TRINH NỮ YÊU MẾN THIÊN CHÚA

- Tôi muốn đổ vào hồn bạn niềm tin đang tràn ngập hồn tôi và chỉ cho bạn phương thức có được niềm tin này. Bạn hãy đọc Kinh Thánh, bắt đầu với thánh Gioan. Bạn hãy lần hạt Mân Côi và mỗi ngày dành thời gian ngắn suy niệm. Đức ái Kitô chính là yêu thương người khác, vì THIÊN CHÚA yêu thương họ. Đó là phương thức giúp tôi có niềm vui tràn đầy.

Claire Castelbajac thổ lộ như trên với người bạn thân.

Claire chào đời ngày 26-10-1953 trong gia đình Công Giáo đạo đức sống tại Lauret, vùng Pyrénées (Tây Nam Pháp).

Khi có tuổi khôn và lúc bước vào tuổi trưởng thành, Claire không ngừng ghi ơn cha mẹ - hai vị cô hết lòng yêu mến và ngưỡng mộ - vì đã thông truyền Đức Tin Công Giáo và dạy cô biết thế nào là yêu thương người khác.

Ngay từ thơ ấu, Claire tỏ ra đứa bé có đời sống thiêng liêng sâu xa. Vừa bập bẹ tập nói, bé Claire học cầu nguyện cùng Chúa. Cô bé chuyện trò thân mật với Chúa và mối quan hệ mật thiết này, Claire trung tín giữ gìn cho đến khi lìa đời vào năm 22 tuổi.

Bé Claire thường liên lạc với Trời Cao, đặc biệt với Đức Trinh Nữ MARIA. Cô bé thưa chuyện với Đức Mẹ giống như người con nói chuyện với mẹ mình. Claire thân thưa:

- Ôi Mẹ MARIA Vô Nhiễm Vẹn Tuyền, con xin phó thác trái tim trong trắng con cho Mẹ: xin Mẹ mãi mãi gìn giữ nó nguyên vẹn!

Mãn bậc trung học, Claire Castelbajac chọn ngành ”tu bổ các bức họa”.

Cô ghi tên tại Học Viện Trung Tâm Tu Bổ Roma. Từ đó Claire trở thành người tu bổ các bức tranh nghệ thuật. Claire có tính tình dễ thương khiến ai ai cũng quý mến. Cô luôn tươi cười biểu lộ niềm vui, niềm hạnh phúc tràn đầy. Điều đáng nói: đây không phải niềm hạnh phúc trần tục nhưng là niềm hạnh phúc siêu nhiên. Nó là kết quả cuộc sống kết hiệp mật thiết với Chúa, của tình yêu dâng hiến cho Chúa. Claire luôn tươi vui vì cô biết quảng đại trao hiến cho người khác vì tình yêu. Trao hiến từng giây từng phút và ngày này qua ngày khác. Claire ghi trong nhật ký: ”Sống thánh thiện là sống cuộc sống thường ngày vì lòng yêu mến Chúa, với Chúa, với ơn thánh và với sức mạnh của Chúa”.

Từ việc chấp nhận hy sinh nhỏ bé, Claire dần dần đi đến việc chấp nhận thử thách lớn lao hơn như bệnh hoạn. Mấy năm cuối đời, Claire bị bệnh liên miên. Sau cùng, người ta khám phá ra cô bị bệnh màng óc não viêm (méningo-encéphalite). Chính trong bệnh hoạn, Claire chứng tỏ mức độ chịu đựng anh hùng. Cô nói với mẹ:

- Con cảm thấy thật sung sướng đến độ con nghĩ rằng, nếu con chết bây giờ, hẳn con sẽ bay thẳng về Trời Cao. Bởi vì, Thiên Đàng chính là chúc tụng THIÊN CHÚA, mà con đang chúc tụng THIÊN CHÚA đây!

Trước đó, Claire nói với bạn bè:

- Tôi muốn trao niềm hạnh phúc cho tất cả những ai tôi có dịp tiếp xúc và gieo rắc niềm vui cho mọi người sống chung quanh. Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU đợi khi về Trời mới làm mưa hoa hồng xuống trần gian. Phần tôi, trái lại, tôi muốn rải hoa ngay khi còn sống nơi trái đất này!

Sống vui tươi và hạnh phúc, đặc biệt là niềm hạnh phúc siêu nhiên, trong một xã hội chỉ biết hưởng thụ và chạy theo hào nhoáng chóng qua, không phải chuyện dễ. Tuy nhiên đối với thiếu nữ Claire Castelbajac, cô không gặp trở ngại nào trên đường nên thánh. Càng gặp khó khăn, niềm vui của Claire càng được củng cố và thanh luyện, vì nó là kết quả của cuộc sống quên mình, sống hy sinh và quảng đại trao ban cho người khác

Khi nhắm mắt lìa trần ngày 22-1-1975, với số tuổi 22, Claire Castelbajac để lại cho cha mẹ, bà con, bạn bè và người quen biết mẫu gương đạo đức trong sáng. Mọi người như bị thu hút bởi hương thơm thánh thiện của cô. Hiện nay người ta nghĩ đến việc thu thập tài liệu cùng nhân chứng để bắt đầu mở hồ sơ xin phong chân phước cho Claire Castelbajac.

... ”Người công chính dù có chết non, cũng vẫn được an nghỉ. Vì tuổi thọ đáng kính, không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi. Đối với con người, sự khôn ngoan còn quý hơn tóc bạc, sống không tì ố đã là sống thọ. Người công chính đẹp lòng THIÊN CHÚA, nên được THIÊN CHÚA yêu thương .. Người công chính nên hoàn thiện chỉ trong một thời gian ngắn, thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài. Tâm hồn họ đẹp lòng THIÊN CHÚA, nên Người vội đem họ ra khỏi nơi gian ác” (Khôn Ngoan 4,7-10+13-14).

(”Lourdes Magazine”, n.48, Janvier/1996, trang 28-29).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Radio Vatican News (13/10/2006)