MÓN QUÀ GIÁNG SINH

Một ngày cuối tháng 11 năm 1994, bà Allyson Moring bỗng ngã bệnh nặng và được đưa vào Bệnh Viện. Người ta khám phá ra bà bị bệnh trùng nhiễm huyết ở giai đoạn cuối cùng. Vị bác sĩ nói nhỏ với ông Danny Moring:

- Ông nên báo cho thân nhân biết, vì có lẽ bà không sống đến ngày mai!

Kinh hãi, ông Danny lái xe về nhà gặp hai con. Ông vào phòng đứa con gái đầu lòng, Elizabeth. Ông âu yếm hôn trên trán con để đánh thức con dậy. Cô bé hỏi ngay:

- Mẹ đâu rồi?

Nước mắt lưng tròng, ông Danny trả lời:

- Mẹ đang ở nhà thương.

Giọng con bé trở nên run run:

- Mẹ sắp chết hả Ba?

Ông Danny nói:

- Rất có thể con à. Nhưng chúng ta cùng nhau cầu xin THIÊN CHÚA nâng đỡ!

Khi trở lại nhà thương, ông Danny thấy nhạc phụ - ông Allen Harrell, một bác sĩ chuyên về bệnh nhi đồng - đang đứng cạnh giường vợ. Khi mẹ và các em vợ có mặt đầy đủ trong phòng, Danny và bác sĩ Harrell, mỗi người cầm lấy tay bà Allyson.

Cha Timothy Watters - Linh Mục chánh xứ họ đạo - cũng hiện diện. Bà Allyson hé đôi mắt và trông thấy Cha Sở. Bác sĩ Harrell cúi xuống, cân nhắc từng lời, âu yếm nói với con gái:

- Allyson con à, con đang bệnh rất nặng. Toàn thể gia đình sẽ can đảm hơn nếu Cha Watters ban cho con các Bí Tích sau cùng.

Bà Allyson lo lắng hỏi:

- Vậy con sắp chết hả Ba?

Bác sĩ Harrell đáp:

- Con à, các Bí Tích sau cùng ban cho chúng ta sức mạnh để tiếp tục chiến đấu.

Bà Allyson nhắm mắt lại. Nước mắt ràn rụa chảy ra. Cha Watters đọc lời nguyện và ban Bí Tích Xức Dầu bệnh nhân cho bà.

.. Bà Allyson Moring điều khiển ca đoàn trường trung học Charleston, thuộc bang Nam Carolina, Hoa Kỳ. Ca đoàn gồm 50 ca viên, tuổi từ 14 đến 17. Ca đoàn đã ráo riết tập dượt để trình diễn Thánh Ca Giáng Sinh tại nhà thờ giáo xứ vào ngày 8-12-1994, lễ trọng kính Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đặc biệt nữ ca trưởng Allyson mang tham vọng trình diễn bài ALLELUIA trong bản trường ca bất hủ ĐẤNG MESSIA của nhạc sĩ nổi danh người Đức, Georg Friedrich Haendel (1685-1759). Bản ALLELUIA là kiệc tác nhưng trình bày bản này quả là thách đố lớn đối với ca đoàn trẻ tuổi trường trung học Charleston. Dầu vậy nữ ca trưởng Allyson Moring cương quyết thực hiện cho bằng được giấc mộng!

Giờ đây thình lình bà Allyson rơi vào cảnh thập tử nhất sinh. Bà Allyson bị hôn mê hoàn toàn.

Tin nữ ca trưởng lãnh nhận Bí Tích Sau Cùng đồn nhanh tới tai các ca viên trẻ tuổi. Mọi người hốt hoảng lo lắng. Bỗng một ý nghĩ nảy sinh nơi ca viên Jessica Boulware. Bằng mọi giá, phải cứu ca trưởng thoát chết và để buổi trình diễn Thánh Ca Giáng Sinh được thực hiện như chương trình dự định.

Jessica đề nghị với các bạn đưa cuộn băng thu thử buổi trình diễn Thánh Ca Giáng Sinh đến cho ca trưởng Allyson nghe.

Ông Danny đút cuộn băng vào máy. Những bản Thánh Ca Giáng Sinh với tiếng hát trẻ trung đều nhịp vang lên trong phòng bệnh. Khi đến bài ALLELUIA, bà Allyson gần như nhếch môi mĩm cười khiến ông Danny tràn đầy hy vọng. Từ đó, khi ngồi bên giường vợ, ông Danny liên tục cho vợ nghe đi nghe lại băng Thánh Ca Giáng Sinh.

Trong khi ấy các ca viên đề cử Katherine - 17 tuổi - thay thế bà Allyson điều khiển buổi trình diễn Thánh Ca. Ban đầu Katherine quyết liệt từ chối. Rồi nghĩ lại cô tự nhủ:

- Mình phải làm vì ca trưởng Allyson!

Sau cùng, 8-12, ngày chờ mong và hồi hộp nhất đã đến. Nhà thờ thành phố Charleston chật ních thính giả đến nghe trình diễn Thánh Ca. Mọi người biết rõ các ca viên cố gắng vượt mức để thực hiện giấc mộng của vị ca trưởng nhiệt huyết, bà Allyson Moring.

Trong phòng thánh, ca đoàn dợt lại lần cuối cùng. Xong, Katherine cất tiếng nói:

- Bây giờ, tôi xin đề nghị với các bạn cùng cầu nguyện cho bà Allyson Moring, ca trưởng của chúng ta. Sau đó, chúng ta cố gắng hết mình để bà được hãnh diện vì chúng ta!

Các ca viên lần lượt tiến ra cung thánh, vừa đi vừa hát bài ”Đêm Thánh Vô Cùng”. Khi tất cả cùng đứng nơi bục cao, đèn trong nhà thờ bật sáng. Trước khi bắt đầu, Katherine nói:

- Chúng con xin dành riêng buổi trình diễn Thánh Ca Giáng Sinh hôm nay cho bà Moring và cầu chúc bà sớm bình phục!

Và buổi trình diễn thành công rực rỡ, ngoài mức tưởng tượng và chờ mong của mọi người.

Sau ngày 8-12, sức khoẻ bà Allyson Moring từ từ hồi phục. Ngày 25-12-1994 - đúng 17 ngày sau buổi trình diễn Thánh Ca - bà xuất viện trở lại gia đình mừng lễ Giáng Sinh với chồng và hai đứa con. Cuộc khỏi bệnh đúng là phép lạ. Khi các ca viên đến chúc mừng, bà nói:

- Cơn bệnh dạy tôi bài học quý giá về hiệu quả của âm nhạc và của lời cầu nguyện cũng như về lòng tin tưởng nơi tài năng diệu kỳ của giới trẻ ..

(”Reader's Digest Sélection”, Décembre/1995, trang 89-96).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Radio Vatican News (19/12/2006)