Ngày 16 tháng 11

Bl. Lucy of Narni
(1476-1544)

Lucy Brocolelli sinh ngày 13 tháng 11 năm 1476 tại Nami, Umbria, nước Ý là chị cả trong gia đình 11 người. Ngay từ niên thiếu, Lucy đã quyết tâm dâng mình cho Chúa. Tuy nhiên sau khi thân phụ qua đời, bất chấp sự quyết liệt phản đối của chị, một cuộc hôn nhân đã được dàn xếp. Chị cương quyết khước từ nhưng về sau chị lại đồng ý kết hôn với công tước Pietro de Alessio ở Milan sau khi đã được lời khuyên của cha giải tội và chính Mẹ Maria hiện ra khuyên nhủ. Ba năm sau, công tước Peter đồng ý cho chị được tự do thực hiện điều mơ ước. 

Thế là Lucy trở về với gia đình, xin gia nhập cộng đoàn các nữ tu dòng Ba Thánh Đa Minh tại Rome. Sau một năm trong tu viện, chị Lucy được sai đến thành Viterbo để thành lập một cộng đoàn khác. Ba năm sau, khi chị 23 tuổi, Tòa Thánh sai chị đến thành phố Ferrerra để giúp thành lập một cộng đoàn mới tại đó.

Ngoài nhiều thị kiến nhiệm lạ và các đặc ân khác, kể cả ơn nói tiên tri, chị Lucy còn được thông phần vào cuộc tử nạn của Chúa Giêsu, đặc biệt là các dấu thánh hữu hình vào các ngày thứ tư đến thứ bảy hàng tuần. Chị Lucy đã được nhiều chuyên gia y khoa khám nghiệm, trong số đó có cả bác sị của Đức Alexander VI và một Giám Mục dòng Phan Sinh, tất cả đã xác nhận về tính cách xác thực. Chính bá tước Pietro de Alessio cũng được nhìn thấy những dấu thánh thương khó và sau đó đã đi tu trong dòng Anh Em Hèn Mọn Phan Sinh.

Ngoài những đau đớn do các dấu thánh, chị Lucy còn phải chịu đựng thêm nhiều đau khổ đắng cay do các chị em trong cộng đoàn gây ra. Sau khi vị bảo trợ cho cộng đoàn là công tước Ferrerra qua đời, một số nữ tu từng bị chị quở trách đã âm mưu chống đối và truất phế chị khỏi chức vụ bề trên, bắt làm một người thấp nhất trong cộng đoàn. Bị tước hết mọi quyền lợi, lúc nào cũng bị bạc đãi và bỏ mặc một cách tàn nhẫn cả những khi đau yếu, nhưng chị không bao giờ hé miệng than thở một lời. Chị đã hoàn toàn bị xóa nhòa trong suốt 39 năm dằng dẵng cho đến nỗi khi chị qua đời, dân chúng miền Ferrerra hết sức ngạc nhiên khi biết rằng trong suốt những năm tháng ấy chị vẫn còn sống thế mà họ ngờ rằng chị đã qua đời từ nhiều năm trước.

Chị Lucia qua đời ngày 15 tháng 11 năm 1544 tại tu viện Thánh Catharine Seina ở Farrerra, nước Ý. Đúng vào lúc chị qua đời, người ta nghe được thanh âm các thiên thần ca hát trong gian phòng của chị và khắp tu viện đều ngạt ngào một hương thơm lạ thường. Lúc ấy vết thương nơi cạnh sườn của chị được giám định vẫn đang rỉ máu tươi. Người ta dùng những miếng vải nhỏ để thấm máu và phân phát cho nhau. Nhiều phép lạ đã được thực hiện qua những miếng vải ấy cũng như nơi mộ phần.

Các nữ tu phần lớn đã bị lừa gạt bởi một thiểu số đang nắm quyền trong tu viện đã hết sức ngỡ ngàng trước những điều kỳ diệu đã xảy ra, họ hối hận vì thái độ đối xử tàn tệ với vị sáng lập quá cố của mình nên ra sức cầu nguyện và ăn năn xin chị thánh chúc lành và ban ơn tha thứ. Chị được an táng vơi một nghi lễ rất trang trọng. Bốn năm sau, không hiểu vì lý do gì, thi hài chị thánh được cải lên, người ta thấy vẫn còn nguyên tình trạng như lúc được an táng. Các tín hữu hết sức kinh ngạc vì hương thơm các thứ hoa chưng chung quanh thi hài đã bám sang các đồ vật được chạm đến xác thánh. Năm 1710, trong tiến trình phong Chân Phước, thi hài được cải lên, vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn tốt lành cùng với các dấu thánh rất rõ ràng.

Sau cùng thi hài của Chân Phước Lucy được di chuyển về Narny tháng 5 năm 1935. Tại đây thánh tích đã được đặt vào một quan tài kính để bên dưới bàn thờ dâng kính chị thánh trong nhà thờ chính tòa của thành phố Narmi.

Đức Giáo Hoàng Clement XI đã chính thức tôn nhận chị Lucia của Narni là Chân Phước ngày 01 tháng 3 năm 1710.

(Trích dịch theo Patron Saints & The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)