Tháng 11: Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Tôi dám nghĩ rằng trong hai tuần lễ vừa qua, bạn đã thấy rất nhiều hình ảnh, đọc được rất nhiều tin tức và nghe được rất nhiều dư luận bàn tán xôn xao quanh sự kiện bức tượng Ðức Mẹ rơi lệ tại quảng trường trước nhà thờ Chính Tòa Sài Gòn. Tôi cũng vậy, qua những phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy nhiều phản ứng và nhiều thái độ khác nhau đến từ nhiều giới: giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân, và những người chưa có niềm tin vào Đức Kitô.... Tôi tạm chia ra làm 3 nhóm:

· Nhóm thứ 1: Tỏ ra dửng dưng, lạnh lùng không chú ý đến sự kiện này.

· Nhóm thứ 2: Dè dặt, có thể đây là chuyện mê tín dị đoan do một số người xấu dựng nên.

· Nhóm thứ 3: Công nhận đây là một hiện tượng lạ, một phép lạ, là một dấu chỉ mà Thiên Chúa kêu gọi nhân loại, hãy ăn năn sám hối, bỏ đường tội lỗi và quay trở về với Thiên Chúa.

Bạn thuộc nhóm người nào? Bạn dửng dưng ư  hay là bạn dè dặt? Bạn nghĩ rằng đây là một điềm không may hay bạn tin rằng đây là một dấu chỉ mà Thiên Chúa dùng để kêu gọi nhân loại trở về với Chúa?

Dù bạn thuộc về bất cứ nhóm người nào đi chăng nữa cũng không sao cả. Bạn không mất mát gì cả! Yên tâm!

Thế nhưng nếu bạn và tôi thuộc về một trong ba nhóm người sau đây thì.. . toi mạng! Mất tất cả! Mất cả hồn lẫn xác ngay chứ không phải chuyện đùa!

· Nhóm thứ 1: Ăn chơi, hưởng thụ xả láng, khi nào hết xí-quách hay khi về hưu, lúc lãnh tiền già thì mới lo đến chuyện đọc kinh, xem lễ và chăm chút cho phần linh hồn.

· Nhóm thứ 2: Phủ nhận về thực tại của Thiên Đàng, Luyện Ngục và Hỏa Ngục. Họ lý luận rằng đó là những thứ người ta tưởng tượng ra để hù dọa những người yếu bóng vía. Chết là hết!

· Nhóm thứ 3: Không tin rằng những người còn đang sống ở trần gian này có thể giúp những linh hồn đã qua đời qua việc xin lễ, cầu nguyện, hy sinh hãm mình, ăn chay và làm việc bác ái.

Nếu bạn có những suy nghĩ và quan niệm giống những người thuộc nhóm thứ 1, cứ ăn nhậu cho đã, chơi bời cho thoải mái rồi sau đó hẵng tính thì xin bạn hãy suy nghĩ lại. Bạn đừng tưởng thần chết chỉ thích kêu những người già nua, bịnh tật và chê những người đang còn trẻ, còn khoẻ và còn sung sức y như Hercules! Bạn có chắc là bạn sẽ sống cho đến lúc ăn welfare không? Lỡ bạn chết bất tử thì sao? Nguy lắm! Mất cả hồn lẫn xác.

· Đọc những thống kê trên internet, tôi thấy người ta nói rằng cứ mỗi 14 giây qua đi thì có một người tắt thở, như vậy cứ mỗi phút thì có khoảng 4 người chết, và một ngày có trung bình khoảng 5,800 người từ giã cõi đời này. Số người này bao gồm mọi lứa tuổi, mọi giai cấp, và mọi tầng lớp: già, trẻ, nhi đồng, thanh niên, thiếu nữ, giàu cũng như nghèo, sang cũng như hèn... Bạn đừng tưởng thần chết chỉ khoái kêu những người già và không thích những người trẻ! Lầm!

· "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.. . anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mc 13:33; Mt 24:44).

Nếu bạn hoài nghi về thực tại của Thiên Đàng, Luyện Ngục và Hỏa Ngục hay có thái độ giống như những người ở nhóm thứ 2 thì xin bạn đọc sách Giáo Lý Công Giáo số 1023, 1030 và 1033. Tôi xin vắn tắt như sau:

· Thiên đàng: “Những ai chết trong ân sủng và ân nghĩa của Thiên Chúa, và đã hoàn toàn được thanh tẩy, sẽ sống muôn đời với Chúa Kitô. Họ sẽ mãi mãi giống như Thiên Chúa.. .” (GLCG # 1023). Nói tóm lại, Thiên Đàng là tình trạng sống trong hạnh phúc của những người chết trong ơn nghĩa Chúa..

· Luyện ngục: “Những ai chết trong ân sủng và ân nghĩa của Thiên Chúa, nhưng chưa được thanh tẩy cách trọn vẹn, thì tuy được bảo đảm về ơn cứa độ của mình, vẫn phải chịu một sự thanh luyện sau khi chết, hòng đạt được sự thánh thiện cần thiết để bước vào niềm vui Thiên Đàng.” (GLCG # 1030). Nói tóm lại, luyện ngục là tiến trình thanh tẩy của những kẻ chết trong tình yêu của Chúa nhưng chưa hoàn toàn thấm nhuần tình yêu ấy. Nó không phải là một nơi chốn nào cả. Nó chỉ là một tình trạng đang tháo gỡ cho những kẻ chết trong ơn nghĩa Chúa thoát khỏi những bất toàn của mình.

· Hỏa ngục: “... Chết trong tội trọng mà không sám hối và không đón nhận tình thương đầy từ bi của Thiên Chúa, có nghĩa là sẽ mãi mãi lìa xa Chúa do sự tự do lực chọn của ta. Và từ “Hoả Ngục” được dùng để chỉ tình trạng ly khai cách chung cuộc khỏi mối hiệp thông với Thiên Chúa và với các thánh trên trời.” (GLCG # 1033). Như vậy, hoả ngục là tình trạng xa cách Thiên Chúa của những kẻ chết mà vẫn cố tình không chịu ăn năn hối lỗi.

Nếu bạn nghĩ rằng chúng ta không thể giúp được gì cho những linh hồn trong Luyện Ngục như quan niệm, của những người thuộc nhóm thứ 3 thì bạn sai rồi, Giáo Hội khẳng định rằng chúng mình vẫn có thể giúp đỡ cho những linh hồn trong luyện ngục qua việc cầu nguyện, ăn chay hãm mình và làm việc bố thí đấy.

Giáo Lý Công Giáo số1032 dạy ta rằng:

“.... Ngay từ thời gian đầu, Giáo Hội đã tôn kính việc tưởng niệm các người đã qua đời và dâng kinh lễ để cầu nguyện cho họ, nhất là dâng Thánh Lễ để họ được thanh tẩy và tiến vào nơi chiêm ngưỡng Thiên Chúa, Giáo Hội cũng khuyên làm việc bố thí, hưởng các ân xá và thi hành những việc đền tạ để giúp các người đã qua đời.”

Thánh Gioan Kim Khẩu cũng nói rằng: “Chúng ta hãy cứu giúp họ và hãy tưởng nhớ họ. Nếu các con ông Gióp đã được thanh tẩy nhờ lễ hy sinh của cha họ, tại sao chúng ta lại có thể hoài nghi rằng những của lễ chúng ta dâng cầu cho người chết sẽ không mang lại ủi an cho họ? Vậy chúng ta đừng ngần ngại cứu giúp những người đã ra đi, và dâng những kình nguyện cầu cho họ” (St. John Chrysostom, Hom. in 1 Cr 41:5).

· Nói đến sự liên đới giữa chúng ta và những linh hồn nơi luyện ngục, Ðức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Ðệ Nhị cũng nhắn nhủ chúng mình rằng: “Hình thức bác ái thứ nhất và cao nhất đối với anh em là lòng muốn nồng nhiệt cho phần rỗi đời đời của họ.. . Tình yêu Kitô hữu không biết biên giới và đi quá mức không gian và thời gian, cho chúng ta khả năng yêu thương những kẻ đã lìa bỏ thế gian này.”

Rõ ràng là những hy sinh, hãm mình, những lời cầu nguyện và những công việc làm phúc, bố thí của bạn và tôi ở trần gian này sẽ đem lại cho những linh hồn thân yêu của chúng ta đang còn phải chịu thanh luyện nơi luyện ngục rất nhiều lợi ích. Trong tháng 11, tháng mà Giáo Hội dành riêng để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục, tôi xin mạn phép có vài đề nghị với bạn:

· Siêng năng xưng tội, tham dự Thánh Lễ, rước Lễ, lần hạt Mân Côi, viếng nghĩa trang...

· Hy sinh một thú vui, bớt ăn nhậu, bớt đi một ly rượu mạnh, nhịn một vài lon bia, nhịn một vài điếu thuốc mỗi ngày, bớt tiêu xài, mua sắm quần áo.. . để nhờ vậy bạn có thể để dành ra một số tiền giúp cho những người nghèo, làm việc bố thí.. .

· Đến thăm viếng những người già lão, cô đơn, bịnh tật trong nhà thương, viện dưỡng lão...

Tất cả những công việc trên đều là những món quà quý giá mà tôi và bạn có thể gửi tặng cho các linh hồn thân yêu của chúng ta còn đang ở trong luyện ngục.

Chúng mình sẽ không bị thiệt thòi hay lỗ lã gì đâu bởi vì khi chúng mình nhắm mắt lìa đời, nhiều người khác sẽ làm việc hy sinh, đọc kinh và dâng lễ để cầu nguyện lại cho chúng ta “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa” (Mk 4:24).

Đừng chần chờ, đừng ngần ngại nữa, chúng mình hãy bắt đầu ngay từ bây giờ đi!

LM. Ansgar Phạm Tĩnh
phamtinh@yahoo.com
VietCatholic News (08/11/2005)