Feastday : 01 April

Bls. Anacleto Gonzales Flores và các bạn tử đạo Mễ Tây Cơ
(1888-1927)

Trong số các vị tử đạo bị giết trong cuộc chiến Cristero vào các năm 1926-1929, Anacleto Gonzalez Flores là một người sáng chói.

Ngài là một người giáo dân hoạt động rất hăng say từ năm 1915 cho tới ngày Ngài bị tuẫn tiết vào năm 1927 do mệnh lệnh của Tổng thống Mễ Tây Cơ Plutarco Elías Calles.

Gonzalez Flores đã thành lập phong trào Đoàn Kết được gọi là phong trào "U," một phong trào liên kết mọi nỗ lực lao động kể cả của đàn bà con nít tại các nông trại. Phong trào cũng tranh đấu trước sự ứp bách giới hạn tự do tôn giáo của chính phủ. Nét đặc trưng của phong trào là phương pháp tranh đấu bất bạo động của Gonzalez Flores nên Ngài được gọi là "Thánh Gandhi của xứ Mễ."

Là người chồng và người cha của hai con, Ngài thường được gọi là "Thầy Cleto," được sinh ra chào đời ở Tepatitlan, thuộc tiểu bang Jalisco, vào tháng 7/1888.

Thuộc thành phần lao động, Ngài đã làm mọi việc để kiếm sống và cố công theo học và hoàn tất được văn bằng cử nhân luật vào năm 1921 lúc đó Ngài đã 33 tuổi. Trước đó Ngài đã từng sống trong chủng viện làm ứng viên linh mục tại Đại chủng viện thánh Gioan ở Lagos Guadalajara.

Vào năm 1914, theo lệnh của Jos Guadalupe Zuno, vị toàn quyền ra lệnh đóng cửa tất cả mọi thánh đường! Gonzlez Flores đã đúng ra tổ chức phong trào đoàn kết mang tên Latinh là Gladium, nghĩa là "thanh gươm" một danh từ nói lên viễn ảnh tử đạo của Ngài.

Ngài đã dùng phương pháp ôn hòa để giải quyết những đối đầu giữa chính quyền và Công giáo vào tháng 7/1918. Ngài bị theo dõi và tù lỏng vào năm sau đó 1919 nhưng phong trào tranh đấu do Ngài khởi xướng phát triển và lan tràn nhanh chóng trên khắp đất nước. Vào năm 1925 một Lực lượng tranh đấu cho Tự do Tôn giáo được thành lập và lực lượng chủ trương dùng quân sự để đối đầu, một chủ trương mà Chân phước Gonzalez Flores không mấy tán đồng và cố gắng ngăn cản.

Năm 1926 lực lượng tiến dần vào thủ đô nên Đại tướng Jess Ferreira ra lệnh bắt Ngài bỏ tù ngày 31/3/1927 và Ngài bị giết vào ngày hôm sau. Hình thức tử đạo của là Ngài bị treo ngược lên bằng hai ngón chân cái và bị dí điện cùng tùng xẻo bắt Ngài phải khai ra tông tích Đức Tổng Giám mục và các thủ lãnh phong trào đang ở đâu?

Cuối cùng một thanh sắt đã đâm thâu qua trái tim Ngài, trong lúc đó các đồng nghiệp và bạn tù của Ngài bị bắn chết ngoài sân của cùng trại tù. Ngài đã xin một đặc ân là giết Ngài sau các bạn của Ngài hầu Ngài có thể an ủi và khích lệ các bạn của mình.

Trước khi chết Gonzalez Flores đã thưa cùng viên Đại tướng: "Từ trong đáy sâu của trái tim tôi, tôi tha thứ cho Ngài; chúng ta sẽ bị phán xét trước tòa Chúa, Đấng phán xét tôi cũng như ngài; ngày ấy tôi sẽ là người chuyển cầu cho ngài trước tòa Chúa."

Tiến trình phong thánh cho Gonzlez Flores đã được chính thức bắt đầu trọng thể ngày 15/10/1994 tại Đền thờ Đức Mẹ Guadalupe ở Guadalajara, nơi mà thi hài của Ngài được an táng. Hàng ngày có đông đảo tín hữu tới kính viếng.

Ngài và 13 bạn bị giết vì niềm tin tôn giáo vào thời 1920 được Đức Hồng Y José Saraiva Martins thay mặt Đức Thánh Cha Benedictus XVI tôn phong Chân Phước Tử Đạo ngày 20/11/2005 tại Guadalajara, Mễ Tây Cơ.

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb