Lễ giỗ lần thứ 18 Đức Cố Giám Mục Giuse Maria Đinh BỉnhThái Bình, Việt Nam (14/03/2007) -- Hôm nay ngày 14/03/2007, vào lúc 19h00, Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giám mục Giuse Maria Đinh Bỉnh, nhân ngày giỗ lần thứ 18, được cử hành tại tầng hầm của Nhà thờ Chính Toà Thái Bình.

Cùng hiệp thông trong Thánh lễ có 6 linh mục, các tu sỹ, và giáo dân thuộc giáo xứ Chính Toà. Trong số các linh mục đó, có cha Giuse Trần Xuân Chiêu và Cha Đaminh Đặng Văn Cầu là nghĩa tử của Đức Cố Giám mục Giuse. 

Thánh lễ được cử hành với bầu khí rất trang nghiêm và xúc động. Cha Thomas Đoàn Xuân Thoả đã chia sẻ Lời Chúa qua những biến cố đầy gian nan trong cuộc đời của Đức Cố Giám mục Giuse. Ngài nói: "...Trong bối cảnh xã hội khó khăn với biết bao áp lực, nhưng Đức Cha vẫn kiên tâm chịu đựng như một minh chứng của tình yêu câm nín... Vì vậy, Thiên Chúa cũng ban cho ngài được ra đi trong sự câm nín để ngài được sống trọn vẹn với tình yêu câm nín ấy".

Tưởng cũng nên nói thêm, Đức Cố Giám mục Giuse Maria Đinh Bỉnh sinh ngày 09/03/1920 tại Giáo xứ Phú Nhai, Giáo phận Bùi Chu.

Năm lên 8 tuổi, ngài vào nhà chung giúp lễ và theo học với cha cố Giuse Phạm Kim Bảng. Học xong tiểu học, ngài nhập tiểu chủng viện Ninh Cường (Bùi Chu) rồi Mỹ Đức (Thái Bình) và mãn khoá tại đây. Kế đó, ngài học lý đoán tại Đại Chủng viện Thánh Albertô Nam Định.

Từ năm 1942-1945, ngài đến làm giáo viên tại trường Kẻ Giảng Hưng Yên và đi giúp các xứ: Đồng Quan, Bác Trạch, Thanh Châu cho tới năm 1956.

Xét thấy khả năng và tài đức của ngài, năm 1956 Bề trên giáo phận đã gọi ngài về Mỹ Đức để cộng tác khôi phục sinh hoạt cho Chủng viện do biến cố di dân năm 1954 làm ngưng trệ. Từ đó, ngài giữ chức hiệu trưởng và là giáo viên chính của Chủng viện Mỹ Đức.

Tuy bận mải với trọng trách mới, ngài vẫn xen kẽ thời gian để nghiên cứu tiếp Thần học và dọn mình chuẩn bị lãnh Thiên chức Linh mục. Ngài chịu chức linh mục vào ngày 16/02/1960 trong bầu khí trang nghiêm nhưng âm thầm. Sau đó là cuộc đời mục vụ với các giáo xứ: Cát Đàm và Sa Cát.

Từ năm 1972-1977, ngài giữ cương vị Giám đốc Chủng viện và phụ trách mục vụ các giáo xứ: Sa Cát, Phương Xá, Cao Mộc, Lai Ổn, Tràng Lũ, Duyên Tục và Thuần Tuý.

Cuối năm 1979, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban sắc chọn ngài làm Giám mục phó Giáo phận Thái Bình. Khẩu hiệu hành động trong suốt đời mục vụ chủ chăn của ngài là: "Ecce Mater Tua" (Này là Mẹ con). Ngài còn có biệt danh là "Hoà Bình" vì cuộc sống của ngài thường gắn liền với các đức tính: hiền lành, đơn sơ, phó thác, ôn hoà và lấy tình thương làm phương châm lãnh đạo.

Năm 1980, ngài thay mặt Đức Cha chính sang Rôma viếng mộ hai Thánh Tông đồ Phêrô, Phaolô và tường trình công việc Giáo phận Thái Bình. Ngài đã có công lớn trong việc đào tạo lớp 16 linh mục của Giáo phận trong khoá Đại Chủng viện 1972-1977 và công khai hoá 4 linh mục khác nữa.

Ngài đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 4h00 ngày 14/03/1989, sau cơn bệnh nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 69 tuổi. Thi hài ngài được an táng tại Nhà thờ Chính Toà Thái Bình, trong sự luyến tiếc của đoàn chiên đất Thái Bình.

Văn Chiến

(Ban Thông Tin Giáo Phận Thái Bình)