Ngày 27 tháng 4

Lễ kính Ðức Mẹ Montserrat

Vào ngày 27 tháng 4, nhiều nơi trên thế giới trong Giáo Hội Công Giáo mừng lễ Ðức Mẹ Montserrat. Một số người Việt Nam chúng ta cũng biết đến lễ này do giao lưu văn hóa với người Catalonia, hoặc ở các giáo xứ do các Cha Dòng Tên phụ trách.

Montserrat là tên một khu vực gồm nhiều ngọn núi có hình răng lược gần thành phố Barcelona, xứ Catalonia thuộc nước Tây Ban Nha. Trên dãy núi này có đền Ðức Mẹ Montserrat nổi tiếng và mỗi năm có hàng trăm ngàn khách hành hương đến kính viếng. Cũng chính trước tượng Ðức Mẹ này mà thánh Ignatius đã cầu nguyện và được ơn trở lại để thay vì lao vào các cuộc chiến tranh trần thế, ngài trở thành tổ phụ của Dòng Tên và chiến đấu vì Nước Trời.

Theo truyền tụng thì tượng Ðức Mẹ này được thánh Luca khắc, và được thánh Phêrô cho lưu giữ vào khoảng những năm đầu tiên của Giáo Hội thời sơ khai.

Ðền Ðức Mẹ Montserrat đã được ghi lại trong sử sách từ những năm cuối của đệ nhất thiên niên kỷ. Cũng theo truyền thuyết thì bức tượng được đưa từ Giêrusalem đến Catalonia để giáo dân tôn kính, nhưng vì chiến tranh nên người ta phải mang tượng lên vùng Montserrat để dấu. Bức tượng biệt tăm trong một thời gian dài và bị người ta gần như quên lãng. Ðến khoảng thế kỷ thứ VIII, một số mục đồng ở khu vực gần Montserrat bỗng thấy ánh sáng và tiếng nhạc du dương từ dãy núi phát ra. Họ tò mò lên xem thì thấy một tượng Ðức Mẹ bế Chúa Giêsu trong một hang đá nhỏ. Họ thông báo cho Ðức Giám Mục ở Manresa, và ngài truyền cho giáo dân cung nghinh tượng Ðức Mẹ về Nhà Thờ Chánh Tòa của giáo phận. Tuy nhiên một sự lạ xảy ra là tuy tượng không to lắm, và được tạc bằng gỗ, nhưng lại trở nên nặng vô cùng khiến họ không thể di chuyển bức tượng ra khỏi khu vục Montserrat được. Ðức Giám Mục cho rằng đây là dấu chỉ Ðức Mẹ muốn ở lại trên dãy Montserrat nên đã xin một số tu sĩ đến lập đền kính Ðức Mẹ trên dãy núi cao chót vót này. Cũng nên nói thêm là có truyền thuyết cho rằng vùng núi này trước kia tròn trịa, nhẵn nhụi, nhưng khi Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh Giá thì trời đất trở nên tăm tối, núi non lay chuyển. Khi ánh sáng trở lại thì người ta thấy mỏm núi tròn trước kia chẻ ra như hình răng lược, và tên Montserrat = Núi Răng Lược ra đời từ đó.

Vượt trên những truyền thuyết thì người ta phải nhìn nhận rằng lòng tôn kính Ðức Mẹ Montserrat đã có từ lâu đời. Chỉ cần đến chiêm ngắm và cầu nguyện trước tượng Ðức Mẹ cổ kính này thì người ta sẽ cảm nhận được rằng lòng đạo đức và tinh thần Công Giáo đã ăn sâu vào lòng các dân tộc. Xin Ðức Mẹ thương tiếp tục cầu bầu trước mặt Chúa cho tất cả mọi người thành tâm đến cầu xin với Mẹ.

Minh Hoàn
VietCatholic News (27/04/2006)