Ngày 30 tháng 5

Bl. Marie-Céline of the Presentation
(1878-1897)

Jeanne-Germaine Castang sinh ngày 24 tháng 5 năm 1878 tại Nojals, Dordogne nước Pháp. Con thứ 5 trong một gia đình nghèo và đạo đức. Năm lên 4 tuổi, cô bị liệt một chân khiến cho cô phải đi khập khểnh  rất khó khăn. 

Jeanne-Germaine vào trường học do các chị dòng Thánh Giuse ở Nojals. Cha cô bị thất bại trong việc buôn bán ở Nojals buộc cả gia đình phải dọn ra một nhà kho hư củ và đổ nát. Vì quá nghèo nên cô phải đi xin ăn. Năm 1892, cha cô xin được một việc ở lâu đài La Réole nên gia đình dọn về đó. Còn cô vẫn ở lại Bordeaux, dưới sự chăm nom của các nữ tu dòng Nazareth. Tại đây cô được giải phẩu chân và được chịu rước lễ lần đầu và thêm sức. 

Năm 1896, cô xin gia nhập dòng các nữ tu nghèo khó Thánh Clara ở Talence dưới tên chị Marie-Céline của Đức Mẹ Dâng Mình. Mặc cho bệnh tật hành hạ, chị vẫn chìm đắm trong sự cầu nguyện. Mẹ Bề Trên nhận thấy sức khỏe chị quá suy kém, cho gọi bác sĩ nhưng quá trễ. Chị được khấn vĩnh thệ ngay trên giường bệnh và mất ngày 30 tháng 5 năm 1897 vì bệnh lao xương và được mai táng trong tu viện các nữ tu khó nghèo Thánh Clare ở Talence.

Mộ phần chị trở nên nơi các tín hữu đến hành hương cầu xin ơn. Tháng 6 năm 2006, thánh tích của Chị được chuyển về nhà thờ giáo xứ Nojals-et-Clottes là nơi chị thường đi lễ mỗi ngày khi còn nhỏ. 

Hương thơm thánh thiện trong đời sống và các nhân đức anh hùng của chị Đáng Kính Marie-Céline được Đức Giáo Hoàng Pius XII công nhận ngày 22 tháng 1 năm 1957 và Đức Benedictus XVI đã chấp nhận một phép lạ do lời cầu bầu của chị và tôn phong Chị Marie-Céline lên bậc Chân Phước ngày 16 tháng 9 năm 2007 trong một buổi lễ được tổ chức long trọng tại nhà thờ chính tòa Bordeaux do Đức HY José Saraiva Martins bộ Phong Thánh đại diện.

Người nữ tu trẻ đã từng nói: “Tôi nhất định sẽ là hoa tím của sự khiêm nhường, là hoa hồng của Đức Ái và hoa huệ trong trắng tinh tuyền cho Chúa Giêsu” Thánh nhân là gương mẫu và quan thầy cho tất cả những ai bệnh tật, đau khổ vì bại liệt và nghèo khổ, bỏ rơi bên ngoài lề của xã hội. Sau khi qua đời, nhiều hương thơm thánh thiện được tỏa lan, xứng đáng với tên Chị được gọi là “Vị Thánh của Hương Thơm.”

Lời của Đức Thánh Cha Benedictus XVI nói về nữ tu Maria Celina (1878 – 1897) dòng Đức Mẹ dâng mình: “Đời sống của chị được in dấu bởi thập giá như một dấu chỉ của tình yêu Đức Kitô, như chị đã từng nói: ‘tôi ước ao trở nên một bông hồng của Đức Ái’. “Lối sống nghèo hèn của chị, hoàn toàn tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa và tình yêu của chị em, giúp chúng ta xác tín rằng chúng ta có thể đạt đến được niềm hạnh phúc vĩnh cữu, như ĐTC Gioan Phaolo II đã gọi, là niềm hạnh phúc đích thực, là “mức độ cao” của đời sống kitô hữu, chính là sự THÁNH THIỆN”

“Nhờ lời chuyển cầu của các chân phước”, ĐTC tiếp tục, “ cha cầu xin cho các con cái thiêng liêng của các ngài, để họ có thể hăng nồng tiếp bước những chứng nhân ngời sáng của Thiên Chúa”

(Phỏng dịch theo Patron & Vatican Saints online)