Kinh nghiệm sa mạc trong tinh thần mùa Chay

Kể từ thứ tư Lễ Tro toàn thể Giáo Hội chính thức bước vào mùa Chay Thánh. Mùa Chay là thời gian kéo dài 40 ngày, trong đó tín hữu được mời gọi sám hối, hoán cải tâm lòng, thay đổi cung cách suy tư hành xử, và sống lòng tin cậy mến một cách cụ thể sâu đậm hơn. Không phải vô tình mà Phúc Âm Chúa Nhật thứ I mùa Chay trình thuật biến cố Chúa Giêsu được Thần Khí thúc đẩy vào trong sa mạc để cầu nguyện và chay tịnh trong 40 đêm ngày.

Trong Kinh Thánh Cựu Ước, đặc biệt là trong sách Xuất Hành, sa mạc là nơi của ơn thánh, và dừng lại trong sa mạc là thời gian khẩn cầu Thiên Chúa và sống kinh nghiệm gần gũi, gặp gỡ Ngài. Trường hợp gặp gỡ Thiên Chúa điển hình nhất là câu chuyện ơn gọi của ông Môshê vào khoảng năm 1250 trước công nguyên. Tuy là con nuôi của công chúa Ai Cập, nhưng vì bênh vực các người đồng hương Do thái ông Môshê đã lỡ giết chết một cai thợ Ai Cập, nên phải trốn đi, để khỏi bị Pharaong Ramses báo thù. Ông gặp gia đình tư tế Giêtrô và trở thành con rể của ông Giêtrô, ngày ngày chăn đoàn vật cho bố vợ. Khi Môshê đến núi Khorép, Giavê Thiên Chúa đã gọi ông và giao cho ông sứ mệnh dẫn dắt dân Do thái ra khỏi Ai Cập để trở về Đất Hứa. Cuộc gặp gỡ đổi đời ấy đã xảy ra trong sa mạc Sinai, và nó khởi đầu biến cố Thiên Chúa giải phóng dân Do thái, hướng dẫn họ trong sa mạc, ký kết giao ước với họ và ban lề Luật cho họ. Nhưng những nghi ngờ, nổi loạn và bất trung phản bội của họ đã khiến cho họ phải chịu thanh tẩy, lang thang trong sa mạc 40 năm dài: chỉ có con cháu họ là thế hệ trẻ không nổi loạn, bất trung là được vào Đất Hứa mà thôi.

40 năm lang thang trong sa mạc đã là thời gian thanh tẩy dài đối với dân Do thái. Và đó cũng là ý nghĩa của 40 ngày trong Mùa Chay Thánh. Trong Kinh Thánh số 40 biểu tượng cho một thời gian có hạn định: thời gian đánh phạt, thời gian thanh tẩy, thời gian sám hối lỗi lầm, cởi bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới. Đó là thời gian Thiên Chúa giáo huấn tín hữu, và canh tân tình yêu của Ngài đối với họ, như ngôn sứ Edêkiel đã viết trong chương 36: ”Bấy giờ, Ta sẽ đem các ngươi ra khỏi các dân tộc, sẽ quy tụ các ngươi lại từ khắp các nước, và sẽ dẫn các ngươi về đất của các ngươi. Rồi Ta sẽ rảy nước thanh sạch trên các ngươi và các ngươi sẽ được thanh sạch, các ngươi sẽ được sạch mọi ô uế và mọi tà thần. Ta sẽ ban tặng các ngươi một qủa tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ làm cho các ngươi đi theo thánh chỉ, tuân giữ các phán quyết của Ta và đem ra thi hành. Ta sẽ bỏ đi qủa tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một qủa tim bằng thịt. Chính thần trí của Ta, Ta sẽ đặt vào lòng các ngươi” (Ed 36,24-27).

Thay đổi tâm trí: có được con tim mới, có được tinh thần mới và tâm thức mới có nghĩa là bước vào sống theo cái luận lý của Thiên Chúa, trở thành giống Thiên Chúa hơn, như trong thời tạo dựng: Thiên Chúa tạo dựng nên con người giống hình ảnh Ngài. Biết bao tội lỗi bất trung trong đời đã khiến cho hình ảnh sáng láng xinh đẹp đó bị lu mờ, hoen úa, nhọ nhem đi. Khi vào trong sa mạc, khi bước vào hoang địa để sống kinh nghiệm gặp gỡ thân tình với Chúa, chúng ta được ơn thánh Chúa tắm gội tẩy rửa để tìm lại được vẻ trong sáng xinh đẹp thánh thiện xưa kia.

Đây là lý do khiến cho các ngôn sứ, đặc biệt là ngôn sứ Hosea vẫn coi thời gian sống trong sa mạc là thời gian ân phúc, mặc dù dân Do thái đã phản bội Chúa, tôn thờ con bò vàng và phạm biết bao nhiêu tội chống lại tình yêu thương nhân thứ của Chúa. Hosea là ngôn sứ đầu tiên dùng thứ ngôn ngữ hôn nhân để diễn tả liên hệ yêu thương giữa Thiên Chúa và dân Ngài. Sa mạc không chỉ trở thành nơi hâm nóng tình yêu ban đầu, trở thành nơi Thiên Chúa ”hấp hôn” với dân Do thái. Nhưng còn hơn thế nữa, sa mạc là nơi hẹn hò của một cuộc tình mới, Giavê Thiên Chúa là hôn phu và và Israel lại là hôn thê của Ngài. Chính vì thế ngôn sứ Hosea mới diễn tả cuộc tình ấy như sau: ”Ta sẽ quyến rũ nàng, Ta sẽ đưa nàng vào trong sa mạc và sẽ nói với con tim nàng” (Hs 2,16).

Tuyệt đỉnh của kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa trong sa mạc là ở đó: được sinh ra trong tình yêu. Như thế, cách thức sống Mùa Chay Thánh sâu đậm và cụ thể nhất là yêu thương nhau, như lời thánh Gioan nhắn nhủ: ”Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ như thế này: Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống. Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ để đền tội cho chúng ta. Anh em thân mến, nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế, chúng ta cũng phải yêu thương nhau” (1 Ga 7-11).

Lậy Chúa, xin giúp chúng con yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con.

Linh Tiến Khải
Radio Vatican News