Lễ Phục Sinh đó đây

Vẽ hình lên trứng, kẹo làm theo hình trứng, những chú thỏ, gà con, cừu, các loại hoa chuông trắng cùng với những bộ quần áo mới. Tất cả những thứ trên mà bạn thấy đang được bày bán ở các cửa tiệm khắp nơi đó là biểu tượng của ngày lễ Phục Sinh. Giống như cho ngày lễ Giáng Sinh là có các thiên thần, cây thông... và cho ngày lễ Halloween là những trái bí đỏ và các bà phù thủy...

Ðộ vài từng trước ngày lễ Easter, người ta thấy các giỏ đựng trứng, hình các chú thỏ bên những cành hoa lilie, và có tính cách tôn giáo hơn nữa, người ta nhìn thấy một cây nến trắng được cắm vào đế mạ bằng vàng hoặc bạc.

Lễ Phục Sinh (Easter) được người ta bày tỏ dưới nhiều hình thức và màu sắc khác nhau vì còn tùy vào tập quán và văn hóa của mỗi nước. Cách đây hàng trăm hoặc ngàn năm về trước, mỗi nơi đều có sự tích riêng biệt của nó về ngày lễ này. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào cái tổng thể của nó thì thấy rằng: lễ Phục Sinh là một ngày đánh dấu và nói lên sự sống lại của Chúa Jesus cho những người có đạo Thiên Chúa. Mặt khác, dân gian khắp nơi người ta tin tưởng Easter là sự báo hiệu bắt đầu của mùa xuân. Cây cỏ và bông hoa đâm chồi, chim chóc bắt đầu xuất hiện, và ngày những chú thỏ bắt đầu rời hang.

Một năm có hai lần, trong mùa xuân và mùa thu, khi mà trái đất xoay chung quanh mặt trời đúng vào ngày phân xuân (equinox), lúc ngày và đêm dài bằng nhau. Ngày này bắt đầu vào 20 tây tháng 3 kết thúc vào 23 tây tháng 9. Cho nên ngày lễ Easter luôn luôn là ngày Chủ Nhật đầu tiên của ngày phân xuân và thường rơi vào ngày 22 tây tháng 3.

Trước ngày Easter người ta cũng đón mừng như là đêm giao thừa của ngày Tết Việt Nam. Họ gọi là Easter Eve hoặc Holy Saturday. Tại các nước Tây ban Nha, Mexico người ta tưng bừng đốt pháo, thổi tù và loại kèn lớn và có còn cho bắn súng canon. Những người Ðức thường ca hát nhảy múa xung quanh các đống lửa trại. Ở các nước Âu Châu, tại các làng nhỏ người ta tìm cách đưa những đóm lửa Phục Sinh này về tới nha là điềm tốt. Họ tin màn đêm ma quái sẽ bị lửa tàn phá và thiêu hủy.

Tại thành phố Florence nước Ý, cả ngàn người đổ ra đường để xem một chiếc xe hoa chở đầy pháo. Một sợi giây nối từ xe hoa lên cao tới cánh cửa nhà thờ. Thình lình người ta thả trái pháo từ cửa sổ nhà thờ xuống tới xe hoa, trái pháo này có dạng của con chim bồ câu. Khi chim vào tới xe hoa châm lửa rồi bay về phía cửa nhà thờ, nếu chim bồ câu ra trước khi xe hoa phát nổ thì dân chúng tung hô reo hát cho đây là một điềm tốt, may mắn cho một năm mới.

Tại Thụy Ðiển, các trẻ em vẽ hình các phù thủy lên pháo, viết những câu chào mừng lễ Phục Sinh xong đem bỏ vào các thùng và châm pháo cho nỗ. Các em tin là tiếng pháo sẽ xua đuổi các phù thủy, đánh tan màn đêm tối của vẻ ma quái.

Trang hoàng trứng cho ngày Phục Sinh đã trở thành một nghệ thuật tại các nước Hung gia Lợi, Liên Sô và Ba Lan. Họ luộc trứng và dùng lá, rễ và củ của các loại thảo dược để nhuộm lớp bên ngoài của trứng gà. Ðàn bà, con gái của các nước Ba Lan và về phía nam của Liên Sô, họ luôn chuẩn bị cả mấy tuần trước lễ Phục Sinh để vẽ trang hoàng cho các quả trứng gà. Hình mặt trời cho sự may mắn, hình gà mái hay gà trống nói lên sự ước nguyện sẽ thành sự thật. Con nai cho sức khỏe, bông hoa tượng trưng cho tình yêu và vẻ đẹp. Easter Water, là vào ngày thứ hai trong tuần lễ Phục Sinh. Tại các làng nhỏ, những cô con gái rủ nhau đi về phía các con suối, sông ngòi để rửa mặt và tay chân như hình ảnh của các cô miền sơn cước nước ta. Nhưng thật ra ngày Easter Water này các cô tin tưởng khi dùng các dòng nước sẽ đem lại cho họ lớp da mịn màn và sắc đẹp.

Ngày nay, vào những ngày lễ Easter, người Mỹ réo gọi nhau, cả ngàn người đi kiếm những nơi cao ráo như các tòa nhà cao ốc, những đồng vắng thoáng rộng bên các bờ hồ để ngắm mạt trời mọc trong mùa Easter. Mặt trời bắt đầu mọc từ núi Cadillac của thành phố Maine rồi từ từ chuyển sang những dẫy núi tại Colorado, và qua tới Grand Canyon của Arizona rồi lặn về phía các núi lửa của các hòn đảo Hawaii.

Ngoài những nghi thức chào đón lễ Phục Sinh của người Thiên Chúa Giáo, ngoài ra ngắm mặt trời mọc trong mùa lễ Phục Sinh là một hiện tượng, một truyền thống của những người không theo đạo Thiên Chúa. họ tin tưởng rằng những lần đó sẽ giúp cho đời sống tốt đẹp hơn trong năm, như những cây cỏ đơm bông kết trái.

Mỗi năm tại Washington D.C., trước sân cỏ của tòa nhà trắng (White House) Tổng Thống và gia đình mời các trẻ em đến để kiếm trứng. Thường lệ, đây là ngày thật quan trọng cho tòa Nhà Trắng. Các em chọn áo quần mới thật đẹp, giống như vào những ngày Tết của Việt Nam chúng ta vậy. Trứng giấu tại đây có treo giải thưởng cho các em, trong lúc các em tung tăng chạy đi tìm trứng thì ban nhạc trổi lên những bài chào đón lễ Easter trước sự chứng kiến của Tổng Thống và gia đình.

Vi Nhân
(Trích NS Sóng số 18)