Ngày 08 tháng 8

Bl. Mary MacKillop
(1842-1909)

Blessed Mary Mac KillopMarie Ellen MacKillop sinh ngày 15 tháng 01 năm 1842 tại Fitzroy, Melbourne, Australia là con gái trưởng một gia đình di dân Tô Cách Lan nghèo . Cha cô là Alexander McKillop và bà Flora McKillop. Cha cô là một chủng sinh hồi tục, ngay từ nhỏ Marie Ellen được sự dạy dổ của cha. Lớn lên để giúp đở cho gia đình, cô xin làm việc tại nhà trẻ để trông nom và dạy dổ trẻ con cũng như làm công cho một tiệm buôn. Ngoài ra cô còn xin đi dạy kèm thêm ở Melbourne năm 1862.

Cô rất thánh thiện và thường hay giúp cho xứ đạo nơi cô ở cũng như cô luôn cầu nguyện trước những quyết định quan trọng muốn làm. Mặc dù cảm nghiệm được tiếng Chúa trong ơn gọi tu trì, nhưng cô vẫn tiếp tục việc dạy học để giúp đở gia đình. Nhưng rồi cô buộc phải nghỉ dạy vì một vụ tai tiếng vì ganh ghét trong nhà trường mà không phải lỗi ở cô.

Marie cùng với chị dọn về Penola, tại đây cô gặp cha Julian Tennison Woods, người cha tinh thần và linh hướng đã khuyến khích và giúp đở cô mở trường Công Giáo cho người nghèo. Đồng thời Marie đã thành lập một dòng nữ tu đầu tiên ở Úc đó là dòng Các Chị Em của Thánh Giuse Thánh Tâm (the Sisters of Saint Joseph of the Sacred Heart) năm 1866 chuyên dạy dỗ trẻ em nghèo. Dòng của cô chính thức được sự chuẩn nhận của Giáo Quyền năm 1868 mà Marie trở thành Mẹ bề trên “Mẹ Marie của Thánh Giá” (Mother Mary of the Cross). Dòng của mẹ bành trướng và phát triễn nhanh, cho đến nay đã có hơn 17 trường dưới sự coi sóc và quản trị của Dòng.

Nhưng những ý kiến về xã hội và sự tự trị trong hệ thống giáo dục của Mẹ Maria McKillop đã làm cho giáo quyền lo ngại và quan tâm vì đụng chạm đến thẩm quyền nên Đức Giám Mục giáo phận Adelaide – người hay tin vào những lời đồn nhảm và thêu dệt về những chuyện của Mẹ Maria McKillop trước đây – đã ra lệnh cho Mẹ phải trao trả lại quyền quản trị các trường. Mẹ đã từ chối nên đã bị vạ tuyệt thông năm 1871. Mẹ Maria McKillop đã sửng sốt và rất đau khổ về việc này nhưng không hề oán trách giáo quyền mà chỉ biết âm thầm cầu nguyện. Đức Giám Mục bản quyền sau khi điều tra tìm hiểu sự thật đã chính thức xin lỗi và giải vạ cho Mẹ Maria McKillop năm 1872.

Năm 1873, Mẹ Maria McKillop sang Rome yết kiến Đức Thánh Cha Pius IX  và sang Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và Tô Cách Lan để vận động xin trợ giúp các trường của Hội Dòng. Mẹ nhận chức bề trên tổng quyền của Hội Dòng năm 1875. Hiến pháp của Hội Dòng Các Chị Em của Thánh Giuse Thánh Tâm được Đức Giáo Hoàng Leo XIII phê chuẩn năm 1888. Mẹ đã đi thăm qua hết các trường do Hội Dòng dòng Các Chị Em của Thánh Giuse Thánh Tâm quản trị để tìm cách cải thiện hệ thống giáo dục để giúp đở cho người nghèo và người bản xứ. 

Mẹ Maria McKillop bị đột biến và qua đời ngày 08 tháng 8 năm 1909 tại Sydney, Australia. Mộ phần của mẹ trong nguyện đường Mẹ Thiên Chúa của nhà mẹ Hội Dòng tại Sydney. Ngày nay, Hội Dòng Các Chị Em của Thánh Giuse Thánh Tâm với hàng trăm nữ tu đã tiếp tục các công việc của Mẹ phục vụ tại Úc Châu, Tân Tây Lan và Peru.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công nhận các nhân đức anh hùng của Mẹ Đáng Kính Maria Mc Killop ngày 13 tháng 6 năm 1992 và ba năm sau chính ngài đã tôn phong Chân Phước cho Mẹ Maria của Thánh Giá McKillop ngày 19 tháng 01 năm 1995 trong chuyến tông du tại Úc Châu liên quan tới một phép lạ chữa lành một phụ nữ bị bệnh bạch huyết do lời chuyển cầu của Đấng Đáng Kính Maria McKillop năm 1961. Mẹ Maria McKillop là vị thánh đầu tiên của Úc Châu. Trong chuyến tông du chủ tọa ngày giới trẻ thế giới 2008 tại Úc Châu, ngày 17 tháng 7 năm 2008, Đức Giáo Hoàng Benedictus XVI đã đến Đền Tưởng Niệm và mộ phần của Chân Phước Maria McKillop cầu nguyện sau đó gặp gỡ 100 nữ tu dòng Thánh Giuse do Chân Phước sáng lập.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints & Santi-Baeti-Testimoni & Vatican Online)