Kỹ thuật Laser phục hồi những hình ảnh cổ xưa nhất cuả các thánh tông đồ

Trong một hầm mộ cổ cuả một công nương Lamã nằm trong hang toại đạo Thánh Tecla (catacombs of St. Tecla ) chỉ cách nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành 1/3 dặm, các nhà khảo cổ Vatican đã dùng kỹ thuật laser để phục hồi nhiều hình ảnh vẽ từ giữa thế kỷ thứ tư cuả các thánh Phêrô, Phaolô, Gioan và Anrê.

Hình các vị tông đồ nằm trong 4 vòng tròn làm trụ cho bốn góc cuả một bức hình chính trên trần, hình Chuá Chiên Lành. Trong hầm mộ người ta cũng tìm thấy nhiều hình ảnh khác như cảnh tiên tri Daniel trong hang sư tử, cảnh ba vua dâng lễ vật cho Chuá hài Đồng và cảnh Abraham tế sinh Isaac.

Hình cuả 2 vị thánh Gioan và Anrê chắc chắn là những hình ảnh xưa nhất tìm thấy được, các thánh Phêrô và Phaolô đã có những hình ảnh xưa hơn được phát hiện tại Ai Cập.

Đây là một bằng chứng cho thấy lòng sùng kính các thánh tông đồ đã nẩy nở ngay từ thời kỳ đầu tiên, sớm hơn tất cả những ước tính cuả các nhà sử học.

Người ta biết rằng trước thế kỷ thứ tư, các Kitô hữu ở Ý đã cố gắng để được chôn gần lăng mộ các thánh tử đạo. Những người giàu có đã trang trí tường mộ với nhiều biểu tượng Kitô giáo, như những cảnh trong kinh thánh và lịch sử cuả các vị tử đạo.

Nhưng với phát hiện mới này, thì đây là thời điểm mà lòng sùng kính các thánh tông đồ đã được sinh ra và phát triển, và nghệ thuật trong các hầm mộ không còn chỉ là hình ảnh tử đạo hoặc kinh thánh.

Được biết hang toại đạo thánh Tecla là một hang toại đạo nhỏ được tìm thấy lại vào năm 1950 khi người ta đào nền móng cho một toà nhà văn phòng. Tới nay hang toại đạo này vẫn đóng và cũng không có kế hoạch để cho công chúng thăm viếng trong tương lai.

Khi các nhà phục chế cuả viện khảo cố bắt đầu nghiên cứu hang toại đạo thánh Tecla vào năm 2008, người ta thấy các tường toàn là một mầu trắng.

Không khí ẩm và buị thời gian đã tô lên một lớp vôi dầy tới 5cm, đây là một lớp vỏ có hợp chất calcium carbonate (Cacbonat Canxi).

Tuy nhiên những tài liệu cuả văn khố Vatican cho biết ngay từ những năm 1800 đã có những chứng cớ là có nhiều hình ảnh mầu trên tường ở đây.

Dự án phục hồi bắt đầu với kỷ thuật có sẵn là dùng cọ, dao cạo và sự kiên nhẫn, rất nhiều kiên nhẫn. Nhưng kỹ thuật này đòi hỏi phải đoán mò là phải cạo đi một bề dầy là bao nhiêu. Cạo ít thì bức hình mờ nhạt, cạo nhiều thì bức hình bị phá hủy.

Vào tháng 6 năm 2009 là lúc kết thúc năm thánh Phaolô, người ta phát hiện ra hình thánh Phaolô ở một góc.

Nhưng khi áp dụng kỹ thuật laser thì công việc phục hồi tăng tốc và người ta đã phát hiện ra các hình cuả các thánh tông đồ khác ngay sau đó.

Những tia laser được điều chỉnh để đốt cháy chất calcium và ngưng khi không còn chất ấy nữa.

Công ty cung cấp máy laser cho toà thánh đã bán máy với một giá rẻ mạt, cho nên chi phí để phục hồi ngôi mộ chỉ mất có 72 ngàn đô.

Trần Mạnh Trác
VietCatholic News