Tháng Mười Một
Nói chuyện về ma quỉ

Lm. Hồng Phúc, CSsR.

Tháng 11 đến. Một tháng trời âm u, trời cuối thu, nhuộm vàng cỏ cây tầng lá. Chúng ta đi thăm phần mộ người thân yêu, thắp cho họ một nén hương lòng. Cùng với Giáo Hội, chúng ta cầu nguyện cho các linh hồn.

Tháng 11 là tháng các linh hồn, cầu nguyện cho họ là một bổn phận bác ái. Thánh Têrêsa Avila nói: "Cầu nguyện cho các linh hồn là một việc bác ái lớn lao hơn cả."

Về các linh hồn trong luyện ngục chúng ta đã có dịp nói đến nhiều lần. Có một vấn đề ít khi có dịp nói tới là vấn đề ma quỉ, nên chúng ta thử bàn đến trong bầu khí âm u của tháng bước sang đông này.

Nói về ma quỉ, nhưng ma quỉ có thật hay không? Nhà giảng thuyết Ravignan nói trên giảng đường Nhà thờ Ðức Bà Paris: "Ngày nay ma quỉ làm cho người ta tin rằng nó không có, để nó dễ dàng hoạt động."

Có ma quỉ. Ðó là một tín điều. Ma quỉ là tên thù nghịch, phá hoại số một mà Phúc Âm gọi là "kẻ gian dối, dữ tợn." (Mt 6, 13; Th 3, 3...). Ma quỉ xuất hiện trong vườn địa đàng để cám dỗ nguyên tổ nhân loại (1 Gio 3, 8), trong sa mạc để cám dỗ Chúa Giêsu (Mt 26, 1-11). Chúa Giêsu đã đến để phá tan quyền lực ma quỉ (1 Gio 3, 8). Ngài đã dọn hỏa ngục dành cho nó và bộ hạ (Mt 25, 42). Nó sẽ bị thất bại hoàn toàn (Rom 16, 20).

Nói đến ma quỉ có người cho là chuyện xa xưa, chuyện từ thời ông Thánh Antôn tu rừng, vào thế kỷ thứ tư. Trong 70 năm, người ta bị ma quỉ phá phách kinh khủng. Hoặc như thánh Gioan Vianney, cha sở họ Ars, bị ma quỉ mà người gọi là Grappin quấy phá hằng đêm trong hơn 35 năm, cả xứ Dombes đều biết. Hoặc như Thánh Giêrađô Majella, Dòng Chúa Cứu Thế, bị ma quỉ hiện ra phá phách, hăm dọa, nhưng người đã lấy danh Chúa bắt Satan phải dẫn đường về nhà Dòng, trong một đêm mưa bão mịt mù không thấy lối đi! Hoặc như chị nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Catarina Diện năm 1924-1926, bị ma quỉ làm mọi cách để kéo chị ra khỏi tu viện, theo lời thề khấn của chàng thanh niên si mê chị mà không được. Chàng làm một tờ cam kết với ma quỉ tại đền Sòng ở Thanh Hóa. Câu chuyện được Ðức Cha De Cooman kể lại trong tập sách "Ma quỉ trong Tu Viện" (Le diable au couvent)

Nhưng ngày nay, ở thế giới tự cho là văn minh thức thời, ma quỉ vẫn đang hoạt động và hoạt động mạnh mẽ nữa. Ðọc lại đoạn sách Khải Huyền sau đây, chúng ta có cảm tưởng như đọc một bản thời sự, nhất là khi chúng ta đem đối chiếu với những dữ kiện xảy ra. Thánh Gioan Tông đồ viết "Khi đã mãn ngàn năm ấy, Satan được thả ra khỏi ngục giam nó. Nó sẽ ra đi mê hoặc các dân thiên hạ khắp bốn phương đất Gog và Magog, và chiêu tập chúng lại khởi chiếu. Số chúng đông như cát biển. Chúng kéo lên chiếm cả toàn xứ ngang dọc, và vây hãm trại chư thánh, và thành Chí ái..." (Khải huyền 20, 7-9)

Cả trong những nước theo tinh thần Kitô giáo, người ta có cảm tưởng là Satan đã trở lại hoạt động qua các bộ hạ của nó. Các xã hội tân tiến về vật chất, nhưng sa đọa về tinh thần đạo đức, đã tìm cách tẩy chay ma quỉ, thì này đây, nó trở lại, "không đi qua cửa chính thì nó trèo qua cửa sổ."

Năm trước đây, tại Toulon, miền nam nước Pháp, hai cậu thanh niên và hai cô thiếu nữ, giữa đêm khuya đã đột nhập nghĩa trang của thành phố. Bốn cô cậu đều là học sinh lớp 12, do cô Emile cầm đầu, đã có thái độ như quỉ nhập. Trên cổ vẫn mang một Thập giá nhưng lộn ngược. Trong lòng bàn tay vẽ một dấu hiệu Satan. Các bạn học cho biết: trên xe bus chở học sinh, họ hay thấy tay ghi lên cửa kiếng con số 666, biểu hiệu ma quỉ, và một cây thập giá. Một đêm khuya họ đột nhập nghĩa trang Toulon, đào mồ một bà công giáo được chôn đã 20 năm nay, Bà Yvonne Foin. Họ cạy được nắp hòm bằng thiếc ra, nhảy múa như quỉ nhập tràng. Rồi nhắm chính nơi được coi là quả tim còn sót lại, cô Emile cắm một thập giá ngược. Trên mặt tử thi, cô đặt một tấm đá cẩm thạch còn khắc ghi hình Ðức Trinh Nữ, và bên cạnh, cắm một cây thập tự ngược. Rồi để lưu niệm, cả bọn đứng chụp hình trong nghĩa trang mờ ảo, mặc quần đùi và quần lót, trong tay cầm một con dao găm như muốn thách giết hạ cả Chúa! Cả bọn đã bị bắt và tự xưng là bộ hạ ma quỉ.

Ðức Cha Madec, Giám Mục Frejus Toulon, đã kêu lên: "Chúng ta đang sống trong một thế giới nào đây?" Phạm đến ngôi mộ, đào xác một người chết là một hành động quái ác, vì trong các xã hội cổ xưa, người ta vẫn coi nghĩa trang là nơi thiêng thánh, bất khả xâm phạm. Và Ðức Giám Mục thêm: "Tôi nghĩ rằng các bạn trẻ ấy chịu ảnh hưởng của những phim ma quái, những sách bí truyền, những giòng âm nhạc quái dị, đưa đến sự tự tử." Người ta còn cho biết trong một số giáo phái bí mật, những nghi lễ gọi là "lễ đen" được tổ chức và bánh thánh đã truyền phép được chuộc với một giá rất cao, để phạm thánh!

Khi cảnh sát đến bắt bốn bạn trẻ ấy, họ tuyên bố không thuộc về hạ giới mà là những "quỉ nam, quỉ cái", hội viên của một phong trào thờ kính Satan.

Nguyên ở Pháp, có 40.000 phù thủy và thần thị với 500 người pháp sư tà thuật (magic noire). Họ làm ăn thịnh vượng lợi tức lên đến 20 tỷ đồng tiền Pháp. Không riêng gì ở Pháp, mà trong nhiều nước tân tiến như ở Ðức, ở Mỹ việc tôn thờ Satan trở nên công khai, có tính cách một tôn giáo.

Ở Ðức cũng xảy ra nhiều tình trạng tượng tợ: Xâm nhập nghĩa trang, xác chết phanh phui, thánh đường bị đốt cháy, nhất là giới trẻ tổ chức những buổi rước xách, hòa nhạc với những nghi lễ rùng rợn, những sách của Aleister Cromley được coi như "thánh kinh ma quỉ", dạy các trẻ nam còn trinh tập ăn ruột thú vật để thêm sức mạnh. Có những trường dạy nghi lễ kín và ám muội.

Ở Nam Phi năm 1990, ít là có 12 trẻ thơ đã bị giết để tế thần. Trong cuốn sách nhan đề: "Tiết Lộ Về Ma Quỉ" xuất bản năm 1992, tác giả một trưởng ban cảnh sát về tội ác, có viết: "Nam Phi bước vào một kỷ nguyên mới với nhiều vấn đề đang chờ đợi, như độc dược, bệnh SIDA (AIDS) và cả ma quỉ cũng đang trở về trong vinh quang." Phi châu vốn là nơi mê tín thần bí từ lâu đời. Ðạo Chúa đến làm giảm thiểu phần nào nhưng không đổi hẳn được não trạng vốn ăn sâu vào đời sống. Bạn không nên lấy làm lạ khi Tòa Thánh triệu hồi về Vatican vị Tổng Giám Mục Milingo thuộc Phi châu và không cho làm mục vụ, vì ông hay làm nghi lễ trừ quỉ, không theo phụng vụ mà theo tục lễ cổ truyền ở bộ lạc rừng sâu của ông, mặc dầu đã được cảnh cáo nhiều lần.

Mỹ quốc là nước tân tiến, là nước phồn thịnh về mọi ngành kỹ nghệ, là nước của điện toán cũng như về ngành phân tâm học. Có người khi nghe nói đến ma quỉ thì tỏ vẻ khinh khỉnh, lãnh đạm, nhưng ma quỉ đã công khai trở lại và hoạt động mạnh.

Tại Los Angelès, ông Anton Szamdor La Vey, một nhà đấu bò, đã sáng lập một "giáo hội" thờ Satan, hiện nay có khoảng trên 40 ngàn đạo hữu. Họ được chia thành hai cấp, phù thủy (magicien) và pháp sư (sorcier) chuyên làm bùa phép. "Giáo hội" này có cuốn "thánh kinh" riêng do chính La Vey viết, tự nhận là đại diện Belzebuth, có mục đích đề cao luật sức mạnh, chống lại kẻ yếu (ám chỉ người Kitô hữu), thờ con người "siêu nhân". Cuốn phim Rosemary’s Baby trong đó La Vey đóng vai quỉ vương rất phổ thông. Họ cũng có nghi lễ "rửa tội" người tân tòng phải... uống chính máu mình để chỉ việc hiến dâng cho ma quỉ. Họ tin tưởng theo Nostradamus rằng năm 1999 là đến ngày tận thế, nên phải luôn luôn sẵn sàng ra đi. Phải chăng, những cuộc chết tập thể trước đây có liên quan đến đạo giáo ấy?

Cũng như nhà diễn giả Ravignan trích dẫn ở trên, thi sĩ Baudelaire, một người bị giầy vò về vấn đề sự dữ, cũng đã nói: "Mưu mô lớn nhất của ma quỉ làm cho chúng ta tin rằng chúng không có."

Ðành rằng, vào thế kỷ V, Thánh Tiến sĩ Gioan Kim Khẩu có nói: "Không phải Satan mà chính sự lơ đễnh cố định của con người là nguyên nhân do mọi sự sa ngã và mọi tai họa mà họ ca thán." Thật vậy, ma quỉ đâu để hiện hình và cũng vì thế mà nó càng đáng sợ!

Cách đây một phần tư thế kỷ, Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI đã thốt ra câu lạ lùng: "Tôi có cảm giác rằng: do một lỗ hở nào đó, khối Satan đã lọt được vào trong đền thờ của Thiên Chúa." Phải chăng, Người ám chỉ cuộc xáo trộn lớn lao sau Công Ðồng? Và ngài thêm: "Sự dữ là một hữu thể sống động, vô hình, hư đốn và làm hư đốn, một thực tại ghê sợ, huyền bí và rùng rợn."

Ðức Gioan Phaolô II phát biểu: "Sự hiện diện của Satan trong lịch sử nhân loại là một sự hiển diện càng ngày càng lớn mạnh khi con người và xã hội loài người càng đi xa Thiên Chúa." Lời kết luận của chúng ta là: "Hãy ở tiết độ, hãy tỉnh thức, vì đối thủ của anh em là ma quỉ như sư tử gầm rống, nó lượn rình... Ðối với nó, anh em hãy chống trả, cứng mạnh trong lòng tin..." (1 Ph 5, 8-9).

Hậu vận của chúng ta cũng như của Giáo Hội tùy thuộc vào lời khuyên ấy cuả vị thủ lãnh tông đồ, và sự hỗ trợ của Ðức Mẹ, người đàn bà ở trang đầu Thánh kinh. (Sáng thế 3, 15).

Tài liệu tham khảo:    
- Le Diable au Couvent -Mgr De Cooman (Phần Dẫn nhập)
- Paris Match  -Bài của Robert Serron, số 2457
- Document Catholique.


(NS Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp số 148 Tháng 11/98)