Ngày 27 tháng 11

Kính Đức Mẹ là Đấng phù trợ giáo dân

OurLadyHelpChristiansThành Novgorod ở nước Nga có giữ một bức tượng Đức Mẹ Chúa Trời theo nghệ thuật Byzantin đó là bức tượng Đức Mẹ phù trợ giáo dân. Bức tượng này trình bày Đức Mẹ có đeo một bộ áo phép, bồng Chúa Giêsu Hài Đồng và Chúa đang đưa tay ban phép lành. Bức tượng được đặt tên là “Dấu chỉ Đức Mẹ đang mang thai” như đã được tiên tri Isaia tiên báo.

Vào ngày 27 tháng 11 năm 1650, thành phố này bị quân thù vây hãm rất ngặt nghèo, Đức Giám Mục của thành phố đã đem bức tượng lên trên thành và cùng với giáo dân cầu xin Đức Mẹ che chở phù trợ.

Quân thù đã bắn một mũi tên trúng vào bức tượng. Giữa ban ngày trời trở nên tối sẫm bao trùm toàn thành phố, quân thù quá sợ hãi nên đã tháo chạy rút lui. Phép lạ này được thành phố này kỷ niệm trong ngày 27 tháng 11 hàng năm và cùng nhau ca hát ngợi khen Đức Mẹ bài hát như sau:

“Hãy vui mừng lên, Đức Mẹ Chúa Trời, niềm vui của các thiên thần và tất cả loài người. Hãy mừng vui lên, Mẹ là niềm hy vọng vững chắc cùng là khiên che chở phù trợ thành lũy chúng ta. Hãy vui mừng lên, bởi vì uy quyền của Mẹ đã đẩy lui quân thù. Hãy vui mừng lên, Mẹ là Mặt Trời soi sáng người trung tín và xua đuổi kẻ bất trung vào nơi tối tăm. Hãy vui mừng lên, Đức Trinh Nữ Maria, niềm vui thanh thoát của người Kitô hữu”.

PT Huỳnh Mai Trác
(VietCatholic News)