Bệnh nhân được ơn chữa lành khi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ đặt trong một bệnh viện nhà nước

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, Việt Nam (UCAN) -- Nguyễn Duy Khoa, một bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt Đới, thì thầm cầu nguyện dưới bức tượng Đức Mẹ cao gần hai mét đặt trong khuôn viên bệnh viện.

Khoa, 22 tuổi, không phải là một người Công giáo nhưng anh cho UCA News biết anh quyết định rời phòng bệnh “xuống nói chuyện với Đức Mẹ về những lo lắng của mình”. Người kỹ thuật viên đồ họa vi tính, đang được điều trị bệnh viêm gan siêu vi B hồi cuối tháng Tư, là một trong nhiều người nói rằng Đức Mẹ đã nhận lời cầu nguyện của họ khi họ cầu nguyện dưới chân tượng. 

Được bao quanh bởi cây cối và hoa lá, bức tượng được đặt trên một cái bệ cao hai mét trong bệnh viện ở Quận 5 của thành phố Hồ Chí Minh, cách Hà Nội 1.710 km về hướng nam. Khoa tâm sự: “Sau khi nói chuyện với Đức Mẹ, tôi cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn”. Anh nói anh biết Đức Mẹ vì anh thường đi lễ Chúa Nhật với một số bạn bè Công giáo. Ông Giuse Nguyễn Luận, một nhân viên bảo trì làm việc tại bệnh viện từ năm 1984 và coi sóc đài Đức Mẹ, cho biết nhiều người tin Đức Mẹ đã “hỗ trợ tinh thần và ban cho họ đủ sức mạnh để vượt qua bệnt tật”. Theo ông, người Công giáo dâng cúng hoa, nhang và đèn cầy, trong khi những người thuộc các tôn giáo khác thì cúng trái cây, thức ăn và nhang. Một số bệnh nhân còn dâng cúng ghế đá để bày tỏ lòng biết ơn với Đức Mẹ đã chữa lành họ. 

Ông Luận, 53 tuổi, những người không phải là bệnh nhân của bệnh viện cũng đến đó cầu nguyện. Ông kể một cặp vợ chồng hiếm muộn đã 21 năm, sau khi chữa trị không thành công nhiều nơi, đã đến cầu nguyện với tượng Đức Mẹ và cuối cùng họ đã có một đứa con. Hàng năm họ thường đến viếng thăm Đức Mẹ. Theo ông Luận, bức tượng được một số nhân viên Công giáo dựng lên và được linh mục tuyên úy Phaolô Hồ Văn Lành làm phép ngày 15-8-1974, lễ Đức Mẹ Lên Trời. Chưa đầy 9 tháng sau Sài Gòn được giải phóng. Dưới chân tượng có dòng chữ “Xin Mẹ Maria chúc lành cho quý vị săn sóc bệnh nhân. Khẩn cầu mẹ an ủi, thánh hóa bệnh nhân”. Người nhân viên làm việc lâu năm ở bệnh viện cho biết các tu sĩ Việt Nam và một số người Hàn Quốc đã thành lập bệnh viện này năm 1973 để chăm sóc người phong. Sau 1975, chính phủ đã tiếp thu bệnh viện. 

Đang khi ông nói chuyện, một phụ nữ dắt đứa con gái tiến đến bức tượng. Người phụ nữ 39 tuổi cho biết họ đến tạ ơn Đức Mẹ đã cho con gái bà hết sốt cao. Con gái bà sẽ được xuất viện vào sáng hôm sau. Bà cho biết bà và chồng bà “không thể làm gì ngoại trừ kêu cầu Đức Mẹ cứu con chúng tôi”. Họ đã cầu nguyện dưới chân tượng hàng ngày trong ba tuần qua. Các bác sĩ lo lắng vì bệnh sốt này có thể là do nhiễm trùng máu. “Những khi đau khổ nhất chúng tôi chạy tới Đức Mẹ và Mẹ luôn cứu giúp chúng tôi. Và lần này cũng vậy”, chị khẳng định.

Một người mộ đạo khác, Maria Phan Thị Yến, đi cùng người mẹ 92 tuổi và cô con gái 27 tuổi của bà đến tạ ơn Đức Mẹ sau khi cô con gái đã bình phục. Bà Yến đã khóc nức nở dưới chân tượng đài. “Đức Mẹ đã cứu con tôi”, bà Yến chỉ vào cô con gái và nói với UCA News sau đó. Bà giải thích con gái bà nhập viện trong tình trạng bị bất động vì bị thiếu Kali. Cả gia đình thật sự lo lắng khi các bác sĩ cho biết bệnh nhân chỉ có thể hồi phục trong thời gian nhanh nhất là 20 ngày. Gia đình liền chạy đến cầu xin Đức Mẹ. Theo bà Yến, điều kỳ diệu đã xảy ra là con gái bà có thể đi đứng lại bình thường vào ngày thứ tư.

Những người khác mà UCA News phỏng vấn nói rằng họ đến đó cầu nguyện vì “đây là tượng Đức Mẹ duy nhất được đặt trong một bệnh viện nhà nước trong thành phố”. Lễ vật mà người ta dâng cúng tại tượng Đức Mẹ cũng là món quà lớn cho một số người sống trên hè phố, một người trong số họ cho UCA News biết anh ta thường lấy thức ăn ở đó. Một phụ nữ vừa đặt trái cây, hoa và nhang dưới chân tượng cho UCA News biết bà là một Phật tử. “Có đạo hay không là không quan trọng. Vấn đề là phải có lòng tin vào Đức Mẹ”, bà nói. Ở trường hợp của mình, bà nói: “Tôi đã cầu nguyện với Mẹ cho con trai tôi bình phục và Mẹ đã cứu chữa nó”.

UCAN News 25/5/2006