Ngày 20 tháng 6

Bl.
(0000-0000)

CHÂN PHƯỚC MIKÊLINA

Chân phước Mikêlina sinh năm 1300 tại Pêsarô, nước Ý. Gia đình Mikêlina rất giàu có và ngài kết hôn với một người đàn ông cũng rất giàu. Mikêlina là người sung sướng hạnh phúc bẩm sinh. Dường như trên đời này Mikêlina chẳng bao giờ gây phiền toái gì cho ai! Nhưng khi chỉ mới được hai mươi tuổi, chồng của Mikêlina qua đời. Đột nhiên, Mikêlina cảm thấy mình cô đơn trong việc nuôi dưỡng đứa con thơ nhỏ.

Người mẹ trẻ có vẻ băn khoăn lo lắng khi tìm kiếm hạnh phúc trong những sự vật xung quanh mình. Cuộc sống của Mikêlina trở thành một chuỗi liên hoan tiệc tùng với các bữa ăn vui lạ. Dường như Mikêlina cảm thấy chán ngấy những của tốt lành mà cuộc đời ban tặng. Sau đó, Mikêlina nhận thức được bổn phận của mình là phải quan tâm chăm sóc cho đứa con nhiều hơn. Mikêlina cũng ý thức sẽ phải trả lẽ về việc sử dụng tiền của và thời giờ của mình. Tâm hồn Mikêlina cảm thấy quá trống rỗng. Cuối cùng, Mikêlina đã hồi tâm lại và trở nên một người trưởng thành có trách nhiệm.

Có một bà đạo đức thuộc Dòng ba Phanxicô sống ở Pêsarô tên là Syriaca. Bà nhận ra Mikêlina thực là một người nữ tuyệt vời đang cần sự hướng dẫn và giúp đỡ để sống đạo đức hơn. Sau đó, Syriaca và Mikêlina trở thành đôi bạn thân và gương sáng của Syriaca đã ảnh hưởng rất đặc biệt trên cuộc đời Mikêlina. Mikêlina sống cầu nguyện. Ngài siêng năng chăm sóc cho đứa con và nhà cửa. Ngài dùng thời giờ rảnh rỗi của mình phục vụ những người nghèo đói túng cực. Ngài viếng thăm những người cô đơn sầu muộn và săn sóc những người quá đau bệnh hoặc quá cao niên không thể tự lo cho bản thân mình. Cuối cùng, Mikêlina trở thành một chị Dòng ba Phanxicô. Thoạt đầu, những người bà con thân thuộc của Mikêlina cảm thấy bận tâm lo lắng khi ngài cho đi hết những áo quần đẹp đẽ sang trọng của mình và bắt đầu ăn uống giản dị. Nhưng sau đó, họ hiểu ra Mikêlina đã thực là một người nữ sống nội tâm.

Mikêlina sống cả cuộc đời mình trong căn nhà ở Pêsarô. Ngài qua đời năm 1356, thọ năm mươi sáu tuổi. Để tưởng nhớ Chân phước Mikêlina, người dân của thành phố này đã giữ một chiếc đèn dầu luôn cháy sáng trong nhà ngài. Năm 1590, căn nhà của Chân phước Mikêlina được kiến thiết thành một ngôi Thánh đường.

Chân phước Mikêlina đã chọn một cuộc sống thoải mái, ích kỷ nếu không chọn làm một kitô hữu hy sinh quảng đại và đầy lòng yêu mến. Chính nhờ gương sáng của Syriaca mà Mikêlina trở nên thánh thiện. Chúng ta hãy nài xin Chân phước Mikêlina giúp chúng ta can đảm học hỏi và bắt chước những người có đời sống mẫu mực tốt lành.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)