Ðức tân GM Phaolô Nguyễn Thanh Hoan trả lời cuộc phỏng vấn

PHAN THIẾT Sau đây là bài trả lời của Ðức Tân Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan do báo CGDT thực hiện:

HỎI: Giáo dân nhiều nơi đã biết đến Ðức cha là một linh mục hoạt động xã hội từ thiện như giúp trẻ mồ côi, giúp dân nghèo làm kinh tế (xây dựng đập nước, giúp dân trồng mía) nay lại biết đến Ðức cha trong cương vị giám mục phó, Ðức cha nghĩ thế nào?

GM Hoan: Những hoạt động xã hội của tôi xuất phát từ tinh thần của thánh Phaolô : "Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng ta" (2 Cr 5, 14). Trong cương vị linh mục hay giám mục, không có gì làm cho chúng ta tách rời khỏi động lực tình yêu đó được. Trong phạm vi hoạt động của một linh mục tôi chỉ làm việc trong giáo xứ, trong xã nhà. Làm giám mục phó tôi có thể mở rộng địa bàn hoạt động hơn nữa. Và đó là điều hy vọng trong dự kiến tương lai của tôi.

HỎI: Ðức cha đã chọn khẩu hiệu giám mục "Tin Mừng cho người nghèo khó". Phải chăng là đúc kết những cảm nghiệm của Ðức cha trong cuộc đời linh mục gần như gắn bó với người bất hạnh ?

GM Hoan: "Tin Mừng cho người nghèo khó", là con đường hoạt động chính Chúa Kitô đã chọn lựa, khi Ngài tự giới thiệu mình với dân thành Nagiarét qua sấm ngôn Isai: "Thần Khí Chúa ngự trên tôi vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi để tôi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó" (Luca 4, 18a)

Nếu linh mục là "Chúa Kitô" thứ hai như người ta thường ví, thì đời linh mục của tôi cũng không thể có một chọn lựa nào khác trong hoạt động mục vụ của mình.

Trong những ngày rao giảng, Chúa Giêsu đã tỏ bày niềm thao thức của Ngài với người nghèo là yêu thương cho đến cùng : chăm lo phần xác, nâng đỡ phần hồn, bênh vực và đề cao nhân phẩm của họ. Ngài còn thánh hóa chính cái nghèo của họ và ban một mối phúc cho những ai biết thương xót họ.

Tôi cảm nhận sâu sắc hơn nữa khi thấy Ðức Thánh Cha Gioan XXIII , nhân vật thánh thiện lại có công lớn biết bao với Giáo hội, thế mà 38 năm sau khi mất, người mới được phong Chân phước. Còn mẹ Têrêxa Calcutta , vị nữ tu vĩ đại sống cho người nghèo khó bất hạnh, mới mất hai năm, Giáo Hội đã chuẩn bị công việc tôn vinh mẹ rồi.

HỎI: Thưa Ðức cha, người nghèo là sự chọn lựa của Giáo Hội. Chọn thì dễ, nhưng để sống cho người nghèo và vì người nghèo thì khó lắm, bởi có sự giằng co giữa danh vọng và thập giá?

GM Hoan: Khi suy nghĩ về việc Giáo hội phải sống cho người nghèo và sự đối nghịch giữa danh vọng và thập giá, ta thấy như có một sự giằng co khó mà dung hòa được. Nhưng Chúa Kitô lại đi tìm "danh vọng", vinh quang của Ngài nơi thập giá. Hôm nay ta cũng hát : "vinh quang của ta là thánh giá Ðức Kitô"

Bí quyết sự dung hòa giữa thập giá và vinh quang nằm trong mầu nhiệm tình yêu.

Ðức Kitô đã thương "đời" như mẹ hiền thương đứa con thơ. Thức khuya dậy sớm, năm nắng mười mưa mẹ hiền chẳng quản. Ðức Kitô với tình yêu tuyệt đối của Ngài, đã coi cái chết vì yêu nhẹ như lông hồng.

Mời bạn hãy yêu và cố mà hiểu cho được sự nghèo khó của tình yêu đó.

HỎI: Giáo phận Phan Thiết quan tâm nhiều đến lãnh vực truyền giáo, Ðức cha có chia sẻ gì với bạn đọc về truyền giáo trong ngày nay.

GM Hoan: Truyền giáo, như ta thấy trong Tin Mừng, Chúa Giêsu vừa rao giảng về tình yêu của Thiên Chúa vừa hành động để minh họa tình yêu đó.

Ở dưới bóng giáo đường ta nói chuyện truyền giáo quả thực chưa đủ. Hãy ra đi mà loan báo Tin Mừng bằng con tim, bằng lời nói, bằng bàn tay.

Xin chia sẻ một kinh nghiệm nhỏ thế này. Có một xóm lương dân trong vùng sâu, rất nghèo. Một đôi lần tôi qua đó, nhưng tôi thấy mình xa lạ với họ và họ cũng xa lạ với tôi.

Ðến khi tôi tới đó giúp họ bắc một cây cầu qua suối, cùng với họ đắp lại con đường lầy lội 600m, thì từ đó mỗi lần tôi đi qua xóm, hầu như nhà nào cũng mời tôi vào nhà uống nước. Thế là câu chuyện Tin Mừng bắt đầu.

Một điều nữa tôi cũng nhận thấy rất khẩn thiết, đó là vấn đề đào tạo và hướng đi của các dòng tu. Ơn gọi thì nhiều mà "thợ gặt thì ít". Tại sao ta không đào tạo một lớp nhân lực quan trọng cung cấp cho nhu cầu truyền giáo ?

Chúng ta hãy thay đổi lộ trình. Vì Chúa Phục sinh đã bỏ đền thờ ở Giêrusalem, đem Giáo hội đầu tiên của Ngài về Galilê, một vùng nông thôn nghèo, và ra lệnh : "Hãy đi rao giảng "

+ Phaolô Nguyễn Thanh Hoan