Ngày 06 tháng 5

Bl. Judith of Prussia
(1255)

Chân Phước Judith (hay còn gọi là Jutta ở Kulmsee) sống vào thế kỷ thứ mười ba. Ngài được sinh tại Sangerhausen xứ Thuringia (ngày nay vùng này thuộc Trung Đức). Judith muốn bắt chước mẫu gương của thánh Êlizabeth Hungari. Lễ mừng kính vị thánh này được cử hành vào ngày 18 tháng 11. Thánh Êlizabeth Hungari đã sống từ năm 1207 đến năm 1231. Ngài được phong thánh năm 1235. Ở thời đại của Judith, nhiều nữ kitô hữu đã chịu ảnh hưởng bởi gương sáng thánh thiện của thánh nữ Êlizabeth.

Khi lên mười lăm tuổi, Judith Prusia kết hôn với một thanh niên quý tộc giàu có. Judith cố gắng trở nên một người vợ mẫu mực theo giáo huấn Kitô giáo. Đặc biệt ngài rất quảng đại rộng rãi với những người nghèo khổ. Chồng của Judith là một người tốt bụng nhưng lại thỏa mãn với lối sống giàu sang của mình. Ông mong muốn người vợ của ông cũng ăn mặc và trưng diện như một bà quý phái. Ông cảm thấy lối phục sức sang trọng của các bà phu nhân làm cho các bà được nể vì. Nhưng Judith dịu dàng thuyết phục chồng mình hãy sống và ăn mặc giản dị hơn. Và khi làm điều này, họ sẽ có thêm nhiều của bố thí cho những người xấu số hơn họ.

Chồng của Judith qua đời bất ưng đang khi hành hương tới Thánh Địa. Người quả phụ trẻ phải ở lại một mình nuôi con. Khi con cái khôn lớn, Judith cảm thấy một sự khao khát thôi thúc bên trong tâm hồn mình qua những chuỗi ngày hạnh phúc và bận rộn của cuộc sống. Rồi Judith đã bố thí hết mọi của cải và sống như một người ẩn tu. Sau đó, Judith đến Prusia trong lãnh thổ của Teutonic Knights, nơi người ta không biết ngài xuất thân từ một gia đình giàu có. Ở đó, nơi túp lều bé nhỏ của mình, Judith dùng thời giờ để cầu nguyện và chăm sóc những lữ khách rã rời yếu mệt. Đặc biệt ngài cầu nguyện cho những người vô tín ngưỡng được ơn trở lại. Judith cũng cầu nguyện cho những kitô hữu mới chịu phép Thánh tẩy được trung thành với Đức tin của họ.

Lần kia, Chân Phước nói: “Có ba điều có thể giúp chúng ta sống thân mật với Chúa, đó là: nhẫn nhục chịu những đau khổ thể xác, chấp nhận cuộc sống lưu vong trên đất khách quê người và chọn lối sống nghèo khó vì yêu mến Chúa.” Judith Prusia qua đời vì cơn bệnh sốt vào ngày 06 tháng 5 năm 1255 tại Kulmsee, Prussia và sau được tôn là thánh quan thầy của xứ này.

 Bất cứ khi nào chúng ta lo lắng về ấn tượng cảm xúc chúng ta gây nên, chúng ta hãy cầu nguyện với Chân Phước Judith. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ giúp chúng ta biết hướng nhìn về Chúa. Điều đó quan trọng hơn là lo lắng tới những chuyện người ta nói về chúng ta. 

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)