Kinh Mân Côi như cánh buồm trắng giữa biển đời giao động quay cuồng

Từ mùng 6 đến 13 tháng 9 năm 1914 diễn ra trận đánh khốc liệt thời gian đầu thế chiến thứ nhất tại Marne. Marne cách 100 cây số về phía Tây thủ đô Paris nước Pháp. Quân đồng minh Pháp-Anh dưới sự điều khiển của tướng Pháp Joseph Joffre (1852-1931) đẩy lui quân Đức muốn tiến chiếm tỉnh Marne. Chính trong cuộc chiến này mà ông Charles Pierre Péguy (1873-1914) gục ngã. Trong đêm trước khi trút hơi thở cuối cùng, ông tìm nhặt nhiều hoa tươi đặt dưới chân bàn thờ dâng kính Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA.

Charles Pierre Péguy là văn-thi-sĩ nổi tiếng của Giáo Hội Công Giáo Pháp. Ông chào đời tại Orléans (Trung Pháp). Trong tuổi thanh xuân, ông đặc biệt có đời sống đạo quay cuồng trải qua nhiều cuộc khủng hoảng nội tâm. Ông bỏ hẳn việc theo học môn tôn giáo và chấm dứt việc đi nhà thờ tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Từ đó ông lăn xả vào các hoạt động xã hội. Việc ông xa lìa Giáo Hội Công Giáo trở thành quyết-liệt tàn-khốc khi ông thành hôn theo phép đời với cô Charlotte, thiếu nữ xuất thân từ gia đình vô thần.

Phải có sự can thiệp của Trời Cao mới đưa Charles Péguy dần dần trở về với Đức Tin Công Giáo. Thật thế, nhờ cơn bệnh dai dẳng kéo dài khiến Charles Péguy hồi tâm thống hối, thay đổi hẳn cuộc đời. Ông được tái sinh nhờ cuộc gặp gỡ với Đức Chúa GIÊSU KITÔ và với Mẹ Ngài là Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Từ đó, Hai Đấng luôn ở cạnh ông cho đến khi ông nhắm mắt lìa đời. Trong thập niên đầu thế kỷ 20, Charles Péguy thường xuyên tham dự cuộc hành hương đi bộ của giới sinh viên Công Giáo tiến về đền thánh Notre Dame de Chartres - Đức Bà thành Chartres, cách thủ đô Paris khoảng 100 cây số. .

Sau khi trở về với Giáo Hội Công Giáo, ông Charles Péguy dành trọn tài năng văn chương cho công trình chúc tụng THIÊN CHÚA và tri ân Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc.

Ngoài văn bản nổi danh về Kinh LẠY CHA, ông sáng tác áng văn chương về Kinh KÍNH MỪNG MARIA. Ông so sánh Kinh LẠY CHA với chiếc thuyền còn Kinh KÍNH MỪNG như cánh buồm trắng dẫn đưa con thuyền lướt sóng trần gian vượt qua bao phong ba bão táp, tiến thẳng vào quê hương vĩnh cửu. Hơn thế nữa, Tràng Chuỗi Mân Côi là dây cáp vững chắc, bám chặt vào THIÊN CHÚA.

Đối với ông Charles Péguy, Tràng Chuỗi Mân Côi dấu yêu giúp ông tìm lại niềm tin tưởng. Càng lần hạt Mân Côi ông càng đạt đến mức độ yêu mến THIÊN CHÚA tha thiết và càng phó thác đời mình trong vòng tay Hiền Mẫu MARIA. Ông viết:

- Kinh Mân Côi là Kinh đơn sơ dễ dàng nhất, đồng thời lại là Kinh phong phú tuyệt diệu nhất! Những lời Ave MARIA - Kính Mừng MARIA dâng lên THIÊN CHÚA giống như những vì sao lấp lánh dày đặc cả bầu trời.

- Lời kinh dâng lên Đức Mẹ MARIA là lời kinh được dành riêng. Không có Kinh nào trong toàn Phụng Vụ - phải, không có Kinh nào - giống như Kinh Kính Mừng. Bởi vì, chỉ duy nhất với Kinh Kính Mừng MARIA mà một tội nhân cho dù phạm trọng tội nào đi nữa, vẫn có thể đọc lên với trọn chân tình. Kinh Kính Mừng là chiếc phao cứu cấp sau cùng. Với Kinh Kính Mừng, chắc chắn con người sẽ không bị hư mất nhưng được cứu thoát. Thật thế, chính Đức Mẹ MARIA cứu tôi thoát khỏi tuyệt vọng. Lúc ấy tôi sống trong thời kỳ vô cùng nguy hiểm. Đức Tin tôi vẫn còn. Đức Ái tôi vẫn còn. Chỉ thiếu Đức Trông Cậy. Trong vòng 18 tháng trời, tôi không thể đọc Kinh LẠY CHA. Tôi không thể đọc với trọn lòng thành câu: ”Ý CHA thể hiện dưới đất cũng như trên Trời”! Không thể nào đọc được! Bạn có hiểu điều tôi nói không? Tôi không đọc được. Bởi lẽ, tôi không thể chỉ đọc bằng môi bằng miệng, nhưng phải đọc với trọn lòng thành câu: ”Ý CHA thể hiện dưới đất cũng như trên Trời”. Trong cơn khốn cùng, tôi kêu cầu cùng Đức Nữ Trinh MARIA. Và Đức Mẹ đã cứu tôi thoát khỏi vực thẳm của tuyệt vọng. .

Trong đêm trước khi từ giã cõi trần, 5-9-1914, ông Charles Pierre Péguy dành trọn thời gian ngắn ngủi còn lại để thân thưa chuyện vãn và bày tỏ tâm tình tri ân thảo hiếu dâng lên Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA.

(”IL ROSARIO E LA NUOVA POMPEI”, Anno 122, N.2, Febbraio 2006, trang 22).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
VietCatholic News (21/5/2006)