ÐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận, 
một vị giảng thuyết rất được mến chuộng

(Radio Veritas Asia - 19/09/2002)  - Trong dịp Chúa cất ÐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận về với Người, chúng tôi nhớ lại lời của ÐTC Phaolô VI (1963-1978) đã nói: "Thế giới ngày nay thích nghe các chứng nhân hơn là những vị giảng thuyết tài giỏi, hùng hồn; và nếu người ta muốn nghe các vị giảng thuyết lỗi lạc này, chỉ vì các vị là những chứng nhân". 

Trong những năm sống ở Roma, Ðức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, luôn luôn được mời đi giảng và diễn thuyết tại nhiều nước. Tại Pháp, ngài đã được nhiều giám mục mời giảng trong giáo phận của mình. Tại Paris, ÐHY Jean Marie Lustiger đã mời diễn thuyết tại Nhà Thờ Chính Tòa Notre-Dame, thủ đô Paris. Lần khác, ngài đã được mời giảng tại một Nhà Kho Chứa Hàng bên cạnh sân bay Lyon. Tại Mexico, ngài đã giảng tuần tĩnh tâm quốc tế hai lần tại Thành phố kỹ nghệ Monterrey: lần thứ nhất với sự tham dự của 1,500 linh mục, trong số này có hơn 100 giám mục. Lần thứ hai: gần một ngàn linh mục và khoảng 80 giám mục, hầu hết đến từ các nước Châu Mỹ Latinh, nhưng cũng có một số đến từ các nước Châu phi. Một lần ngài được mời giảng cho hơn 50 ngàn thanh niên tại sân vận động Mexico. Thanh niên hô lớn tiếng, lúc ngài bước lên diễn đài: "Francisco, amigo de los Mexicanos" (Phanxicô là bạn thân của các người Mexicô). 

Tại Hoa kỳ, ngài đã diễn thuyết tại Los Angeles, do lời mời của ÐHY Mahoney. Nhiều lần ngài được mời giảng cho các người tham dự Ðại hội Thánh mẫu do Dòng Ðồng Công tổ chức tại Carthage (Missouri). Ngài cũng giảng tại Baltimore, do lời mời của ÐHY Keeler. Ngoài ra, ngài còn giảng tuần tĩnh tâm cho nhiều tu hội Việt nam tại Hoa kỳ. 

Tại Phi châu, sau những ngày họp của Ủy Ban quốc gia về công lý và hòa bình tại Ghana, ÐHY đã được mời giảng tuần tĩnh tâm cho các Giám mục, với sự tham dự của Sứ Thần Tòa Thánh và sau đó giảng tuần tĩnh tâm khác nữa cho các linh mục. Tại Nigeria, trước khi làm việc tại Giáo Triều, ÐHY Jozef Tomko, lúc đó còn là Tổng trưởng Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc, đã cử ngài làm Thanh tra viếng thăm các chủng viện Nigeria và cũng trong dịp này ngài gặp các Giám mục, tiếp xúc và giảng cho các chủng sinh. Tại Mozambic, ngài đến chủ tọa cuộc họp của Ủy ban quốc gia về công lý và hòa bình, rồi ngài nói chuyện với các Giám mục về tình hình thế giới. Các Giám mục rất cảm phục sự hiểu biết sâu rộng của ngài về các vấn đề xã hội và chính trị thế giới. 

Tại Thụy sĩ, Ðức Giám mục chủ tịch, trong những ngày viếng thăm Tòa Thánh, đã đến viếng thăm ngài và xin ngài đến giảng cho anh chị em tín hữu tại đây, vì nhiều người không còn sống đạo nữa. 

Ðức TGM Crescenzo Sepe, hồi còn làm Tổng thư ký Bộ Giáo sĩ, nay là Hồng Y Tổng trưởng Bộ Rao giảng Tin mừng cho các dân tộc, đã mời ngài giảng tuần tĩnh tâm của các linh mục thế giới tại Fatima, do Bộ Giáo sĩ tổ chức, để chuẩn bị mừng Năm Thánh 2000. 

Tại Ý ÐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận được biết đến nhiều và cũng được mời giảng tại nhiều nơi. Ngài đã được mời giảng tuần tĩnh tâm cho các linh mục, cho các đoàn thể, các phong trào tại nhiều giáo phận, nhất là trong giáo phận Roma. Ngài được mời diễn thuyết hai lần tại Ðại Học Nhà nước "Sapienza" ở thủ đô Roma. Nhiều Giám mục, cha sở không biết ngài, nhưng đã đọc những cuốn sách của ngài. Sau đó, các vị đã mời ngài đến viếng thăm và giảng trong giáo phận, giáo xứ của mình. Nhiều Dòng tu ước ao được ngài đến nói chuyện, hoặc giảng tuần tĩnh tâm; nhưng ngài không thể thỏa mãn mọi lời thỉnh cầu được, bởi vì bận công việc của Hội đồng, cách riêng việc soạn Cuốn Giáo lý về Học thuyết xã hội của Hội Thánh. Ðể có thì giờ đi giảng, ngài không bao giờ đi nghỉ hè. 

Ông Thống đốc Ngân Hàng quốc gia Ý, Antonio Fazio, là bạn thân của ngài, vì ông đã được gặp ngài và nhất là đọc các cuốn sách của ngài. Một Nữ tu, sau khi đã đọc cuốn sách "Năm chiếc bánh và hai con cá", điện thoại cảm ơn ÐHY và tiết lộ cho ngài một ơn lạ lùng này: "Con đã đọc xong cuốn sách của ÐHY. Con rất cảm động. Sau đó, con trao cuốn sách này cho một linh mục trẻ đang bị cơn khủng hoảng, muốn bỏ ra đi. Con xin vị này đọc và suy tư. Sau ít ngày, vị này trả lời cho con biết: Vì đọc cuốn sách của ÐHY, một gương sáng đầy can đảm trong những năm sống trong tù, nên vị này đã quyết định ở lại trong chức linh mục cho đến cùng. Con xin trình ÐHY biết, để cảm tạ Chúa". 

Trong những ngày ÐHY điều trị tại Bệnh viện, một câu chuyện khác cũng do đọc sách của ÐHY. Một chủng sinh Ấn độ, đã đọc sách của ÐHY, nói với mẹ mình như sau: "Mẹ sắp lên đường hành hương tại Châu Âu. Khi đến Roma, xin Mẹ tìm đến gặp ÐHY Phanxicô Xaviê và xin phép lành của ngài cho con". Khi đến Roma, bà thuê taxi đến Bệnh Viện Pio XI, để xin phép lành cho con và cho mình nữa. 

Tất cả những ai được quen biết và sống gần ÐHY Phanxicô đều công nhận: ngài là một vị chủ chăn gương mẫu và ước ao được gặp ngài. Trong những ngày này, chúng tôi nhận được nhiều điện thoại nói lên sự mến tiếc, vì không được gặp ngài hay không gặp lại một lần nữa và nhất là không được nghe ngài giảng dạy. 

Trong ba bức Ðiện văn Phân Ưu, gửi cho Hội đồng Tòa Thánh Công lý và hòa bình, cho Ðức Cha Chủ tịch HÐGM Việt nam, và cho Bà Cụ Thân mẫu, ÐTC đều nói đến:"chứng tá can đảm" trong những năm bị giam tù (điện văn thứ nhất) - "một hình ảnh linh mục và giám mục lỗi lạc của Quê hương Việt Nam" (điện văn thú hai). "Nơi ngài, Giáo hội nhận ra một chứng nhân trung thành và can đảm của Tin Mừng". ( điện văn thứ ba). 

Nhật báo "Tương Lai" số ra ngày 17/09/2002, dành một bài nói về sự qua đi của ÐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, với tít đề: "ÐHY Nguyễn văn Thuận qua đời: Vị anh hùng của đồi Calvario Việt nam". 

Nhật báo "Quan Sát Viên Roma" số ra ngày 18/09/2002, để hình ÐHY Phanxicô, sau khi được thăng Hồng Y. Phía trên hình này, có hàng tựa lớn: "ÐHY Nguyễn văn Thuận, chứng nhân anh hùng của đức tin, qua đời". Chính vì chứng tá đời sống của Ngài, mà ÐTC đã chỉ định ÐHY giảng Tuần tĩnh tâm Mùa Chay năm thánh 2000, chú ý lắng nghe. ÐHY Jozef Ratzinger, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, mỗi lần bị ngăn trở không nghe được, ngài cử một người đến nghe và ghi lại để ngài nghe sau. Sau tuần tĩnh tâm, ngài đã nói với ÐHY Phanxicô Xaviê: "Tôi sẽ lo liệu dịch các bài giảng nầy ra tiếng Ðức và sẽ cho in để phổ biến bên Ðức". Một ÐHY khác nói với một ÐHY bạn như sau: "Từ 20 năm làm việc trong Giáo Triều, tôi chưa có lần nào được nghe một vị giảng thuyết như vậy". 

ÐHY Phanxicô Xaviê là một chứng nhân sống động của Tin Mừng. Chứng tá đời sống của ngài là một bài giảng liên tiếp trước mắt mọi người.