TẬN HIẾN CHO ĐỨC NỮ TRINH RẤT THÁNH MARIA

Năm nay tôi 27 tuổi và được ơn hoán cải cách đây 10 năm. Từ khi trở về với Giáo Hội Công Giáo, tôi quyết tâm bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi tham dự Thánh Lễ, các cuộc hành hương và các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Tuy nhiên cứ sau mỗi lần chấm dứt một cuộc hội họp hay bước chân ra khỏi nhà thờ, tâm trí tôi lại trở nên sao lãng, không dễ dàng lắng nghe tiếng Chúa. Tôi đang ở lứa tuổi đong đầy sức sống, đam mê hoạt động. Nghề ký giả kèm theo việc giao tế bạn bè, mối liên hệ gia đình và các dự phóng tương lai chiếm trọn thời giờ. Thỉnh thoảng, tôi may mắn gặp người của Chúa, nghĩa là người sống Đạo nghiêm chỉnh chân thành, thúc đẩy tôi dấn thân tích cực hơn trong cuộc sống Đức Tin.

Thế nhưng, sau đó thì đâu lại vào đấy! Thế gian vẫn có nhiều lôi kéo, ràng buộc đối với tôi! Vậy làm thế nào để sống kết hiệp mật thiết với Đấng luôn luôn hiện diện? Ai là người khiến tôi có thể phó thác Đức Tin của mình? Ai sẽ là vị hướng dẫn thiêng liêng luôn đồng hành và thức tỉnh tâm lòng tôi? Ai, Ai, nếu không phải là Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA? Bởi vì, chính Đức Mẹ cưu mang và đồng hành với Đức CHúa GIÊSU, suốt trong hành trình nơi dương thế. Mẹ đồng hành cho đến chân Thánh Giá trên đồi Can-Vê .. Vậy thì phương thế tuyệt hảo nhất chính là tận hiến toàn thân tôi cho Mẹ, để Mẹ dìu dắt, dẫn đưa và đồng hành mỗi ngày trong cuộc sống của tôi. Tận hiến theo thể thức của thánh Louis-Marie Grignion de Montfort (1673-1716). Và đó lời khuyên của một nam ký giả, đồng nghiệp của tôi. Chính chàng cũng đã tận hiến cho Đức Mẹ nơi nhà thờ Sant'Andrea delle Fratte ở thủ đô Roma.

Nghe theo lời khuyên của bạn, tôi quyết định chọn Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ-Đức làm địa điểm ưu ái cho nghi thức tận hiến toàn thân tôi cho Đức Mẹ.

Một tháng trước đó, để chuẩn bị cho biến cố quan trọng này, tôi dành ra một tuần để tĩnh tâm nơi một đan viện. Tôi đọc lại cuộc đời tôi dưới ánh sáng của Kinh Thánh và của tông thư Redemptoris Mater - Mẹ Đấng Cứu Thế (25-3-1987) của Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II (1978-2005). Chính một tư tưởng trong tông thư giải đáp và giải tỏa cho khắc khoải âu lo của tôi. Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II viết:

- Khi kêu cầu cùng Đức Nữ Trinh MARIA, chị em phụ nữ tìm thấy nơi Đức Mẹ bí thuật giúp sống xứng đáng với phẩm giá nữ giới ... sự viên mãn của việc tự hiến xuất phát từ tình yêu. Chị em tìm thấy sức mạnh giúp đứng vững trước mọi đau khổ lớn lao, sự trung tín không giới hạn và hoạt động không ngưng nghỉ, khả năng hòa điệu giữa sự nhạy cảm với lời nói nâng đỡ và khuyến khích.

Cùng thời gian này, tôi xin Linh Mục André Cabes, Cha Sở họ đạo Ossun một giáo xứ gần Lộ-Đức, giúp tôi chuẩn bị tinh thần. Cha ban bí tích giải tội cho tôi để linh hồn tôi được trong trắng hầu đón nhận tràn đầy ơn thánh qua việc tận hiến.

Giây phút trọng đại diễn ra tại Hang Đá Lộ-Đức. Hôm ấy là ngày 21-1-2005.

Tôi khiêm tốn quì gối trước tượng Đức Mẹ. Hai bên là Cha André Cabes và vị đỡ đầu, bạn đồng nghiệp của tôi. Thật trang trọng và bằng giọng chậm rãi, vị Linh Mục đọc đoạn Phúc Âm theo thánh Gioan chương 2 từ câu 1 đến câu 5:

- Ngày thứ ba có tiệc cưới tại Cana. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Chúa GIÊSU. Đức Chúa GIÊSU và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Chúa GIÊSU nói với Người: ”Họ hết rượu rồi”. Đức Chúa GIÊSU đáp: ”Thưa Bà, chuyện đó can gì đến Bà và Con? Giờ của Con chưa đến”. Thân mẫu Người nói với gia nhân: ”Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

 
Sau nghi thức tận hiến, tôi trở về với cuộc sống thường ngày với nghề ký giả. Tôi làm việc cho một tờ báo Công Giáo. Trong một môi trường xã hội ngày càng tục hóa, xa lìa THIÊN CHÚA và bài xích Giáo Hội, nhiệm vụ của ký giả Công Giáo chân chính không phải là chuyện dễ. Nhưng tôi không khiếp sợ, bởi lẽ tôi không đơn độc một mình. Tôi có Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc luôn tháp tùng tôi. Mỗi khi gặp vấn đề nan giải, mỗi khi phải đối diện với người không thiện cảm, tôi kêu cầu cùng Đức Mẹ. Tôi phó thác người đó và cuộc gặp gỡ giữa chúng tôi cho Đức Mẹ. Và cuộc gặp gỡ thường kết thúc trong tình huynh đệ chân thành.

Mỗi ngày tôi dâng cho Đức Mẹ MARIA công việc tôi làm với những người tôi gặp và tôi thân thưa cùng Đức Mẹ:

- Con chọn Mẹ, Mẹ ơi, ngày hôm nay đây, con là con của Mẹ và Mẹ là Mẹ của con.

Chứng từ của cô Pauline Cartier ký giả Pháp.

... ”Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn. Thánh ý Chúa thật là vững chắc, cho người dại nên khôn. Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng. Mệnh lệnh Chúa xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời. Lòng kính sợ Chúa luôn trong trắng, tồn tại đến muôn đời. Quyết định Chúa phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh, thật quý báu hơn vàng, hơn vàng y muôn lượng, ngọt ngào hơn mật ong, hơn mật ong nguyên chất. Nên tôi tớ Ngài đây xin ra công học hỏi. Ai giữ những điều này sẽ được nhiều lợi ích .. Lạy Chúa là núi đá cho con trú ẩn, là Đấng cứu chuộc con, cúi xin Ngài vui nhận bấy nhiêu lời miệng lưỡi con thân thưa, và bao tiếng lòng con thầm thĩ mong được thấu đến Ngài” (Thánh Vịnh 19).

(”LOURDES Magazine”, n.1 (140), Gennaio-Febbraio/2006, trang 34-35).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Radio Vatican News (10/02/2007)