Ngày 29 tháng 5 /  Ngày 24 tháng 12

Bl. Elia of Saint Clement
(1901-1927)

Blessed Elia of Saint ClementTheodora Fracasso chào đời ở thành phố Bari ngày 17 tháng 01 năm 1901 là con thứ ba của ông bà Giuse và Pasqua Fracasso. Sau khi sinh được bốn ngày bé được người chú là linh mục Charles Fracasso rửa tội tại nhà thờ Thánh Giacôbê và được gọi là Theodora. Bé được lãnh nhận bí tích thêm xức vào năm 1903.

Gia đình của Theodora sinh sống ở quảng trường thánh Marcô, vì ông thân sinh là thợ sơn và trang trí. Sau nhiều cố gắng dành dụm năm 1929 ông mở một cửa tiệm bán sơn. Còn mẹ của Theodora thì lúc nào cũng bận rộn với công việc nội trợ săn sóc cho gia đình. Cả hai ông bà là những Kitô hữu ngoan đạo, ông bà sinh được cả thảy 9 người con, nhưng bốn người qua đời lúc còn nhỏ, chỉ còn sống năm người con gái là: Prudence, Anne, Theodora, Domenica và Nicola.

Năm 1905 gia đình dọn về căn hộ ở đường Piccinni, căn nhà có một cái vườn nho nhỏ xinh xinh mà lúc đó Theodora mới 4 hay 5 tuổi kể là trong giác mộng bé nhìn thấy Một Bà Lạ xinh đẹp đi dạo giữa những hàng huệ tươi trắng, bỗn chốc Bà biến mất trong một luồng sáng. Sau này mẹ của Theodora cắt nghĩa cho bé đó có thể là một thị kiến về Đức Mẹ và cô có thể trở thành một nữ tu trong tương lai.

Theodora được gửi học tại trường tiểu học của các Sơ Dấu Thánh Chúa (Stigmata Sisters) cho tới lớp ba. Ngày 8/5/1911 nàng được diễm phúc rước lễ lần đầu. Trong đêm ấy nàng mơ thấy Thánh Nữ Têrêsa Hài Dồng Giêsu nói tiên tri về nàng “Em sẽ trở thành một nữ tu như Chị”. Sau này nàng tham dự các lớp học may và đan thêu ở một học viên gần đấy.

Theodora tham gia vào Hội Chân phước Imelda Lambertini, một nữ tu Đaminh có một lòng tôn sùng Thánh Thể Chúa cách đặc biệt. Sau đó nàng gia nhập hội "Đạo Binh Thiên Thần" Thánh Toma Aquinas. Nàng quen biết với nhiều bạn bè thành lập những nhóm cầu nguyện và suy niệm Phúc âm cũng như gương các thánh, đặc biệt nữ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu như nhóm “Vĩnh Hằng”, nhóm “Gương Chúa Giêsu”, nhóm “Tôn vương 15 thứ Bảy kính Đức Mẹ”.

Tư cách và ảnh hưởng của Theodora trên các bạn thật lớn lao và dưới sự hướng dẫn thiêng liêng của linh mục Peter Fiorillo, dòng Đaminh đã giới thiệu cô vào Dòng Ba Đaminh dù cô còn quá trẻ nên phải có phép đặc biệt để được nhận vào nhà tập ngày 20/4/1914 và ngày 14/5/1915 cô được khấn tạm lần đầu.

Từ năm 1915 tới 1918, cô có nhiều cơ hội để dấn thân tông đồ như dậy giáo lý và giúp đỡ tha nhân. Khoảng cuối năm 1917, dưới sự hướng dẫn của một linh mục dòng Tên là linh mục Sergio Di Gioia cô cùng với người bạn Clare Bellomo, tương lai trở thành sơ Diomira của Lòng Thương Xót Chúa trong dòng Carmêlô thánh Giuse tại Bari đã đến thăm dòng kín vào tháng 12 năm 1918.

Sau nhiều tháng dưới sự hướng dẫn thiêng liêng của linh mục Di Gioia, ngày 8/4/1920 cô quyết định nhập dòng và ngày 24/11 năm đó cô mặc áo dòng mang tên là sơ Elisha thánh Clement.

Ngày 4/12/1921 sơ khấn dòng lần đầu, cô noi gương nữ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu bước đi trong con đường thơ ấu thiêng liêng và khấn trọn đời vào 11/2/1925.

Sơ khởi đầu con đường hành trình tu trì bằng những gian nan thử thách. Ngay mùa xuân năm 1923 khi Mẹ Angelica Lamberti bổ nhiệm sơ trông coi các nữ sinh nội trú trong lớp thêu dưới quyền của sơ Columba thuộc dòng Thánh Thể, sơ Columba rất độc tài và khó thông cảm, không nhìn nhận thiện chí và sự dịu hiền làm việc của sơ Elisha dành cho các học sinh của sơ, nên chỉ sau hai năm sơ bãi nhiệm sơ Elisha.

Lúc nào cũng tuân thủ luật dòng và cộng thể, nên sơ Elisha đã hoàn toàn tận hiến thời giờ vào việc thêu thùa đã được giao phó cho sơ. Để khích lệ và thừa nhận nỗ lực của sơ Elisha, Mẹ bề trên giao thêm cho sơ phụ trách phòng áo vào năm 1927.

Trong thời gian gặp những khó khăn, linh mục Elias cha xứ giáo xứ thánh Ambrôsiô, và cũng là cha linh giám của dòng kín đã nâng đỡ sơ rất nhiều. Cha đã gặp và quen biết sơ từ năm 1922 khi cha thăm viếng dòng và qua thư từ cha hướng dẫn cho sơ.

Vào tháng Giêng năm 1927 sơ Elisha bị cơn cảm cúm làm sơ bị nhức đầu liên tục và sa sút sức khoẻ. Ngày 21/12/1927 sơ bị một cơn sốt nặng, cũng tưởng là một cơn sốt như thường lệ, nhưng không ngờ bệnh tình sơ trở nên trầm trọng. Ngày 24/12 bác sĩ được mời khám bệnh cho sơ đã cho hay sơ bị xưng màng óc trầm trọng và sáng hôm sau hai bác sĩ nữa được mời tới chuẩn bệnh. Tất cả đều tuyên bố bó tay trước bệnh tình của sơ.

Sơ Elisha thánh Clement lìa trần vào trưa ngày 25 tháng 12 năm 1927 đúng như lời sơ đã tiên đoán: “Tôi sẽ qua đời vào một ngày lễ”.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công nhận các nhân đức anh hùng của Đấng Đáng Kính Elia của Thánh Clement thuộc Dòng Kín Carmêlô Nhiệm Nhặt ngày 11 tháng 12 năm 1987 và Đức Giáo Hoàng Benedectus XVI đã tôn phong Chân Phước cho sơ Elia của Thánh Clement qua sự chủ lễ của Đức TGM Francesco Cacucci, Giáo Phận Bari-Bitonto đại diện ngày 18 tháng 3 năm 2006 tại nhà thờ chính tòa Bari, Ý Đại Lợi.

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Vatican online và Santi-Beati-Testimoni)