Sức mạnh và niềm an ủi của tràng chuỗi mân côi

Cha Sở giáo xứ bên Đan-Mạch (Bắc Âu) thích nhắc lại kinh nghiệm giảng thuyết như sau.

Tôi giảng về rất nhiều đề tài khác nhau và thật hữu ích. Tôi cẩn thận chọn đề tài và thường xuyên thay đổi với hy vọng tăng thêm lòng đạo đức cho tín hữu trong giáo xứ của tôi. Nhưng mọi cố gắng đều vô hiệu và vô ích. Suy nghĩ mãi vẫn không hiểu lý do tại sao. Sau cùng tôi quyết định đổi đề tài.

Tôi giải thích về ý nghĩa tuyệt diệu của lời Kinh Mân Côi và cách thức thi hành việc đạo đức đơn sơ này mỗi ngày. Sau khi làm cho các tín hữu say sưa yêu mến tràng chuỗi Mân Côi rồi, chỉ vỏn vẹn trong vòng 6 tháng, tôi nhận thấy rõ ràng sự tiến bộ thiêng liêng trong giáo xứ.

Cuộc sống đạo của giáo dân thay đổi hẳn. Từ kinh nghiệm đó tôi có thể đưa ra lời quả quyết:

- Lời Kinh Mân Côi thật hữu hiệu và là Dầu Thánh THIÊN CHÚA dùng để đánh động tâm hồn các tín hữu. Tín hữu Công Giáo nào siêng năng sốt sắng lần hạt Mân Côi - không sớm thì muộn - sẽ gớm ghét tội lỗi và yêu mến việc tập tành các nhân đức. Họ sẽ tiến xa trên đường hoàn thiện.

.. Nhà bác học Ý, ông Guglielmo Marconi (1874-1938), là tín hữu Công Giáo nhiệt thành. Cách đây đúng 75 năm, chính ông phát minh ra máy phát thanh vô tuyến và thành lập Đài Phát Thanh Vatican vào ngày 12-2-1931 do sự ủy thác của Đức Giáo Hoàng Pio XI (1922-1939). Trong các di-cảo của ông nổi bật câu viết:

- Các phát minh của tôi nhằm cứu nhân loại chứ không phải để tiêu diệt nhân loại - Le mie invenzioni sono per salvare l'umanità non per distruggerla.

Điều đáng nói về nhà bác học lừng danh phát minh ra máy vô-tuyến-điện lại là: Ông Guglielmo Marconi trên giường chết đã siết chặt trong tay tràng chuỗi Mân Côi. Tràng chuỗi Mân Côi trở thành sợi-dây nối-liền đất với trời và đưa ông vào thế giới vĩnh cửu trong an bình thanh thản...

... Một khoa học gia Ý nổi tiếng khác là ông Enrico Medi (1911-1974). Ông viết về tràng chuỗi Mân Côi:

- Sau Thánh Thể và Kinh Thánh thì Tràng Chuỗi Mân Côi là bảo vật tuyệt vời nhất. Bởi lẽ, chúng ta có thể siết chặt tràng chuỗi Mân Côi trong tay hoặc đặt tràng chuỗi lên ngực với trọn tâm tình trìu mến. Trong những giờ phút đau thương buồn khổ, tràng chuỗi Mân Côi mang đến cho chúng ta nét dịu ngọt, niềm ngơi nghỉ, sự an toàn và là dòng suối ủi an, tươi tỉnh cùng lòng đơn sơ phó thác như chính tràng chuỗi Mân Côi vậy!

... Câu chuyện cuộc đời ông Giovanni Carnevali (1804-1876) họa sĩ tài danh Ý. Sau khi vẫy vùng ngang dọc nhiều nơi, ông định cư tại Bergamo (Bắc Ý). Nhưng ông vẫn tiếp tục cuộc sống phóng túng và bỏ rơi tôn giáo.

Một ngày trong năm 1867, bị nỗi lòng thương nhớ quê nhà dằn vặt, ông lên đường trở về thăm làng cũ ở Montegrino nằm cạnh Lago Maggiore (Bắc Ý).

Hôm ấy trời thật đẹp, ông quyết định đi bộ. Khi về đến nơi thì đã 8 giờ tối. Trời tối đen. Nhưng ông nhận ra mọi ngõ ngách thân yêu trong làng, nơi ông trải qua thời thơ ấu đầy tràn mộng mơ. Đi mãi một lúc, bỗng ông đến trước cửa nhà mình. Qua cánh cửa sổ rộng mở ông nhìn vào bên trong.

Ông ngây ngất chiêm ngắm cảnh toàn gia đình đang quì gối lần hạt Mân Côi. Quá cảm động trước hình ảnh tuyệt đẹp, ông bật lên khóc nức nở. Trong phút chốc, ông nhận được niềm an bình chân thực, niềm an bình ông vẫn khao khát tìm kiếm từ bấy lâu nay. Đức Tin trong sáng của thời niên thiếu cũng trở về với ông. Ông tin và cảm động quì gối xuống cùng hiệp ý đọc kinh Mân Côi chung với gia đình..

Khi tràng chuỗi Mân Côi kết thúc, ông đứng lên nhưng không vào nhà vì không muốn làm xáo trộn bầu khí an bình của gia đình, với nỗi niềm xúc động trào dâng của mình. Ông lặng lẽ quay gót trở về Bergamo.

Kể từ buổi tối phúc lành ấy, lòng ông Giovanni Carnevali tràn đầy niềm hy vọng và tin tưởng phó thác nơi THIÊN CHÚA. Nhất là, ông thật sự yêu mến Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Ông đã khám phá ra chìa khóa của niềm hạnh phúc. Đó là tràng chuỗi Mân Côi. Từ ấy Tràng Chuỗi Mân Côi không bao giờ lìa khỏi người ông. Khi ông tắt thở, người ta tìm thấy trong túi áo ông một Tràng Chuỗi Mân Côi đã cũ đã mòn.

(Padre Giulio Maria Scozzaro, ”Santo Rosario Meditato”, Luglio 2005 II Edizione, Associazione Cattolica GESÙ E MARIA, trang 80-81). (Radio Vatican)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
VietCatholic News (12/5/2006)