Lễ An Táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Nhất - Cố Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu 14/12/1999

(Tin Việt Nam - 14/12/1999) - Đức Cha Giuse Vũ Duy Nhất, Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu, đã qua đời lúc 3 giờ rưỡi sáng thứ Bảy, 11/12/1999, tại Tòa Giám Mục Bùi Chu, hưởng thọ 88 tuổi, sau 20 năm làm Giám Mục, trong số này có 12 năm làm Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Bùi Chu.

Đức Cha Giuse Vũ Duy Nhất sinh ngày 15 tháng 11 năm 1911 tại Sa Châu, Giáo Phận Bùi Chu, thụ phong Linh Mục ngày 27 tháng 11 năm 1960. Ngày 4 tháng 7 năm 1979, ngài được Tòa Thánh chọn làm Giám Mục Phó với quyền kế vị tại Giáo Phận Bùi Chu và thụ phong Giám Mục ngày 8 tháng 8 cùng năm 1979. Sau khi Đức Cha Phêrô Lê Hữu Cung qua đời ngày 12 tháng 3 năm 1997, Đức Cha Vũ Duy Nhất đã lên kế vị và trở thành Giám Mục thứ 15 của Giáo Phận này kể từ năm 1847.

Lễ An Táng Đức Cố Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu, Giuse Vũ Duy Nhất, đã được cử hành trọng thể sáng ngày 14/12/1999, trước sự hiện diện của 25 ngày tín hữu.

Lễ An Táng do ĐHY Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, TGM Hà Nội, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có 120 Linh Mục và 8 Giám Mục là Đức Cha phụ tá Hà Nội, các Giám Mục Chính Tòa Thánh Bình, Phát Diệm, Bắc Ninh, Lạng Sơn, hai Đức Cha Long Xuyên và Đức Cha phó Giáo Phận Vinh. Ngoài ra, còn có phái đoàn tu sĩ giáo dân, 160 người từ miền Trung và 80 người từ miền Nam, trong đó có phái đoàn dòng Đa Minh do Cha Giám Tỉnh Nguyễn Cao Luật hướng dẫn.

Đúng 9 giờ sáng, từ nhà nguyện Tòa Giám Mục, đoàn lễ nghi được rước ra lễ đài tai mặt tiền nhà thờ Chính Tòa. Dẫn đầu là 64 vòng hoa và 51 bức trướng, tiếp đến là các vị đồng tế và ĐHY Chũ sự.

Bầu trời u ám, sau đó là cơn mưa nhỏ kéo dài, nhưng vẫn không ngăn cản được lòng yêu mến của giáo dân đến hiệp dâng Thánh Lễ. Hai mươi lăm ngàn người đứng chật hết phía trước lễ đài, trong sân nhà thờ và khu vực chung quanh nhà thờ. Hầu hết giáo dân đều chit khăn tang trắng. Trên cung thánh, một biểu ngữ lớn ghi dòng chữ: “Lạy Chúa, con xin phó thác linh hồn trong tay Chúa”. Cuối nhà thờ là biểu ngữ: “Giáo Phận Bùi Chu mãi mãi ghi ơn đức cố Giám Mục Giuse Maria Vũ Duy Nhất”, còn tại lễ đài là: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại”. Phụ trách hát lễ là ca đoàn tổng hợp các thầy Đại Chủng Sinh và các Dòng trong giáo phận.

Linh Mục Phanxicô Xaviê Phạm Hoan Đạo, Giám Quản Giáo Phận Bùi Chu, tuyên đọc điện văn phân ưu của ĐHY Josef Tomko, Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo, nguyên văn như sau:

“Rất đau buồn được tin Đức Cha Giuse Maria Vũ Duy Nhất, Giám Mục Bùi Chu đã qua đời, Bộ Truyền Giáo xin gửi đến hàng giáo sĩ và giáo dân Giáo Phận lời phân ưu chân thành về sự ra đi của vị mục tử trung kiên, khiêm tốn, đơn sơ, khôn ngoan. Người đã can đảm trung thành chu toàn nhiệm vụ mục tử. Tha thiết cầu nguyện cho Người được an nghỉ và hạnh phúc muôn đời. Xin Chúa sớm gửi vị mục tử mới cho Giáo Hội của Người. Ký tên: Hồng Y Josef Tomko, Tổng Trưởng”.

Tiếp theo, cha Giuse Nguyễn Đức Dung công bố các thư chia buồn và điện tín phân ưu của Đức Ông Đinh Đức Đạo, của ĐTGM Huế, các Giám Mục Thái Bình, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Xuân Lộc, Phú Cường, và dòng Xitô Châu Sơn.

Mở đầu thánh lễ, ĐHY chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức cố Giám Mục giáo phận Bùi Chu, một người anh em của HĐGM Việt Nam, một mục tử nhân hiền của giáo phận. ĐHY cũng thay mặt HĐGM VN phân ưu với tất cả cộng đoàn giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Bùi Chu.

Trong bài giảng, ĐHY an ủi cộng đoàn dân Chúa giáo phận Bùi Chu về những đau thương sầu buồn của mọi tầng lớp trong giáo phận trong những tang tóc, và ĐHY cũng nói rằng, tin vào Đức Kitô chịu chết và phục sinh, dân Chúa có quyền hân hoan vui mừng, vì Đức Cha Giuse ra đi trong thánh ý Thiên Chúa Cha, là đấng giàu lòng thương xót. ĐHY bày tỏ niềm tin và hy vọng rằng, những hy sinh của Đức cố Giám Mục Giuse trong 20 năm làm mục tử sẽ là những hạt lúa gieo vào lòng đất, thối đi để trổ sinh những bông hạt ngọt nào cho Hội Thánh.

Cuối Thánh Lễ, trước khi tiễn biệt lần cuối, cha Giám Quản Phanxicô Xaviê Phạm Hoan Đạo, thay mặt giáo phận Bùi Chu, bày tỏ lòng thương tiếc người cha của Giáo Phận. Ngài nhắc đến hình ảnh Đức cố Giám Mục Giuse như một con người giữ nguyên được nét đẹp của người hiền hòa, khiêm tốn, cởi mở và hiệp thông. Ngài cũng ca tụng Đức cố Giám Mục vì những công lao đối với giáo phận, cụ thể như quan tâm đến việc đào tạo nhân sự cho hàng ngũ linh mục, chủng sinh, tu sĩ và giáo lý viên; phát động phong trào học hỏi Lời Chúa và giáo lý theo các cấp; đích thân thăm viếng các giáo xứ, động viên nhắc nhở giáo hữu siêng năng cầu nguyện, sống theo tinh thần Phúc Âm; tu sửa những nơi thờ phượng đã hư hỏng để xứng đáng là nơi Chúa ngự, v.v. Cha Giám Quản cho rằng đó là những sứ điệp sống và là lời di chúc không phải chỉ được viết vào những giây phút cuối đời, nhưng đã được viết bằng cả đời người, để cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận học tập và noi gương bắt chước.

Đức cố Giám Mục Giuse Maria Vũ Duy Nhất đã được an táng tại cung thánh nhà thờ chính tòa, như dấu chứng sự hiện diện của người mục tử còn mãi bên những người con giáo phận Bùi Chu.

Trong 3 ngày trước lễ an táng, thi hài Đức Cha Giuse được quàn tại nhà nguyện Tòa Giám Mục Bùi Chu. Các giáo hạt, các giáo xứ, các dòng và các tu hội, các đoàn thể tại Bùi Chu lần lượt đến kính viếng và cầu nguyện cho Đức Cha, sau khi đã dâng thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa. Phía tôn giáo bạn có giáo hội Tin Lành tỉnh Nam Định, giáo hội Phật Giáo tỉnh Nam Định và huyện Xuân Trường cũng đến kính viếng.

Tại Rôma, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, gốc giáo phận Bùi Chu, Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ Việt Nam Hải Ngoại, đã tổ chức lễ cầu hồn cho Đức Cha Nhất và cho toàn thể Giáo Phận Bùi Chu vào thứ Ba 21/12/1999 tại Nguyện Đường Trung Tâm Quốc Tế Linh Hoạt Truyền Giáo ở Roma. Cùng cộng tác vào việc tổ chức lễ còn có 4 nữ tu và 1 giáo lý viên gốc Bùi Chu.

(Ban Thông Tin Giáo Phận Bùi Chu)