Nam Hải Phòng và gốc Kẻ Sặt cùng đồng tế. Số người tham dự khoảng 5 ngàn người. 

Sau Thánh Lễ, ngài về thăm lại ngôi nhà nơi đã ghi sâu vào ký ức ngài những tháng ngày tuổi thơ trong tình yêu thương dạy dỗ của Ông Bà cố và anh chị em. Lặng lẽ thắp nén hương trước di ảnh của song thân Phụ Mẫu, ngài đã khiến nhiều người xúc động. Trước khi trở lại Hải Phòng, ngài qua chào thăm cám ơn Uỷ Ban Nhân Dân huyện Bình Giang về những giúp đỡ của họ trong việc tổ chức Thánh lễ tạ ơn hôm nay. 

Trở về Toà Giám Mục, kết thúc ngày thứ 2 trong cương vị Giám Mục Hải Phòng. Lòng hiếu thảo và những nghĩa cử đầy tình người đó thật đáng trân trọng và khích lệ. 

Chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho ngài được luôn mạnh khoè và dồi dào ơn Chúa trong chặng đường ngày mai không ít khó khăn, nhưng cũng ngập tràn niềm vui và hy vọng. 

Francois-Xavier
VietCatholic News (Thứ Ba 7/1/2003)