Msgr Peter Nguyen Van Tai - Radio Veritas Asia, Philippines

ÐTC gửi ba điện văn chia buồn
trong dịp qua đời của ÐHY F.X. Nguyễn văn Thuận. 

(Radio Veritas Asia - 18/09/2002) - ÐTC gửi ba điện văn chia buồn trong dịp qua đời của ÐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận: (1) Ðiện văn thứ nhất gửi cho Ðức Giám mục Giampaolo Crepaldi, Tổng Thư ký Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình. Palazzo San Callisto - Città del Vaticano. (2) Ðiện văn thứ hai gửi cho Ðức Cha Paul Nguyễn văn Hòa, Giám mục Nha trang, chủ tịch HÐGM Việt nam. 22 đường Khánh hòa - Nha trang. (3) Ðiện văn thứ ba gửi cho Bà Cụ Thân Mẫu của ÐHY, Ngô Ðình Thị Diệp (qua Madame Anna Nguyễn Thi Hàm Tiếu - Casa di Cura Pio XI - via Aurelia 559). 

(1) Ðiện văn thứ nhất gửi cho Ðức Giám mục Giampaolo Crepaldi, Tổng Thư ký Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình. Palazzo San Callisto - Città del Vaticano: 

Vatican - 18/09/2002 - Với xúc động sâu xa nhận được tin về sự ra đi của ÐHY đáng kính Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận, xẩy đến sau một cơn bệnh lâu dài và đau đớn, đã được chấp nhận cách bình thản và với tinh thần thông công mạnh mẽ vào Mầu nhiệm Thánh giá, Tôi muốn gửi đến Ðức Cha, Ðức ông Phó thư ký và các Viên chức của Hội đồng, nơi Ðức Cố Hồng Y, sau những năm của chứng tá can đảm tại Quê hương, với nhiều quảng đại đã dành cuộc đời cho việc phục vụ đáng quí giá, để ủng hộ hoạt động của Tòa Thánh, nhằm cổ võ công lý và hòa bình trên thế giới. 

Ðiện văn viết tiếp: Người anh em quí mến này để lại kỷ niệm không thể xóa nhòa được về một cuộc đời tiêu hao trong gắn bó chặt chẽ và anh hùng với ơn gọi của một linh mục, luôn luôn quan tâm đến các nhu cầu của người dân và của Vị Chủ chăn đầy nhiệt thành đối với Tin Mừng và luôn luôn trung thành với Giáo hội, cả trong thời kỳ gay go của cuộc bách hại. 

Ðiện văn kết thúc: Trong lúc dâng lên những lời cầu nguyện để xin Chúa đón nhận trong niềm vui và bình an đời đời, Tôi gửi đến Ðức Cha, các vị cộng tác và đến tất cả những ai thương khóc việc ra đi của ÐHY Phép lành Tòa Thánh, như bảo đảm của việc chia sẻ của tôi với nỗi buồn chung. 

(2) Ðiện văn thứ hai gửi cho Ðức Cha Paul Nguyễn văn Hòa, Giám mục Nha trang, chủ tịch HÐGM Việt nam. 22 đường Khánh hòa - Nha trang: 

Vatican - 18/09/2002 - Với nhiều xúc động nhận đuợc tin về cái chết của ÐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận, tận tình Tôi xin hợp với sự đau buồn của Hàng Giám mục và toàn thể người Công giáo Việt nam. Giáo hội nhớ lại hình ảnh quan trọng linh mục và giám mục này của Quê hương các Ðức Cha, một hình ảnh, với sự trung thành và can đảm gương mẫu, đã minh chứng đức tin nơi Chúa Kitô, bằng việc liên kết mật thiết với sứ mệnh của Người, qua thừa tác vụ và với Cuộc Tử nạn của Người, qua các đau khổ mà ÐHY đã gánh chịu. 

ÐTC viết tiếp: Tại Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình, ÐHY cũng là người thợ đầy xác tín và dịu hiền của việc hòa giải, của công lý và của hòa bình giữa con người và các dân tộc. 

ÐTC viết thêm: Tôi cầu xin Thiên Chúa, Ðấng mà ÐHY đã yêu mến và phục vụ, đón nhận ngài trong ánh sáng và trong bình an của Người và ban cho ngài phần thưởng đã hứa cho những người quản lý trung tín của các mầu nhiệm Thiên Chúa. Ước gì chứng tá của ngài đem lại can đảm và sức mạnh cho các vị chủ chăn và cho các tín hữu trong việc rao giảng Tin Mừng. 

ÐTC kết thúc: Trong khi khẩn xin cho các Ðức Cha lời bầu cử của Ðức Trinh Nữ đầy tình âu yếm, Ðấng mà ÐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận đã yêu mến tha thiết, Tôi ban Phép lành Tòa Thánh đặc biệt bảo đảm ơn an ủi thiêng liêng, cho Ðức Cha, cho Hàng Giám mục và cho các tín hữu Việt nam. 

(3) Ðiện văn thứ ba gửi cho Bà Cụ Thân Mẫu của ÐHY, Ngô Ðình Thị Diệp (qua Madame Anna Nguyễn Thi Hàm Tiếu - Casa di Cura Pio XI - via Aurelia 559 ): 

Vatican - 18/09/2002 - Trong lúc người con của Bà, ÐHY quí mến Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận, qua đi, Tôi tận tình hợp với sự đau đớn của Bà và của cả Gia đình. Nơi con người của ngài, Giáo hội nhận ra một chứng nhân trung thành và can đảm của Tin Mừng, một chứng nhân đã biết trung kiên trong những thử thách, vì yếu mến Chúa Kitô và Ðức Trinh Nữ Maria, Mẹ Người. Tôi xin Thiên Chúa ban sự an nghỉ đời đời cho Ðầy tớ tận tụy của Người và ban cho Gia đình ngài và trước hết cho chính Bà, ơn an ủi thiêng liêng mà mỗi người cần đến. 

Ðiện văn kết thúc: "Với tình yêu mến Tôi ban Phép lành Tòa Thánh cho Bà và cho mọi người". 

Cả ba điện văn đều do ÐTC ký và được gửi trong một ngày. Trong dịp này, Ðức Hồng Y Angelo Sodano, Quốc vụ Khanh, cũng gửi điện văn chia buồn đến các vị trên đây.