Ngày 8 tháng 7

Bl. Peter Vigne
(1670-1740)

Chân phước Peter Vigne vào đời ngày 20/8/1670 ở Privas, Pháp quốc, một tỉnh nhở vẫn còn bị ảnh hưởng bới những Cuộc Chiến Tranh Tôn Giáo xẩy ra từ thế kỷ trước đó. Cha của ngài là Peter Vigne, là một thương gia buôn bán vải vóc chân thực, và mẹ của ngài là Frances Gautier, cả hai đã lập gia đình trong Giáo Hội Công Giáo, sinh được 5 người con được rửa tội ở giáo xứ Thánh Tôma Công Giáo. Hai người con gái chết từ nhỏ. Chân phước Peter Vigne và hai người anh, John-Francis và Eleonore, đã sống với cha mẹ một cách tương đối êm đềm.

Mới lên 11 tuổi, ngài được cha xứ chọn đóng vai nhân chứng, ký nhận trong sổ của giáo xứ những ai rửa tội, hôn phối và qua đời. 

Sau khi được giáo dục và hướng dẫn đàng hoàng, vào cuối năm của tuổi thanh thiếu niên, đời sống của ngài đột nhiên biến đổi khi ngài nhận thức được sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô trong Bí Tích Thánh Thể. Cảm nghiệm này khiến ngài tập trung đời mình vào Chúa Giêsu, Ðấng đã hiến mình trên Thập Tự Giá vì yêu thương chúng ta, và trong Bí Tích Thánh Thể không bao giờ thôi hiến thân cho tất cả mọi người. Vào năm 1690, ngài vào Chủng Viện Sulpician ở Viviers. Ðược thụ phong linh mục bởi đức giám mục giáo phận Viviers ngày 18/9/1694 ở Bourg Saint Andeol, ngài đã được bài sai làm cha sở giáo xứ Saint-Agreve, và trong 6 năm, ngài đã thực thi thừa tác vụ linh mục của mình một cách thân tình với vị linh mục giáo xứ của ngài và được giáo dân trong xứ mộ mến. 

Luôn chú tâm đến những biến cố của đời sống để xem Chúa muốn gì nơi mình, ngài đã cảm thấy được một tiếng gọi khác. Thoạt đầu ngài cảm thấy lưỡng lự, sau đó mỗi ngày một vững chắc hơn, ngài đã theo đuổi cuộc hành trình thiêng liêng của mình trên những nẻo đường mới ấy. Ước muốn hoạt động như một nhà thừa sai giữa người nghèo là tâm điểm của việc ngài quyết định gia nhập dòng Thánh Vicentê ở Lyon năm 1700. Ở đây, ngài đã được huấn luyện vững chắc về đời sống khó nghèo cũng như về việc thực hiện "những sứ vụ cho dân chúng", rồi cùng với các vị linh mục cùng dòng ngài bắt đầu đi viếng thăm các tỉnh lỵ và thôn làng để thực hiện việc truyền bá phúc âm hóa. Năm 1706, ngài đã "tự ý" bỏ dòng Vincentê. Bấy giờ, hơn bao giờ hết, ngài cảm thấy thiết tha với phần rỗi các linh hồn, nhất là thành phần nghèo khổ sống ở miền quê. Sau một thời gian tìm hiểu, ơn gọi của ngài mỗi ngày một rõ ràng hơn. Ngài trở thành một "nhà truyền giáo lưu động" thực hiện các phương pháp riêng của ngài, nhưng vẫn tùy thuộc thừa tác vụ của ngài vào thẩm quyền của các vị bề trên thuộc hàng phẩm trật.

Hơn 30 năm, ngài đã không ngừng thực hiện các cuộc bộ hành hay mã hành trên những con đường ở Vivarais và Dauphín, thậm chí vượt ra ngoài những địa điểm này nữa. Ngài đã phải đương đầu với mệt nhọc bởi luôn di chuyển, cũng như bởi khí hậu nghiệt ngã, để làm cho Chúa Giêsu được nhận biết, yêu mến và phụng sự. Ngài đã giảng dạy, viếng thăm kẻ liệt, dạy giáo lý cho trẻ em, ban các phép bí tích, thậm chí còn mang tòa giải tội "của mình" trên vai để bất cứ lúc nào cũng có thể cử hành và ban phát lòng thương xót Chúa. Ngài cử hành Thánh Lễ, đặt Thánh Thể chầu, và dạy tín hữu cầu nguyện tôn thờ Thánh Thể. Mẹ Maria, "nhà tạm tuyệt vời của Thiên Chúa ở giữa loài người" cũng chiếm được chỗ đặc biệt trong việc nguyện cầu và giảng dạy của ngài. 

Vào năm 1712, ngài đã đến Boucieu-le-Roi, nơi thuận lợi để thiết dựng Ðường Thánh Giá. Nhờ sự giúp đỡ của giáo dân ở nay, ngài đã dựng lên 39 chặng chung quanh làng và miền quê, dạy cho tín hữu biết theo Chúa Giêsu từ nhà tiệc ly tới Phục Sinh và Hiện Xuống. Boucieu trở thành nơi cư ngụ của ngài. Ở đó, ngài đã qui tụ được một ít phụ nữ, trao cho họ việc "giúp đỡ những người hành hương" đi Ðường Thánh Giá cũng như hướng dẫn họ nguyện cầu cùng suy niệm. 

Tại đây, ngài đã lập Hội Dòng Chị Em Thánh Thể. Vào ngày 30/11/1715, tại nhà thờ Boucieu, ngài đã ban cho họ thánh giá và áo dòng. Ngài kêu gọi họ hãy bảo đảm việc liên tục tôn thờ Chúa Giêsu hiện diện trong bí tích Thánh Thể và sống hiệp thông với nhau. Quan tâm đến việc hướng dẫn giới trẻ và giúp cho chúng lớn lên trong đức tin và các giá trị Kitô giáo, ngài đã mở các trường học cũng như các trường huấn luyện thày cô dạy học.

Cuộc đời đầy khó khăn và bận bịu này của ngài cần phải được nâng đỡ. Ðó là lý do, bất cứ hoạt động ở đâu trong thành Lyon, ngài không bao giờ quên đến viếng thăm những vị hướng dẫn ngài trước kia ở chủng viện, tức các vị linh mục thuộc hội Thánh Sulpice, gặp gỡ vị giải tội và linh hướng của ngài. Ðược thu hút bởi linh đạo Thánh Thể của Các Vị Linh Mục của Bí Tích Thánh Thể do Ðức Ông d'Authier de Sisgaud thành lập, ngài đã được nhận làm phần tử liên kết của hội dòng linh mục này ngày 25/1/1724 ở Valence, và gặt hái được lợi ích từ sự giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất của các vị linh mục hội dòng này. 

Trong khi tiếp tục đồng hành với hội dòng trẻ trung do ngài sáng lập, ngài vẫn tiếp tục những hoạt động tông đồ của mình, và để làm sinh sôi nay nở thêm những hoa trái từ các sứ vụ của mình, ngài đã kiếm giờ để viết các sách vở, như về các luật sống, các cuốn về tu đức, nhất là cuốn mang tựa đề "Những Bài Suy Niệm về Tác Phẩm Tuyệt Vời Nhất, đó là Chúa Giêsu Kitô Khổ Nạn và Tử Giá". 

Sức khỏe phần xác cần thiết cho việc chúng ta hành trình về với Chúa, những đòi hỏi cần thiết cho các hoạt động tông đồ của mình, những khoảng thời gian lâu dài ngài chầu Thánh Thể và cuộc sống khó nghèo của ngài, tất cả đều là những gì minh chứng chẳng những cho thấy thể lực tương đối tráng kiện của ngài, nhất là cho thấy tình ngài say mê yêu mến Chúa Giêsu Kitô là Ðấng đã yêu thương những ai thuộc về Người cho đến cùng (x Jn 13:1). 

Tuy nhiên, vào năm 70 tuổi, dấu vết kiệt lực bắt đầu hiện lộ. Trong cuộc truyền giáo ở Rencurel thuộc vùng đồi núi Vercors, ngài đã bị bệnh và đàng phải bỏ giở việc giảng dạy của mình. Mặc dù hết sức cố gắng để cử hành Thánh Lễ, để một lần nữa khuyến khích thúc giục tín hữu mến yêu Chúa Giêsu, cảm thấy giờ cuối đời đã đến, ngài lại bày tỏ nhiệt tình truyền giáo của mình, rồi giữ thinh lặng nguyện cầu và suy niệm. Một linh mục cùng 2 nữ tu vội đến để giúp ngài trong giờ sau hết. Vào ngày 8/7/1740, ngài đã được hợp hoan với Ðấng mà ngài hết sức mến yêu, tôn thờ và phụng sự. Thân xác của ngài được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng trong một nhà thờ nhỏ ở Boucieu cho tới ngày nay.

Ðaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ VIS của Tòa Thánh http://www.vatican.va/news_services/liturgy/index.htm