Ngày 13 tháng 9

Bl. Maria Lopez of Jesus
(1560-1640)

Blessed Maria Jesus (Lopez de Rivas)Lopez de Rivas sinh ngày 18 tháng 8 năm 1560 tại Tartanedo (Guadalajara) trong một gia đình giàu có, người cha mất sớm lúc cô mới lên 4. Ông bà phải nuôi dưỡng cháu đến khôn lớn. 

Vào đan viện Carmelites đi chân không ở Toledo, Tây Ban Nha lúc lên 17 tuổi. Chính thánh nữ Térèsa ở Avila đã can thiệp với các nữ tu Carmelites để đón nhận người thiếu nữ đức hạnh này. Đang lúc các nữ tu đắn đo không biết có nên nhận người thiếu nữ quá mảnh mai này vào dòng hay không? Thánh nữ Térèsa ở Avila đã đề nghị nên tiếp nhận “cho dù nếu cần thì chị ấy phải nằm trên giường cả đời cũng được.” Chị được nhận vào dòng với tên mới là "Sơ Maria của Chúa Giêsu"

Đời sống tu trì của chị Maria Giêsu nổi bật với sự thánh thiện và lòng yêu mến Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể. Chị phải thức trắng nhiều đêm, hầu như suốt ngày để chầu Chúa. Chị thường ngây ngất đến độ những người chung quanh không thể nhận ra hoạt động hô hấp bình thường của chị nữa. Chị đã được Chúa in các dấu thánh của cuộc khổ nạn.

Sau khi trãi qua quảng thời gian 63 năm trong đời sống tu trì, Mẹ đã phục vụ trong cương vị giám tập và bề trên của đan viện. Năm 1600, Mẹ phải rời bỏ chức vụ bề trên của đan viện vì một sự chống đối bất công đối với Mẹ của một chị nữ tu trong dòng. Mẹ Maria phải sống cách biệt trong 20 năm cuối đời. Mẹ Maria còn là một người bạn thân cận của thánh nữ Térèse thành Avila, chính Mẹ là người đọc và giúp sửa văn bản “Lâu đài Nội Tâm" của thánh nữ Térèse thành Avila. Mẹ qua đời ngày 13 tháng 9 năm 1640 trong hương thơm thánh thiện tại Toledo, nơi Mẹ đã sống nhiều năm đầy tràn công phúc. 

Trải qua nhiều năm, thi hài của Mẹ đáng kính đã được khám nghiệm cẩn thận nhiều lần. Trong lần cải táng mới nhất năm 1929, khi khai mở phần mộ và nhìn thấy thi hài Mẹ đáng kính Maria Giêsu vẫn còn nguyên vẹn và lan tỏa mùi thơm của hoa hồng và hoa nhài. Người ta còn kinh ngạc khi nhìn thấy thi hài của Mẹ đáng kính tiết ra một thứ dầu làm ướt đẩm trang phục liệm. Các bác sĩ và các nhà khoa học hiện diện tuyên bố không sao cắt nghĩa được. 

Ngoài ra, tất cả vật dụng mà Mẹ đáng kính đã xử dụng khi còn sinh tiền đều phảng phất một hương thơm như vậy. Các vật dụng này gồm một dụng cụ khổ chế (áo nhặm có những mũi nhọn), các sách vở, văn bản viết tay và tu phục đã dùng. Hiện tượng kỳ diệu này thật hết sức thần bí, vì từ khi Mẹ đáng kính chạm đến các vật dụng ấy cho tới thời điểm khám nghiệm đã trên 289 năm. Thi hài của Mẹ đáng kính được đặt trong một quan tài bằng cẩm thạch tại đan viện San José của dòng kín Carmelo ở thành Phố Toledo, nước Tây Ban Nha.

Đức Giáo Hoàng Paul VI đã công nhận các nhân đức thánh thiện anh hùng của Mẹ Maria Lopez của Chúa Giêsu và ghi tên Mẹ vào sổ Các Đấng Đáng Kính ngày 22 tháng 6 năm 1972 và bốn năm sau chính ngài lại tôn phong Mẹ Đáng Kính Maria Lopez của Chúa Giêsu lên bậc Chân Phước ngày 14 tháng 11 năm 1976.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints và trích "The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ")