Ngày 06 tháng 5

Bl. Anna Rosa Gattorno
(1831-1900)

Blessed Ann Rosa GattornoRose Maria Benedetta sinh ngày 14 tháng 10 năm 1831 tại Genoa, nước Ý. Song thân Rosa là ông bà Francesco và Adelaide Campanella Benedetta rất đạo hạnh và Rosa được lãnh nhận bí tích Thanh tẩy trong cùng ngày sinh. Vì gia đình khá giả nên Rosa được học hành ngay tại nhà của mình, thể theo truyền thống lúc bấy giờ. Rosa học rất giỏi. Ngài chăm chỉ lưu ý đến môn lời Chúa và sống theo lời Chúa dạy.

Khi lên 21 tuổi, Ann Rosa kết hôn với Gerolamo Custo và đôi vợ chồng chuyển tới Marseilles, Pháp để sinh sống. Nhưng ở đó, vì gặp nhiều khó khăn về tài chính, nên cả hai đã quyết định về lại Genoa. Và nhiều cảnh thương tâm sắp xảy đến cho Anna Rosa. Người con gái lớn tên Carlotta bị bệnh rất nặng và kết quả là phải câm điếc suốt đời. Mới chỉ sau sáu năm kết hôn, và sau khi không ổn định được tài chính, Gerolamo qua đời ngày 09 tháng 3 năm 1858 để lại người vợ góa cùng ba đứa con thơ dại. Ít lâu sau, đứa con trai út của Anna Rosa cũng chết theo.

Dù phải chịu tất cả những thống khổ này, Anna Rosa vẫn tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Ngài phó thác bản thân, gia đình, sự sống, sự chết cho lòng yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Sau đó, Anna Rosa nhìn lại quãng thời gian vừa trôi qua như một cuộc trở về của chính bản thân ngài. Anna Rosa cảm thấy Thiên Chúa mỗi lúc một đem ngài tới gần Người hơn, ngay cả khi Anna Rosa mất đi những người thân yêu nhất.

Anna Rosa Gattorno tận hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Ngài gia nhập dòng Ba Phanxicô và đã sống cuộc đời cầu nguyện cùng làm nhiều việc bác ái. Cùng với cha Giovannio Battista Tornatore, ngày 08 tháng 12 năm 1866, Anna Rosa đồng thiết lập một hội dòng mới gọi là dòng Nữ Tử Thánh Anna (the Institute of the Daughters of Saint Anne, Mother of Mary Immaculate) ở Piacenza. Chị nhận tu phục của hội dòng ngày 26 tháng 7 năm 1867. Hội Dòng Nữ Tử Thánh Anna được chính thức chấp nhận năm 1879 và hiến pháp của Hội Dòng được Tòa Thánh chuẩn nhận năm 1892. Chị Rosa Maria cũng 12 chị em long trọng tuyên khấn ngày 08 tháng 4 năm 1870 và lấy tên là sơ Anna Rosa.

Sơ Anna Rosa mở các trường săn sóc bệnh nhân cũng như các trường dành cho người nghèo cùng thiết lập các trung tâm trông coi trẻ em cho các nông dân trong khi họ vất vả cả ngày trên đồng ruộng, và những nơi cư trú cho các đối tượng lỡ lầm muốn cải tà quy chính. Như một dấu chỉ chúc lành cho Anna Rosa và các công việc ngài làm, năm 1862 Chúa Giêsu đã ban cho Sơ Anna Rosa được phúc in năm Dấu Thánh của Người – mà  sơ Anna Rosa chỉ được cảm nhận chứ không được nhìn thấy. Mẹ Anna Rosa Gattorno lâm trọng bệnh và qua đời ngày mùng 06 tháng 5 năm 1900 tại Rôma. 

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công nhận sự thánh thiện và các nhân đức anh hùng cao độ của Đấng Đáng Kính Anna Rosa Gattorno ngày 21 tháng 12 năm 1988. Mười hai năm sau, ngài đã tôn phong Đấng Đáng Kính Anna Rosa Gattorno lên bậc Chân Phước ngày 09 tháng 4 năm 2000.

Qua đời sống của mình, chân phước Anna Rosa Gattorno dạy chúng ta rằng không phải mọi sự xảy ra như ý chúng ta muốn thì chúng ta mới tin rằng Thiên Chúa đang ở với chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin cho mình được tăng thêm lòng tin để có thể cảm thấy Thiên Chúa gần gũi ngay cả trong những lúc thất vọng và đau khổ.

(Trích  "Các Thánh" Tin Mừng Net  Susan Helen Wallace Fsp -  Đa Minh M Nguyễn Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  và Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)