Ngày 10 tháng 4

Bl. Anthony Neyrot
(1423-1460)

Bl Antonio NeyrotAntôn sinh năm 1423 tại Rivoli, Torino thuộc tại miền bắc nước Ý. Ngài gia nhập dòng thánh Đaminh ở Florentia, nước Ý. Lúc ấy, Bề Trên dòng là thánh Antôniô. Vị thánh này đã gây một ảnh hưởng rất lớn trên cuộc đời của Chân phước Antôn Neyrot.

Thầy Antôn đang vượt tàu từ Napôli tới Sicily thì bị bọn cướp biển bắt giữ. Antôn bị đem tới Tuni và bị bán làm nô lệ. Sau đó, ngài đã được trả tự do nhưng lại lìa bỏ Giáo hội. Antôn phủ nhận niềm tin vào Chúa Giêsu và chối bỏ ơn kêu gọi tu trì của mình. Ngài nhận một bản kinh Kôran là sách thánh của những người Hồi giáo. Suốt nhiều tháng, Antôn thực hành giáo thuyết đạo Hồi. Antôn cũng lập gia đình.

Trong thời gian ấy, Bề Trên dòng Đaminh là thánh Antôniô qua đời. Điều này đã gây cho Antôn Neyrot một cảm nghiệm rất đỗi dằn vặt. Một đêm nọ, hình như Antôn nằm mơ thấy thánh Antôniô hiện ra với mình. Cuộc đàm thoại giữa hai người đã làm cho Antôn thay đổi hoàn toàn. Ngài hết sức hối hận vì đã phản bội Chúa. Ngài biết không bao giờ có thể loại bỏ niềm tin vào Chúa Giêsu ra khỏi lòng mình. Ngài biết mình vẫn có thể làm một tín hữu Công giáo và nhận thấy mình vẫn còn rất muốn làm một tu sĩ dòng Đaminh.

Antôn Neyrot gởi trả người vợ về cho gia đình cô ấy. Rồi ngài vận tu phục trắng của dòng Đaminh vào. Thay vì sợ hãi, Antôn đã đi gặp nhà cầm quyền của thành phố Tuni. Đám đông tụ họp và viên thống đốc bước ra sân nhà. Thầy Antôn công khai thú nhận là đã phạm một tội quái ác. Thầy là người Công giáo. Thầy tin nhận và yêu mến Chúa Giêsu. Thầy là một tu sĩ dòng Đaminh và muốn mãi mãi là tu sĩ. Viên thống đốc tức giận. Ông ngăm đe phản đối và rồi lại hứa ân thưởng nếu Antôn rút lại điều mình đã nói. Nhưng Antôn đã không làm theo. Antôn biết rằng điều này sẽ khiến ngài phải nhận lãnh cái chết.

Antôn Neyrot quỳ gối và bắt đầu cầu xin cho được can đảm hiến mình vì Chúa Giêsu. Thình lình Antôn thấy những tảng đá lớn dồn dập nện vào mình ngài. Antôn vẫn tiếp tục cầu nguyện xin ơn can đảm để được trung thành với Chúa. Rồi ngài không còn nhận biết gì nữa. Antôn chết như một vị thánh tử đạo năm 1460. Vài người lái buôn từ  Genoa, nước Ý đã mang xác Antôn Neyrot về quê hương của ngài năm 1464. Đức Giáo Hoàng Clement XIII cho phép tôn kính thầy Anthony Neyrot như một vị Chân Phước tử đạo năm 1767.

Chân phước Antôn Neyrot để lại cho chúng ta tấm gương can đảm. Khi chúng ta thật lòng ăn năn thống hối, Chúa Giêsu luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta hết thảy những khuyết điểm và lỗi lầm đã phạm.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Santi-Beati-Testimoni)