Ngày 10 tháng 6

Bl. Henri of Bolzano
(1250-1315)

Bl Henri TrevisoHenri Treviso (hay còn gọi là Arrigo hoặc Rigo) sinh năm 1250 ở Bolzano, nước Ý. Gia đình của Henri rất nghèo nên ngài chẳng có cơ hội để học hành. Khi đến tuổi thiếu niên, Henri trẩy đến thành Treviso tìm việc làm. Henri là người làm thuê tính theo công nhật. Một vài người nhận thấy rằng Henri đã bố thí cho người nghèo hầu hết số tiền kiếm được. Hằng ngày Henri tham dự Thánh Lễ và thường xuyên chịu lễ như được phép. Henri cũng yêu mến bí tích Hòa Giải và cảm nghiệm nơi bí tích tha thứ này một Vị Thiên Chúa đầy khoan dung thương xót.

Người ta bắt đầu để ý xem cách giữ đạo của Henri. Ngài thực thi sám hối qua cách thức chăm chỉ làm việc. Mỗi ngày Henri Treviso dành ra nhiều giờ để cầu nguyện riêng, thường tại nhà thờ. Henri trổi vượt về hai đức tính dịu dàng và điềm tĩnh. Đôi lúc người ta trêu chọc Henri vì lối sống của ngài thật đơn sơ bình dị. Khi về già, Henri trông có vẻ tiều tụy. Trẻ con đôi lúc nhạo báng diện mạo kỳ dị của ngài. Nhưng Henri Treviso chẳng màng chi cả! Ngài nhận thấy rằng họ chẳng ý thức được việc họ đang làm ngài đau lòng.

Khi Henri Treviso già nua và không còn đủ sức để làm việc nữa, có một người bạn tên là James Castagnolis đã đem Henri Treviso về nhà của ông. Castagnolis cho Henri một căn phòng và có nhã ý muốn nuôi dưỡng ngài; nhưng Henri Treviso nhất định đòi chỉ sống nhờ vào những đồ bố thí của dân thành Treviso. Họ đã rộng rãi bố thí cho ngài nhiều thực phẩm vì họ biết ngài sẽ san sẻ quà bố thí của họ cho những người vô gia cư và những người nghèo khó. Về cuối đời, Henri hầu như không thể đi bộ được nữa. Người ta kinh ngạc khi xem thấy ông già mỗi ngày vẫn chậm chạp lê mình tới dự Thánh Lễ ban sáng. Henri cũng hay thăm viếng các Nhà thờ lân cận nữa dù cho việc di chuyển tới mỗi nơi làm cho Henri hết sức đau đớn.

Ông già tốt phúc này thật là một mầu nhiệm kỳ bí. Khi Henri Treviso qua đời ngày 10 tháng 6 năm 1315, người ta lũ lượt xúm lại căn phòng bé nhỏ của ngài. Họ muốn có một di vật kỷ niệm. Họ tìm thấy các tài sản của Henri: một chiếc áo vải thô gai, một khúc gỗ dùng để gối đầu, và một ít rơm dùng làm nệm giường. Xác Henri được đưa tới Nhà thờ Chính Tòa để mọi người có thể tôn kính. Trên hai trăm phép lạ đã được ghi nhận chỉ trong vòng vài ngày sau khi Henri Treviso qua đời.

Đức Thánh Cha Benedictus XIV đã tôn phong Henri Treviso lên bậc Chân Phước ngày 23 tháng 7 năm 1750.

Chân phước Henri Treviso dạy chúng ta rằng để làm thánh không nhất thiết phải làm được những việc cả thể. Chúng ta hãy xin ngài chỉ cho chúng ta biết hăng say tích cực sống đời kitô hữu mỗi ngày.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)