Ngày 09 tháng 7

Bl. Mary of Jesus Crucified Petkovic
(1892-1966)

Blessed Maria Propetuga IsusaMaria Petkovic sinh ngày 10 tháng 12 năm 1892 tại Blato, Korcula Island, Croatia là con thứ sáu trong mười một người con của một gia đình từ thiện giàu có. Năm chị 14 tuổi, vì được ơn kêu gọi trong đời sống tu trì nên chị xin gia nhập tu hội Nữ Tử của Đức Mẹ và khấn giữ mình trong sạch. Cha của chị qua đời năm 1911 khi chị được 19 tuổi. Chị phải giúp đở gia đình và nuôi dưởng đàn em nhỏ. 

Chị tích cực tham gia vào các sinh hoạt giáo xứ của mình và quảng đại dấn thân phục vụ tha nhân trong Hiệp Hội Chúa Chiên Lành, trong Hiệp Hội Các Bà Mẹ Công Giáo cũng như trong nhà bếp của dân chúng. Chị quyết tâm vĩnh viễn dâng mình cho Chúa và hoàn thành những ước vọng của mình trong việc hết mình dấn thân cho những ai khẩn thiết nhất tại Blato.

Ngày 25 tháng 3 năm 1919, chị cùng với bạn là Marija Telenta gia nhập Hội dòng Các Chị Em Bác Ái nhưng không may vào thời gian Mẹ Bề Trên qua đời, các nữ tu người Ý buộc phải rời khỏi Croatia nên chị Maria phải cùng với các chị em khác phải đứng ra đảm trách thế những công việc nơi đó. Chị Maria thỉnh cầu được giữ nguyên lại tu luật củ của hội dòng ba thánh Phanxicô và vẫn tiếp tục các công việc tại trung tâm phục hồi, các nhà giữ trẻ, các cô nhi viện. 

Sau đó chị Maria viết nội qui để thành lập Hội Dòng Phanxicô Nữ Tử Tình Thương thuộc Dòng Ba Thánh Phanxicô ngày 04 tháng 10 năm 1920 với mục đích truyền bá kiến thức về tình yêu Thiên Chúa bằng những hoạt động tình thương về tinh thần cũng như thể chất. Chị Maria lấy tên “Maria của Chúa Giêsu Tử Giá” và giữ chức Mẹ Bề Trên của Hội Dòng trong hơn 30 năm. Hiến pháp và Hội Dòng Nữ Tử Tình Thương được Tòa Thánh công nhận ngày 06 tháng 12 năm 1956. Trước không thiếu những khốn khó, Mẹ Maria Petkovic đã can trường một cách bất khuất, hiến dâng những đau khổ của mình bằng việc nâng đỡ các chị em dòng mình trong lời nói và gương lành. Trong 40 năm trời, mẹ đã hướng dẫn Hội Dòng bằng một đức khôn ngoan của một người mẹ, hướng Hội Dòng về việc dấn thân truyền giáo ở những quốc gia khác nhau thuộc Châu Mỹ La Tinh. Mẹ đã thành lập 46 cộng đoàn các Nữ Tử Tình Thương với 429 nữ tu làm việc trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các trường học, trong chủng viện, tại các giáo xứ trong 12 quốc gia tại Châu Âu và Châu Mỹ La Tinh.

Trong những năm sau cùng, sức khỏe của mẹ bề trên Maria rất suy kém nhất là trong ba năm cuối đời mẹ gần như bán thân tê liệt. Mẹ qua đời ngày 09 tháng 7 năm 1966 tại Rome. 

Án phong thánh của mẹ Maria Petkovia được giáo phận Roma đề lên Tòa Thánh. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công nhận các nhân đức anh hùng của Mẹ Đáng Kính Maria Petkovic ngày 05 tháng 7 năm 2002. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II công nhận phép lạ qua lời chuyển cầu của Đấng Đáng Kính Maria Petkovic ngày 20 tháng 12 năm 2002 và một năm sau đó chính ngài đã tôn phong Chân Phước cho mẹ Maria Petkovic ngày 06 tháng 6 năm 2003 tại Croatia. Trong bài giảng của buổi lễ phong Chân Phước, Đức Thánh Cha đã nói: “Hình ảnh của Vị Chân Phước Maria Propetoga Isusa nhắc nhở cho Tôi nghĩ đến tất cả mọi người phụ nữ Croatia, những người làm vợ và làm mẹ, những con người với cuộc sống không bao giờ quên được nỗi đau thương về việc mất mát một phần tử gia đình của mình trong cuộc chiến tranh tàn khốc của thập niên 1990, hay về những trục trặc rắc rối khác họ từng phải chịu đựng“.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints & Santi-Baeti-Testimoni & Vatican Online)