Tường thuật về Lễ An Táng Đức Cố Giám Mục Mỹ Tho André Nguyễn Văn Nam 20/3/2006

 

MỸ THO -- Vào lúc 6 giờ 30 sáng ngày 20/3/2006, linh cữu của Đức cố Giám mục Anrê được đưa từ nhà thờ Chánh Toà ra trước lễ đài Đức Mẹ tại khuôn viên nhà thờ. Từ sáng sớm, đại lộ Hùng Vương như nhộn nhịp hẳn lên, từng đoàn xe và từng đoàn người từ khắp nơi về dự tang lễ, khuôn viên nhà thờ chẳng mấy chốc đã đông người, càng làm cho khuôn viên như chật thêm. Mặc dù đông người nhưng bầu không khí rất trầm lắng, tất cả muốn dành những giây phút linh thiêng cuối cùng trước khi tiễn biệt Đức cố Giám mục Anrê.

Từ ngoài cổng đi vào, mọi người dễ dàng nhận thấy khắp nơi đều phủ màu tang chế, ở khu vực lễ đài là một băng-rôn dài trên cao màu tím với dòng chữ ghi lại khẩu hiệu của Đức Cố Giám Mục Anrê “Vui lên, hiệp thông vào cuộc khổ nạn Chúa Kitô”. Trước lễ đài là chiếc quan tài được che 4 chiếc lộng màu tím; hai bên là hai dãi cờ tím hình thánh giá rủ xuống. Trước quan tài có quí thầy đại chủng sinh mặc áo dòng đen đeo tang trắng đứng hai bên.

Trước giờ lễ, Cha dẫn chương trình tang lễ đọc lần lượt các điện văn chia buồn của Quí Đức Cha gởi đến cho mọi người nghe.Đúng 9 giờ, Đức Hồng Y Gioan Baotixita PHẠM MINH MẪN, Tổng Giám Mục Gp. TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn đồng tế tiến ra lễ đài trong lúc cộng đoàn cất cao lời ca nói lên niềm hy vọng vào Đức Kitô Phục Sinh: “Con hãy nhớ rằng Đức Kitô đã phục sinh từ trong cõi chết…”. Cùng đồng tế với Đức Hồng Y có Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám mục GP. Mỹ Tho; Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám mục TGP. Huế; Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, nguyên giám mục GP. Vĩnh Long; Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục GP. Kontum; Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Giám mục GP. Phan Thiết, và các linh mục Tổng Đại Diện, Quí Cha Giám Tỉnh, Quí Cha Bề Trên và khoảng 120 linh mục trong và ngoài giáo phận.Tham dự thánh lễ có khoảng 4.000 người gồm : chủng sinh, tu sĩ nam nữ, và anh chị em giáo dân trong và ngoài giáo phận.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, cộng đoàn phụng vụ được nghe đọc tiểu sử của Đức cố Giám mục Anrê, và nghe điện văn chia buồn của Đức Hồng Y CRESCENZIO SEPE, Tổng Trưởng Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các dân tộc và Điện văn chia buồn của Đức Cha Chủ Tịch Hội Đồng GMVN.

Mở đầu thánh lễ, Đức Hồng Y mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức Cha Anrê, một người đã tận tình phục vụ cho giáo phận. Trong bài giảng, Đức Hồng Y nói về Tám Mối Phúc Thật, ngài đặc biệt nhấn mạnh đến mối phúc hiền lành và khiêm nhường mà ngài từng cảm nhận được nơi Đức Cha Anrê, ngài cũng kể đến những kỷ niệm tốt đẹp của ngài với Đức Cha Anrê để minh hoạ rõ nét về sự hiền lành và khiêm nhường, chân thành và lo cho hạnh phúc của mọi người. Đức Hồng Y cũng nêu cao gương truyền giáo của Đức Cha Anrê, người luôn luôn loan truyền ơn cứu độ cho anh em đồng loại. Đức Cha Anrê là một quà tặng Chúa ban cho giáo phận Mỹ Tho, cho Hội Đồng Giám Mục. Đức Hồng Y kêu gọi mọi người noi theo gương Đức Cha Anrê, một con người sống hiền lành, khiêm nhường, chân thành và chỉ biết sống cho Chúa mà thôi.Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tổng Đại Diện đã thay mặt dân Chúa giáo phận cám ơn Đức Hồng Y, Quý Đức Cha, Quý Cha Tổng Đại Diện, quý Bề Trên, quý tu sĩ nam nữ và mọi người đã dâng lời cầu nguyện, kính viếng, gởi lời chia buồn ….

Sau đó, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc cử hành nghi thức tiễn biệt. Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 20 phút. Ngay sau thánh lễ, linh cửu của Đức Cha Anrê được đưa đến Nhà Chung Giáo Phận và được mai táng bên cạnh lễ đài mới trong khuôn viên Nhà Chung.

TGM Mỹ Tho
VietCatholic News (19/03/2006)