Đức thánh cha Gioan Phaolô I và hiền mẫu

Sáng tinh sương ngày thứ sáu 29-9-1978, toàn thể Giáo Hội Công Giáo bàng hoàng trước hung tin: Đức Thánh Cha Gioan Phaolô I đã từ trần trong đêm.

Triều đại vị Giáo Hoàng người miền núi nước Ý chỉ kéo dài vỏn vẹn 33 ngày chẵn (26-8-1978 / 28-9-1978). 33 ngày, nhưng đủ để mọi người nhận rõ khuôn mặt của vị Giáo Hoàng khiêm tốn, bình dân, nhân hậu và tươi cười. Nhiều người thân mật tặng ngài biệt hiệu "vị Giáo Hoàng của nụ cười".

Buổi chiều trước ngày qua đời, Đức Gioan Phaolô I tiếp kiến các Giám Mục Phi-luật-tân. Ngài nói với các vị:

- Ngày nay hơn bao giờ hết, chúng ta phải giúp dân chúng ý thức rõ ràng con người rất cần đến Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng là Con THIÊN CHÚA và là Con của Đức Trinh Nữ MARIA. Ngài là Đấng Cứu Độ thế giới là chìa khóa của vận mệnh toàn thể nhân loại ..

Đó là lời giáo huấn sau cùng và cũng là lời tuyên xưng Đức Tin của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô I.

Đức Gioan Phaolô I có tên thật là Albino Luciani. Albino chào đời ngày 17-10-1912 tại Forno di Canale, một làng nhỏ với 1 ngàn dân cư, thuộc giáo phận Belluno, trong vùng Veneto, miền Bắc nước Ý. Lúc nhỏ, cậu Albino đã phải trải qua một thời thơ ấu túng cực: ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Đó là thời đệ nhất thế chiến 1914-1918. Cha cậu vì sinh kế phải đi làm mãi bên Thụy Sĩ. Ở nhà, mẹ cậu phải quán xuyến tất cả: nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Bà rất đạo đức và lòng đạo đức ảnh hưởng sâu đậm trên con cái, đặc biệt là Albino, vị Giáo Hoàng tương lai.

Ngày 26-8-1978, khi Đức Hồng Y Albino Luciani đắc cử Giáo Hoàng, một tờ báo Ý cho phổ biến hai lá thư của cậu học trò Albino, viết dưới hình thức bài làm ở trường. Một thư viết cho thân phụ đang làm việc nơi xa và một thư viết cho hiền mẫu. Trong thư gởi cho Cha, cậu Albino tha thiết xin Cha mua cho quyển sách "Tấm Lòng" trong đó góp nhặt nhiều chuyện ngắn có tính cách giáo dục giới trẻ. Bù lại, cậu hứa với thân phụ là sẽ cẩn thận gìn giữ cuốn sách nhưng nhất là sẽ giúp Mẹ nhiều hơn trong công việc nhà.

Lá thư gởi cho hiền mẫu lại là lời tự thú. Một ngày, Albino được Mẹ sai đi mua thuốc ở làng bên cạnh. Chẳng may dọc đường cậu đánh mất mấy đồng lire. Khi về nhà, thay vì thú thật với Mẹ, cậu nói dối là đã mua thuốc tất cả là 12 đồng lire, trong khi thuốc chỉ đáng giá có 6 đồng lire. Mẹ của Albino không hay biết gì nên bà không hề lộ vẻ nghi ngờ. Albino trái lại, đã đánh mất niềm an bình. Cậu bị lương tâm dày vò nên hối hận và bộc lộ tâm tình qua bức thư viết cho Mẹ để xưng thú lỗi lầm.

Lòng đạo đức của hiền mẫu ảnh hưởng sâu đậm trên Đức Thánh Cha Gioan Phaolô I. Người ta còn nhớ rõ buổi tiếp kiến chung hàng tuần lần cuối cùng của Đức Giáo Hoàng. Hôm đó là ngày thứ tư 27-9-1978. Ngài bắt đầu bài huấn dụ bằng lời kinh Kính Mến:

- Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa mà con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

Đọc xong, Đức Gioan Phaolô I hiền từ nói:

- Đây là lời kinh do Mẹ tôi dạy và tôi nghĩ là ai cũng biết nó thuộc lòng. Tôi vẫn đọc kinh này nhiều lần trong ngày. Bây giờ tôi sẽ cắt nghĩa từng câu một, y như khi tôi dạy giáo lý ở nhà thờ xứ vậy.

Việc Đức Thánh Cha Gioan Phaolô I âu yếm nhắc đến Mẹ hiền đã làm mọi người có mặt trong phòng tiếp kiến hôm ấy thật cảm động. Họ vỗ tay hồi lâu. Khi rời phòng tiếp kiến, một Bà Mẹ trẻ tuổi rưng rưng nước mắt nói với một nhà báo:

- Bây giờ tôi hiểu rõ hơn ảnh hưởng của chúng tôi là những bà Mẹ Công Giáo, có tác động mạnh như thế nào trên con cái thân yêu của chúng tôi.

... "THIÊN CHÚA suy tôn người Cha trong con cái, quyền lợi Bà Mẹ, Người củng cố trên đàn con. Ai yêu mến Cha mình thì đền bù tội lỗi, ai thảo kính Mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng. Ai thảo kính Cha mình, sẽ được vui mừng trong con cái. Khi cầu xin, người ấy sẽ được nhậm lời. Ai thảo kính Cha mình, sẽ được sống lâu dài. Ai vâng lời Cha, sẽ làm vui lòng Mẹ. Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già Cha ngươi, chớ làm phiền lòng người, khi người còn sống. Nếu tinh thần người sa sút, thì hãy rộng lượng, ngươi là kẻ trai tráng, chớ đành khinh dễ người. Vì của dâng cho Cha, sẽ không rơi vào quên lãng. Của biếu cho Mẹ, sẽ đền bù tội lỗi, và xây dựng đức công chính của ngươi” (Sách Đức-Huấn-Ca 3,3-7.14-17).

(Georges Huber, "Jean Paul I", nhà xuất bản SOS, trang 26-29)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Radio Vatican News (11/13/2009)