Ngày 04 Tháng 4

Bl. Francisco Marto
(1908-1919)

Blessed Francesco MartoFrancisco Marto sinh ngày 11 tháng 6 năm 1908 tại Aljustrel, Bồ Đào Nha. Là một trong ba trẻ chăn chiên đã được thấy Ðức Bà hiện ra ở Cova da Iria, gần Fatima, một thành phố cách thủ đô Lisbon 110 dặm về phía bắc trong quãng thời gian từ 13 tháng Năm đến 13 tháng Mười 1917.

Vào lúc đó, Âu Châu đang can dự vào một cuộc chiến đẫm máu. Chính Bồ Ðào Nha, sau khi lật đổ chế độ quân chủ vào năm 1910, cũng đang trong sự rối loạn chính trị; sau đó không lâu nhà cầm quyền giải tán các tổ chức tôn giáo.

Trong lần hiện ra đầu tiên, Ðức Maria yêu cầu các trẻ trở lại nơi này vào ngày mười ba mỗi tháng trong sáu tháng kế tiếp. Ngài cũng yêu cầu các trẻ học hành để biết đọc biết viết, và lần chuỗi mai khôi "để thế giới được hòa bình và chấm dứt chiến tranh." Các trẻ cũng được khuyên hãy cầu nguyện cho những người tội lỗi và xin cho nước Nga được hoán cải, mà lúc bấy giờ Nga Hoàng Nicholas II vừa mới bị lật đổ và sau đó không lâu nước Nga rơi vào sự thống trị của chế độ cộng sản. Vào lần thị kiến sau cùng, 13/10/1917, có đến 90,000 người tụ tập tại Cova da Iria.

Chưa đầy hai năm sau, Francisco qua đời vì bệnh cúm ở ngay quê nhà ngày 04 tháng 4 năm 1919. Em được chôn cất trong nghĩa trang của giáo xứ, sau đó được cải táng về Vương Cung Thánh Đường Fatima tại Cova da Iria vào ngày 13 tháng 3 năm 1952. Người bà con với hai em là Lucia dos Santos, đã trở thành một nữ tu dòng Camêlô và hiện còn sống đã tham dự Lễ tôn phong Chân Phước cho hai em khi Francisco và Jacinta được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công nhận các nhân đức anh hùng của hai Đấng Đáng Kính Francisco và Jacinta Marto ngày 13 tháng 5 năm 1989 và hai năm sau đã tôn phong Chân Phước cho Francisco và Jacinta Marto. Hàng năm, có đến 20 triệu người đến viếng đền Ðức Mẹ Fatima ở Bồ Ðào Nha.

Lời Bàn

Giáo Hội luôn luôn rất thận trọng khi phải chứng thực các việc hiện ra, nhưng Giáo Hội đã chứng kiến kết quả tốt đẹp của sứ điệp Ðức Bà Fatima khi người ta thay đổi đời sống. Cầu nguyện cho kẻ tội lỗi, tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Ðức Maria và lần chuỗi mai khôi--tất cả những điều này đã củng cố Tin Mừng mà Ðức Giêsu rao giảng.

Lời Trích

Trong bài giảng lễ phong chân phước, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc lại lời của Jacinta nói với Francisco ngay trước khi em từ trần, "Anh cho em gửi lời chào Chúa và Ðức Mẹ, và nói với các Ngài rằng em sẵn sàng chịu đựng mọi sự mà các Ngài muốn để hoán cải kẻ tội lỗi."

(Trích "Gương Thánh Nhân" - ns Người Tín Hữu Online)
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)