Ngày 30 tháng 10

Bl. Angelus of Acri
(1669-1739)

Blessed Angelus of Acri Angelus sinh ngày 19 tháng 10 năm 1669 tại miền Acri, nước Ý. Lúc còn nhỏ, Angelus đã quyết tâm tận hiến cuộc đời của mình cho Thiên Chúa trong bậc sống tu trì. Nhưng thoạt đầu Angelus đã gặp một số trở ngại. Angelus cố gắng xin gia nhập dòng Capucinô nhưng bị từ chối. Chắc rằng mình có ơn kêu gọi, Angelus lại tới xin lần thứ hai và lại bị khước từ. Angelus không phải là một người dễ dàng bỏ cuộc. Ngài đặt niềm tin nơi Thiên Chúa và lại đến dòng Capucinô để xin nhập tu. Cuối cùng, Angelus được nhận và trở thành tu sĩ Capucinô lúc 21 tuổi.

Dường như đây chính là khuôn mẫu cho cuộc đời của Angelus Acri. Sau khi được thụ phong linh mục, cha Angelus Acri bắt đầu rao giảng nhưng kết quả chỉ được chút ít hoặc chẳng thành công gì. Hình như cha Angelus không có ơn gọi thuyết giảng! Thế nhưng một lần nữa, ngài lại đặt tin tưởng vào Chúa chứ không vào mình. Cha Angelus cứ cố gắng. Sau khoảng 10 năm, cha Angelus được gởi đến Napoli giảng thuyết trong suốt mùa Chay năm 1711. Và lần đầu tiên, bài giảng của cha Angelus mang lại thành quả tốt đẹp! Nhiều người đã tới nghe cha Angelus và bị xúc động mạnh bởi lời giảng của ngài.

Phần còn lại của cuộc đời, cha Angelus tận hiến mình phục vụ cho việc rao giảng tại Calabria và Napoli. Từng đám đông người tới nghe cha Angelus và hàng ngàn người đã bị thôi thúc phải thay đổi lối sống vì lời giảng giải của ngài. Thiên Chúa không những đã ban cho cha Angelus ơn thuyết giảng tốt mà còn ban cho ngài nhiều ơn siêu nhiên, kể cả ơn chữa bệnh và nói tiên tri. Vì điều này, nhiều người từ rất xa đã đến nghe cha Angelus thuyết giảng và xưng thú tội lỗi với ngài. Cha Angelus có thể đọc được tâm hồn của họ và trao cho họ những lời khuyên thật bổ ích.

Cha Angelus qua đời tại nhà dòng Capucinô ở Acri ngày 30 tháng 10 năm 1739, thọ 70 tuổi. Ngài được Đức Giáo Hoàng Leo XII tôn phong tôn phong lên bậc chân phước ngày 18 tháng 12 năm 1825.

Đôi lúc chúng ta chịu chấp nhận bỏ cuộc chỉ sau có mỗi một lần cố gắng! Chân phước Angelus ở Acri có thể giúp chúng ta tránh được sự nản lòng thất vọng. Nếu cầu nguyện với ngài, chúng ta có thể nhận được ơn biết tin tưởng hơn vào Thiên Chúa và bớt tin tưởng vào chính mình. Việc kết hợp giữa lòng tin và khiêm tốn sẽ giúp chúng ta đạt được thành công.

(Trích  "Các Thánh" Tin Mừng Net  Susan Helen Wallace Fsp -  Đa Minh M Nguyễn Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  và Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)