Ngày 26 tháng 5

Bl. Andrea Franchi of Pistoia
(1335-1401)

Sinh ra trong một gia đình quý tộc năm 1335. Andrew đã ôm ấp theo đuổi ơn gọi Đa Minh ngay khi còn trẻ. Ngài gia nhập dòng Thánh Đa Minh và đã sớm dành được văn bằng tiến sĩ về thần học tại giáo đô La Mã. Vang danh là một giáo sư, một vị linh hướng, một nhà thuyết giảng, với khả năng lãnh đạo ngài được chọn làm bề trên nhiều tu viện của dòng Đa Minh tại Pistoia, Orvieto và Lucca. Ngài đã phục vụ Giáo Hội trong suốt 20 năm trong chức vụ Giám Mục Pistoia, trong khi vẫn tuân giữ luật dòng Đa Minh như một tu sĩ. Ngài đã lấy tất cả thu nhập của mình để giúp đỡ những người túng thiếu. Một năm trước khi từ trần, ngài đã xin hưu miễn trách vụ của giáo phận để dọn mình và ngài đã qua đời ngày 26 tháng 5 năm 1401.

Thi hài vị Giám Mục thánh thiện được chôn táng trong nhà thờ San Dominico tại Pistoia. Năm 1911, người ta phát hiện thi hài của ngài vẫn còn nguyên vẹn. Lần cải táng thứ hai năm 1944 và lần mới nhất vào năm 1966. Bản tường trình y khoa về lần cải táng sau cùng cho biết di hài của ngài đã hoàn toàn khô cứng, đầu không còn tóc và đã tách lìa khỏi thân mình, môi trên, chóp mũi, tất cả các ngón tay chân đã bị mất tích. Xác thánh được lưu giữ trong một chiếc hòm phần trên có lắp kính và được đặt bên dưới bàn thờ cạnh của nhà thờ thánh Đa Minh tại Pastoia. Thi hài được mặc lễ phục Giám Mục, đầu đội mũ mitre và tay cầm gậy với một tấm khăn che dài suốt phần thân của xác thánh.

Năm 1921, Đức Giáo Hoàng Benedictus XV đã công nhận các nhân đức anh hùng của vị Giám Mục thánh thiện và chuẩn nhận lòng tôn kính ngài.

(Nhóm Tinh Thần trích "The Incorruptibles" của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ và nhuận chính lại theo Patron Saint & Santi-Beati-Testimoni)