Ngày 18 tháng 6

Bl. Osanna Andreasi
(1449-1505)

Hosanna Andreasi sinh ngày 17 tháng 1 năm 1449 tại Mantua, Ý Đại Lợi. Ngay từ khi còn nhỏ, vì tha thiết mong ước được hiến thân phụng sự Chúa nên Osanna đã xin vào một số dòng tu nhưng đều không được nhận vì tuổi chị còn quá trẻ. Chị đã từ chối cuộc hôn nhân do sự sấp xếp của người cha. Năm lên 17 tuổi, thay vì gia nhập một dòng tu giữ nội vi, chị đã được soi động để gia nhập dòng ba Thánh Đa Minh. Sau khi được mặc áo, chị không được tuyên khấn long trọng trong nhiều năm. Nhìn ra Thánh Ý Chúa trong các trở ngại cản ngăn, chị đã tận dụng thời giờ để thực hành các nhân đức và thực thi các việc lành.

Những ngăn trở thường xuyên khiến cho chị không được tuyên khấn chính là những cuộc thị kiến và ngất trí trong lúc cầu nguyện. Chị không sao giấu được các chị em thường hay áp bức và quở trách chị là sống giả tạo và quá ủy mị. Nhưng rốt cuộc họ cũng phải im miệng vì chị đã được khắp nơi ngợi khen vì đời sống thánh thiện , thậm chí nhiều đấng bậc vị vọng còn tìm đến xin chị hướng dẫn. Như vậy rào cản không để cho chị Osanna tuyên khấn các lời khấn trọng hóa ra lại là sự tiến bộ trong đời sống thiêng liêng của chị. Mặc dầu không được tuyên khấn công khai, nhưng thật ra chị đã được thực hiện việc ấy một cách mầu nhiệm trước sự hiện diện của Mẹ Thiên Chúa và các thiên thần trên trời. Việc tuyên khấn của chị rốt cuộc đã được thực hiện trên trần gian này, nhưng bị hoãn cho đến những năm tháng cuối đời khi chị đã 55 tuổi.

Tha thiết mong được thông phần những thống khổ trong cuộc thương khó của Chúa, suốt hai năm trời, chị đã kiên trì xin Chúa cho được dự vào cuộc hấp hối hy tế của Người. Lời cầu xin của chị đã được Chúa nhậm lời, trước tiên chị được in mão gai, sau đó là các dấu thánh. Những đau khổ của chị phải chịu tuy thế vẫn không bao giờ thỏa được cơn khát bất tận muốn được chịu đau khổ để cầu cho các tội nhân và các linh hồn nơi luyện ngục.

Được ơn biết trước ngày chết đã gần, chị Osanna đã dọn mình trong tinh thần vâng phục và vui tươi để thật sự bước vào thiên đàng ngày 18 tháng 6 năm 1505. Sau khi qua đời, các dấu thánh còn ẩn nay mới hiện lên rất rõ ràng tương tự như trong trường hợp của thánh nữ  Catherine Sienna. Sự xuất hiện rõ ràng của những thương tích nhiệm mầu này, đặc biệt khi sự sống đã lìa bỏ thân xác, đã đánh đổ hoàn toàn lập trường của những người cho rằng các dấu thánh chỉ là do tự kỷ ám thị mà ra. Ai cũng có thể hiểu rằng một xác chết làm gì có thể kiểm soát được những gì xảy đến với chính nó.

Một thời gian sau khi được mai táng trong thánh đường Đa Minh, thi hài của chị đã được chuyển sang VCTĐ Mantua, tại đây thi hài nguyên vẹn của chị được đặt trong một đài vị bằng pha lê bên dưới bàn thờ Đức Mẹ Mân Côi. Mỗi năm thánh tích được trưng bày vào 3 dịp: ngày 20 tháng 6 - lễ kính Chân Phước Osanna Andreasi, ngày 1 tháng 11 – lễ các thánh và ngày Chúa Nhật liền sau ngày 11 tháng 11 – ngày kính Chân Phước quan thầy của giáo phận Mantua.

Vào mùa hè năm 1965, thánh tích lại được khám nghiệm trước sự hiện diện của vị phó chưởng ấn tòa Giám Mục Mantua và vị bác sĩ trưởng khoa giải phẩu của bệnh viện Mantua và hai nhân chứng khác. Tất cả đều làm chứng rằng di hài mặc dầu đã sạm nâu, khô đen và nhăn nheo vì tuổi tác nhưng vẫn còn lành lặn một cách lạ lùng.

Đức Giáo Hoàng Leo X đã tôn phong chị Osanna Andreasi lên bậc Chân Phước ngày 24 tháng 11 năm 1694 và Đức Giáo Hoàng Innocent XII đã công nhận lại việc tôn phong này. 

(Trích dịch theo Patron Saints & The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)