Ngày 16 tháng 01

Bl. Joseph Anthony Tovini
(1841-1897)

Blessed Joseph Antonio ToviniChân phước Giuse Antonio Tovini sinh ngày 14 tháng 3 năm 1841 tại Cividate Camuno, Brescia, nước Ý. Song thân ngài là những Kitô hữu đạo hạnh và đáng quý, họ đoan chắc rằng con cái của họ được hấp thụ một nền giáo dục và được lớn lên trong môi trường Kitô giáo tốt lành. Tháng 7 năm 1859, thân phụ của Giuse qua đời khi ngài lên 18; vì vậy, Giuse phải giúp đỡ thân mẫu chăm lo tài chính để nuôi các em trai và em gái của ngài. Trong khi ấy, Giuse vẫn tiếp tục việc học. Ngài nhận được văn bằng cử nhân luật tại University of Padova vào chính lúc thân mẫu qua đời.

Sau đó ít lâu, Giuse Antonio Tovini bắt đầu hành nghề luật sư. Ngài đảm nhận chức vụ hiệu phó và giảng viên tại trường kỹ thuật. Giuse Antonio Tovini nổi tiếng là người đem đến những điều tốt nhất cho sinh viên của mình, đồng thời giúp họ nhận biết và sử dụng những tài năng đặc biệt của bản thân họ.

Vào năm 1867, Giuse Antonio Tovini chuyển về làm việc tại Brescia và quen biết một phụ nữ trẻ con gái của người chủ nơi ngài làm việc tên là Emilia Corbolani.  Chẳng mấy chốc họ yêu nhau và sau một thời gian tìm hiểu rồi đi đến hôn nhân. Cùng lúc ấy, Giuse trở thành thị trưởng của thành phố Cividate là quê nhà; và Giuse đã cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp chính trị và giúp cải thiện điều kiện sinh sống của những người dân mà Giuse có trách nhiệm phục vụ. Là thành viên của hội dòng Ba Phanxicô, Giuse Antonio Tovini đặc biệt cảm thấy có bổn phận phải giúp đỡ những người nghèo khổ và túng thiếu. Giuse đã xây dựng những đường rầy xe lửa để nối kết nông thôn với thị thành; và để cải tiến đời sống tài chính của người dân, Giuse Antonio Tovini đã cho thiết lập hai ngân hàng Bank of San Paolo ở Brescia và Bank of Ambrosiano ở Milan và liên hiệp các tài khoản. Giuse cũng thiết lập các trường học và ủng hộ việc xuất bản các loại tạp chí.

Giuse Antonio Tovini và Emilia Corbolani bắt đầu cuộc sống gia đình và hai người đã sinh được tất cả mười người con. Họ là những bậc cha mẹ tốt lành, nêu gương sáng về đời sống đức tin, kính trọng và thương yêu lẫn nhau. Ba trong số những người con của họ sau cùng đã tận hiến đời mình cho Thiên Chúa trong bậc sống tu trì.

Giuse Antonio Tovini đã hoạt động không mỏi mệt cho công bằng xã hội và thiện ích của những người nghèo khổ. Nhưng Giuse Antonio Tovini chỉ nhận được sức mạnh để thực hiện công việc này qua cầu nguyện. Giuse đọc Kinh Thánh hàng ngày và rút lấy cảm hứng cho đời sống mình từ lời Chúa. Giuse Antonio Tovini  tham dự thánh lễ mỗi ngày và đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể với lòng yêu mến và tôn kính. Ngài đặc biệt tôn sùng Thánh Thể và thực hành việc tôn sùng bí tích này cách liên tục trong thánh đường giáo xứ nơi Giuse được an táng sau đó.

Vào ngày 16 tháng 1 năm 1897, mỏi mệt vì hoạt động không ngơi nghỉ, Giuse Antonio Tovini đã qua đời lúc được 56 tuổi và được chôn táng tại nghĩa trang giáo xứ. Ngày 10 tháng 9 năm 1922, thi hài được cải táng để chuyển về nhà thờ Thánh Luca ở Brescia. 

Hồ sơ án phong thánh được mở ngày 8 tháng 5 năm 1948. Đến ngày 20 tháng 9 năm 1998, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong Đấng Đáng Kính Giuse Anthony Tovini lên bậc Chân Phước tại Brescia, thành phố quê nhà của ngài.

Chân phước Giuse Antonio Tovini có biệt tài thấy được những nhu cầu của những người sống xung quanh ngài và ngài đã nghĩ ra được những giải pháp thực tiễn để giúp đỡ họ. Chúng ta hãy cầu nguyện với chân phước Giuse Antonio Tovini và xin ngài chỉ cho chúng ta một điều nhỏ bé có thể thực hiện ngay hôm nay để giúp cho cuộc sống của một ai đó được thăng tiến hơn.

(Trích  "Các Thánh" Tin Mừng Net  Susan Helen Wallace Fsp -  Đa Minh M Nguyễn Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  và Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Vatican Blessed  & Santi-Beati-Testimoni)