Tri ân hiền mẫu Thiên Quốc

Nơi nhà ga xe lửa Saint-Etienne - cách thủ đô Paris khoảng 460 cây số về hướng tây nam - bà Cécile cúi xuống ôm hôn quý tử Louis, 12 tuổi. Louis bị đau liệt giường và được diễm phúc thuộc phái đoàn các bệnh nhân hành hương Lộ Đức. Vì gia cảnh quá nghèo, bà Cécile không thể tháp tùng con trong chuyến hành hương. Bà đành phó thác con cho các nữ y tá Công Giáo có tấm lòng vàng.

Trước khi Louis được đưa lên xe lửa, bà Cécile cúi xuống ôm hôn con lần chót. Nước mắt dàn dụa, khuôn mặt bà vừa biểu lộ niềm đau đớn khôn cùng, vừa ẩn chứa niềm hy vọng bao la. Bà biết rõ con bà đi về kinh thành thánh mẫu, nơi có Người Mẹ Thiên Quốc đang chờ đón.

Một lần cuối, bà Cécile lại đặc biệt gửi gắm quý tử cho cô y tá. Bà xin cô chăm sóc cách riêng cậu Louis thay thế cho bà. Bà cũng bày tỏ cùng cô y tá:

- Tôi rất ước ao dâng kính Đức Mẹ chút quà mọn, để biểu lộ lòng tri ân, nhưng tôi quá nghèo!..

Để an ủi bà, cô y tá nhã nhặn đáp:

- Xin bà an tâm, tôi sẽ chăm sóc bé Louis như chính bà chăm sóc cậu. Bà cũng nên nhớ rằng, Đức Mẹ Lộ Đức không đòi hỏi bất cứ của cải vật chất gì, ngoài việc kêu mời mọi người có đầy lòng tin cậy mến mà thôi!

Mặc dầu nghe cô y tá nói thế, bà Cécile vẫn chưa an lòng. Sau phút suy nghĩ, bà giơ đôi tay run run từ từ cởi hai chiếc hoa tai bằng vàng, bảo vật duy nhất còn lại trong cuộc đời nghèo khổ của bà. Bằng giọng thật cảm động, bà nói với cô y tá:

- Đây là kỷ vật sau cùng của chồng tôi, ba của bé Louis, ngày chúng tôi đính hôn. Nó là bảo vật thân yêu nhất của tôi. Nhờ cô dâng lên Đức Mẹ Lộ Đức để biểu lộ lòng tôi yêu mến và tri ân Đức Mẹ!

Món quà tri ân đi kèm lời nguyện xin tha thiết của một người mẹ trần gian dâng lên Hiền Mẫu Thiên Quốc, để khẩn cầu cho đứa con thân yêu đau bệnh, đã được nhậm lời. Cậu bé Louis được lành bệnh sau chuyến hành hương Lộ Đức.

Kể sao cho xiết tâm tình thảo hiếu ghi ơn của bà Cécile. Từ đó bà dốc toàn lực để dưỡng dục Louis nên người con ngoan của THIÊN CHÚA và của Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA.

(Sac. Pietro Ceccato, ”Alla Scuola della Madonna”, Centro Mariano Montfortano, 1961, trang 226-227).(Radio Vatican)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
VietCatholic News (25/04/2006)