Ngày 01 tháng 12

Bl. Antonio Bonfadini of Ferrara
(1400-1482)

Antonio Bonfadini sinh năm 1400 là con của một gia đình quý tộc ở Ferrara, nước Ý. Lúc thiếu thời, ngài được hưởng một cuộc sống nhàn nhã của lối sống cung đình. 

Khi được 39 tuổi, ngài đã từ bỏ tất cả cuộc sống vương giả ấy để gia nhập tu viện Chúa Thánh Linh của dòng thánh Francis. Sau khi học xong chương trình tiến sĩ thần học, ngài được thụ phong linh mục. Cha Antonio Bonfadini trở thành nhà giảng thuyết lừng danh khắp nước Ý và là một chiến sĩ truyền giáo nhiệt thành tại thánh địa. Sự lao nhọc và công khó của ngài đã sinh hoa kết quả với vô số các cuộc tòng giáo và cả những phép lạ.

Trên con đường trở về Thánh Địa, cha ghé lại thành Cotignola, Ravenna để rao giảng nhưng cha đã ngã bệnh trầm trọng và qua đời ngày 01 tháng 12 năm 1482 tại một quán trọ dành cho các tín hữu hành hương. Sau khi cha qua đời, người ta tin rằng nhiều phép lạ đã xảy ra nhờ sự can thiệp của ngài, đặc biệt là nhờ ân huệ ngài ban, thành Cotignola đã được thoát khỏi những tại ương vào các năm 1630, 1688 và 1696.

Đến năm 1495, di hài của cha được chuyển về nhà thờ dòng Thánh Francis nghiêm luật do Chân Phước Angelo Carletti di Chivasso thành lập. Cũng tại đây một nguyện đường được xây lên đã kính Chân Phước Antonio Bonfadini  năm 1666. Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã chuẩn nhận sự sùng kính Chân Phước Antonio Bonfadini năm 1901 và một năm sau ngài lại công nhận hiện tượng bất hoại của thi hài Chân Phước Antonio Bonfadini.

Xác thánh đã được khám nghiệm lần thứ nhất vào năm 1945 và nhận thấy vẫn còn lành lặn mặc dù hòm kính đựng xác thánh đã bị vỡ tan trong các cuộc không tập hồi đại chiến thế giới thứ hai. Thi hài còn nguyên vẹn của Chân Phước Antonio Bonfadini đã được trưng bày cho các tín hữu kính viếng tại thành phố Cotignola trong tuần lễ sau đại lễ Phục Sinh.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints và trích "The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ")