Tháng Thánh Tâm, tháng tình yêu

Chúng ta bước vào tháng Thánh Tâm trong tin yêu, dù thế giới chúng ta đang sống có nhiều cảnh trạng nhiễu nhương của hận thù chiến tranh, đặc biệt của khủng bố làm chúng ta sống trong phập phồng âu lo!!!

Chúa đã đến sống kiếp người nhân sinh chúng ta và qua chính tình yêu của trái tim nhân loại Ngài đã bày tỏ cho chúng ta biết Ngài yêu thương chúng ta tuyệt đối đến chết tất tưởi trên Thập Tự và dốc cạn máu huyết qua chính trái tim bị đâm thâu để nói lên tình yêu thương của Chúa và mời gọi chúng ta sống thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

Trong tháng này khi chúng ta tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đồng thời chiêm ngưỡng, suy niệm và cố cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa bằng chính những rung cảm của trái tim nhân loại qua trái tim Con Người Giêsu, Vì Thiên Chúa Nhập Thể và là Con Người thực thụ... Tôi xin kết Lá Thư Dân Chúa bằng câu chuyện “Thiên Chúa Tạo Dựng Con Người” của người Ấn. Hy vọng câu chuyện sẽ soi dẫn chúng ta biết sống trọn vẹn hơn là một thụ tạo ưu việt của Chúa và là anh chị em của nhau trong gia đình nhân loại.

Người Ấn Độ thường kể câu chuyện ngụ ngôn về việc sáng tạo con người như sau: Một hôm Thiên Chúa quyết định tạo dựng con người, nghĩa là làm một tạo vật đẹp nhất giữa các tạo vật. Dĩ nhiên, khi Thiên Chúa vừa công bố quyết định, các Thiên thần đã tỏ ra không mấy hồ hởi, một phần vì ganh tị, một phần vì không thể chấp nhận được một ý tưởng xem ra quá kỳ cục ấy. Làm sao tưởng tượng được một thụ tạo vừa thuộc về hạ giới, lại vừa tham dự vào đời sống thần linh. Làm sao có được một hữu thể vừa là một mảnh của thời gian, lại vừa mang tính vĩnh cửu? Làm sao chấp nhận được giữa vật chất và tinh thần?

Các Thiên Thần không thể tưởng tượng được rằng Thiên Chúa có thể tạo dựng được một tạo vật như thế. Các vị e ngại rằng ý tưởng ấy sẽ hạ giảm quyền năng và sự khôn ngoan thượng trí của Thiên Chúa.

Để ngăn chặn Thiên Chúa trong ý định của Ngài, các Thiên Thần mới bầu ra một ủy ban. Sau nhiều ngày ráo riết làm việc, ủy ban đã soạn xong một kiến nghị đệ trình lên Chúa gồm những điểm như sau: tinh thần không thể kết hợp với vật chất, bản tính thiên thần không thể kết hợp với bản tính thú vật, cái có cùng không thể hòa hợp với cái không cùng, cái chóng qua đi không thể đi đôi với điều vĩnh hằng, do đó yêu cầu Thiên Chúa hãy từ bỏ ý định điên rồ của Ngài.

Sau khi đọc kỹ bản kiến nghị, Thiên Chúa đưa ra phán quyết như sau: "Tất cả những góp ý của các người đều hợp lý. Nhưng điều ta sắp thực hiện không phải là một vấn đề triết học". Các Thiên Thần đều nhao nhao hỏi: "Vậy thì vấn đề đó là gì?". Sau một hồi thinh lặng, Thiên Chúa chậm rãi đáp: "Con người là vấn đề của Niềm Tin". Ngài thinh lặng, rồi phán quyết: "Con người là vấn đề của Niềm Tin".

Trong một xã hội được xây dựng trên luật của cá lớn ăn hiếp cá bé, trong một xã hội mà nền tảng đã bị đục khoét bởi lọc lừa, gian trá, phản bội, đố kỵ, hận thù, con người dễ mất đi niềm tin nơi con người, bởi vì khi không tin ở người, con người cũng không còn tin ở chính mình. Một cuộc sống như thế chẳng khác nào một cuộc tự hủy, một cuộc tự sát tập thể.

Thiên Chúa yêu thương mọi người. Ngài tiếp tục tin tưởng nơi con người, Ngài cũng mời gọi chúng ta tin tưởng nơi con người... Thay vì tự giam hãm trong khép kín, trong đố kỵ, chúng ta hãy ra khỏi chính mình để đến với người... Đến với người bằng sự thông cảm tha thứ, cho dẫu chúng ta chỉ gặp toàn những lừa đảo phản bội. Đến với người bằng những san sẻ sớt chia, cho dẫu chúng ta chỉ toàn gặp những bội bạc, vong ân. Đến với người bằng tiếng cười rộn rã, cho dẫu chúng ta chỉ gặp toàn đắng cay, sầu muộn.

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb
VietCatholic News